Cơn địa chấn trên thị trường tiền ảo

FTX - một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới mới đây đã đệ đơn xin phá sản, trong khi Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) công ty này cũng tuyên bố từ chức. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự mong manh của lĩnh vực tiền ảo và những rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
CEO Sam Bankman-Fried mất hàng chục tỷ USD sau khi sàn FTX phá sản. Ảnh: BOSSHUNTING
CEO Sam Bankman-Fried mất hàng chục tỷ USD sau khi sàn FTX phá sản. Ảnh: BOSSHUNTING

AP ngày 14/11 cho hay, FTX chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau một tuần giông bão khi khách hàng liên tục rút tiền và đối thủ chính là sàn tiền ảo Binance rút lại việc mua lại công ty này. Trước đó, trong ngày 10/11, sau tuyên bố từ Binance, thị trường tiền mã hóa lao dốc. Cụ thể, giá đồng tiền bitcoin rơi xuống mức thấp kỷ lục trong hai năm, còn chưa đến 16.000 USD/đồng. Việc “hủy kèo” mua lại FTX của Binance cũng khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo FTT (tiền mã hóa của sàn FTX), khiến giá FTT liên tục giảm sút. Tính riêng trong tuần qua, giá FTT đã giảm đến 90%, chỉ còn khoảng 2 USD.

Chỉ trong vài ngày, FTX đã đi từ mức định giá 32 tỷ USD đến phá sản. CEO Sam Bankman-Fried mất gần 26 tỷ USD - một trong những mức giảm nhanh nhất của một tỷ phú từ trước đến nay. Trước tình hình đó, nhà sáng lập FTX đã từ chức. Trong một thông báo trên Twitter, ông chủ FTX cho biết: “Một lần nữa, tôi thật sự xin lỗi, chúng ta kết thúc tại đây”. Tuy vậy, ông Bankman-Fried khẳng định, vẫn sẽ “tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi có trật tự của FTX”. Công ty cũng sẽ “đánh giá tình hình của mình và phát triển một quy trình để tối đa hóa việc phục hồi cho các bên liên quan”.

Trong hồ sơ xin phá sản dài 23 trang, FTX cho biết, họ có hơn 100.000 chủ nợ, tài sản và các khoản nợ trong khoảng 10 tỷ đến 50 tỷ USD. Điều này khiến FTX trở thành vụ phá sản lớn nhất nước Mỹ năm nay. Trước đó, công ty đã được những tổ chức lớn ủng hộ bao gồm SoftBank, Tiger Global, Singapore’s Temasek cũng như những người nổi tiếng như Tom Brady, Gisele Bündchen và Naomi Osaka. Bankman-Fried cũng từng được coi một nhân vật có uy tín trên thị trường tiền số, từng được ca ngợi là J.P.Morgan - nhà kinh doanh lừng lẫy thời hiện đại tại Mỹ.

“Các sự kiện trong những ngày qua là một cú sốc lớn đối với hệ thống tiền điện tử”, nhà phân tích tài chính Madeline Hume của công ty tài chính Morningstar nhấn mạnh. Trong khi đó, các nhà đầu tư và chuyên gia về tiền điện tử đã mô tả sự sụp đổ của FTX là “điên rồ” và”hỗn loạn”.

Theo Bloomberg, việc FTX “ngã ngựa” cũng kéo theo nhiều quỹ đầu tư, doanh nghiệp lớn có hợp tác hoặc liên kết với sàn giao dịch này chịu thiệt hại nặng nề. Nguồn tin của tạp chí này cho biết, SoftBank - tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Nhật Bản đã đầu tư 100 triệu USD vào sàn giao dịch tiền số trên và có thể sẽ mất trắng. Tương tự, Sequoia Capital - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Mỹ tiết lộ, Quỹ Tăng trưởng toàn cầu III của họ đã đầu tư vào FTX 150 triệu USD, trong khi quỹ Sequoia Capital Global Equities của họ cũng rót vào đây 63,5 triệu USD.

Thuộc sở hữu của chính phủ Singapore, quỹ Temasek là nhà đầu tư lớn thứ hai vào FTX với bảy triệu cổ phiếu. Trong khi đó, Singapore Airlines đã đầu tư cả ba vòng gọi vốn lớn, tổng số tiền khoảng 205 triệu USD. Hồi tháng 1, khoản đầu tư trên còn được định giá tới 320 triệu USD. Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy một năm, toàn bộ số tiền đầu tư này đang có nguy cơ bốc hơi.

Cuộc sụp đổ của FTX khiến giới đầu tư ngày càng mất niềm tin vào tiền điện tử. Tình hình đó khiến ngày 10/11, các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi Quốc hội ưu tiên xây dựng luật để điều chỉnh tiền điện tử, hình thức giao dịch vốn không có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng giống như các sản phẩm tài chính truyền thống khác.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Maxine Waters cho biết: “Các giao dịch tiền điện tử sẽ phải chịu những hậu quả lớn khi không có sự giám sát và bảo vệ mạnh mẽ của cơ quan liên bang đối với người dùng”. Do đó, giới chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, thị trường tiền số trên thế giới nhiều khả năng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn nhằm tránh những vụ sụp đổ lớn như FTX.