Chủ nhân của giải Booker 2023

Nhà văn người Ireland Paul Lynch (trong ảnh) vừa được vinh danh với giải thưởng Booker. Ông Lynch nhận được giải thưởng danh giá nhất cho các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh nhờ cuốn sách thứ năm của mình, có tên “Prophet Song” (tạm dịch là “Khúc hát tiên tri”).
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: THE INDEPENDENT
Ảnh: THE INDEPENDENT

Ngày 26/11 vừa qua, lễ trao giải thưởng văn học Booker đã được tổ chức tại Thủ đô London (Anh). Trong buổi lễ, hội đồng giám khảo công bố nhà văn Paul Lynch đạt được vị trí cao nhất với tác phẩm “Prophet Song”. Đây là một trong số 163 cuốn tiểu thuyết do các nhà xuất bản đề cử cho giải thưởng Booker năm nay. Tác phẩm này đã lọt vào danh sách chung kết cùng năm tác phẩm khác của các nhà văn đến từ Ireland, Anh, Mỹ và Canada. Chủ tịch Hội đồng giám khảo, tiểu thuyết gia người Canada, bà Esi Edugyan cho biết, các thành viên ban giám khảo đã trải qua nhiều vòng thảo luận và bỏ phiếu kéo dài khoảng sáu giờ trước khi đưa ra quyết định trao giải thưởng cao nhất cho nhà văn người Ireland.

Theo The Guardian, “Prophet Song” được viết trong bốn năm (kể từ 2018), lấy bối cảnh Ireland đang chuyển sang chế độ chuyên chế. Câu chuyện xoay quanh nữ nhân vật chính, người buộc phải làm mọi thứ để bảo vệ gia đình trước một xã hội đang sụp đổ sau khi chồng cô bị mất tích. Theo bà Edugyan, “Prophet Song” là một tác phẩm “chân thực đến đau lòng”, trong đó “lồng ghép sự bất an về xã hội và chính trị trong thời điểm hiện tại”. Các thành viên ban giám khảo đánh giá đây là “một tác phẩm hư cấu thật sự tuyệt vời”.

Trước đó, tác phẩm này cũng nhận được nhiều lời khen sau khi xuất bản lần đầu vào tháng 8 năm nay. Nhà báo Aimée Walsh của tờ Observer nhận định: “Tác giả phản ánh thực tế các quốc gia bị chiến tranh tàn phá, nơi những người tị nạn vượt biển để thoát khỏi sự đàn áp trên đất liền”. Các cây bút của The Guardian gọi tiểu thuyết nói trên là “câu chuyện ác mộng mà bất kỳ độc giả nào cũng có thể bắt gặp”.

Trong bài phát biểu khi nhận giải, nhà văn Lynch bày tỏ: “Tôi vô cùng vui mừng khi nhận được giải thưởng này. Nhiều năm trước, khi đang nghỉ mát tại Sicily (Italy), tôi chợt nhận ra rằng mình cần phải viết một điều gì đó. Đây là cứu cánh của cuộc đời mất phương hướng của tôi. Ngày hôm đó tôi quyết định chuyển hướng sang viết văn và tôi rất vui vì đã làm được”. Ông Lynch chia sẻ, bản thân ông đã nỗ lực nhằm đạt được “sự đồng cảm triệt để” của độc giả, khi đưa họ trải nghiệm sống trong một xã hội đang sụp đổ. Tác phẩm của ông cũng chú trọng đào sâu về cảm xúc của từng nhân vật, đặc biệt là nhân vật chính: “Tôi muốn độc giả không chỉ hiểu nội dung câu chuyện mà còn đồng cảm với nội tâm của nhân vật từ trang đầu cho đến tận trang cuối”.

Nhà văn Paul Lynch, 46 tuổi, sinh tại Limerick, hiện sống ở Dublin (Ireland). Trước đây, ông từng là nhà phê bình phim của tờ Sunday Tribune (Ireland). Các tiểu thuyết nổi bật khác của ông bao gồm “The Black Snow” (2013), “Red Sky in Morning” (2013), “Beyond the Sea” (2019) và “Grace” (2019). Ông là tác giả Ireland thứ năm giành giải Booker, sau các nhà văn Iris Murdoch, John Banville, Roddy Doyle và Anne Enright.

Giải Booker, từng được biết đến với tên Booker - McConnell hoặc The Man Booker, được thành lập năm 1968, là giải thưởng văn chương danh giá nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh. Giải thưởng này được coi là “bệ phóng danh tiếng” cho các nhà văn, ghi nhận “sức sáng tạo và phát triển bền bỉ cũng như đóng góp chung cho văn học hư cấu trên trường quốc tế”. Từ năm 2014, ban tổ chức cho phép các tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh và được xuất bản ở Anh của các nhà văn nước ngoài tranh giải. Trước đó, chỉ nhà văn ở Khối thịnh vượng chung Anh và Cộng hòa Ireland được tham gia. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng thành lập giải International Booker vinh danh các tác phẩm quốc tế được dịch sang tiếng Anh và phát hành tại Mỹ, Anh hoặc Ireland.

Năm ngoái, nhà văn Shehan Karunatilaka (Sri Lanka) giành chiến thắng giải Booker với tác phẩm “The Seven Moons of Maali Almeida”, viết về cuộc nội chiến ở đất nước ông. Sự kiện năm nay do nhà báo Samira Ahmed chủ trì. Ngoài trao giải thưởng chính, chương trình có các cuộc phỏng vấn với các khách mời đặc biệt.