Châu Âu nỗ lực chống nạn buôn người

Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo vừa triệt phá băng nhóm buôn người di cư Albania sang Anh. Vụ bắt giữ này tiếp tục khẳng định nỗ lực của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống nạn buôn người tại khu vực này thời gian qua.
0:00 / 0:00
0:00
Một thuyền chở người di cư vượt biên trái phép qua eo biển Manche. Ảnh: THE TELEGRAPH
Một thuyền chở người di cư vượt biên trái phép qua eo biển Manche. Ảnh: THE TELEGRAPH

Theo Reuters, việc triệt phá đường dây nói trên là một phần trong chiến dịch truy quét tội phạm được tiến hành với sự phối hợp giữa cảnh sát Tây Ban Nha và Cơ quan Chống tội phạm quốc gia Anh. Bảy đối tượng bị bắt giữ trong đường dây này đều là công dân Albania và là thành viên của một băng nhóm tội phạm; trong đó có hai đối tượng tình nghi cầm đầu. Hai kẻ này bị bắt giữ ngày 3/10 khi đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Madrid (Tây Ban Nha) để sang Albania.

Giới chức Tây Ban Nha cho biết, những kẻ buôn người thường nhắm đến người di cư tại Albania hoặc trong các khu tạm trú ở những cảng miền bắc của Tây Ban Nha. Chúng yêu cầu người di cư phải trả ít nhất 15.000 euro để được đưa sang Anh bằng tàu thủy hoặc phà. Trong số các nạn nhân có cả trẻ em.

Thời gian gần đây, nhiều vụ buôn người sang châu Âu đã bị các cơ quan chức năng của “lục địa già” phát giác. Trước đó, ngày 14/9, cảnh sát Italy thông báo bắt giữ năm người ở Rome (Italy) và Brussels (Bỉ) vì đưa người di cư trái phép từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước Tây Âu bằng máy bay. Ba đối tượng, gồm một người Italy và hai người Ai Cập, đã bị bắt ở Rome trong khi hai người còn lại (một người Ai Cập và một người Tunisia) bị bắt tại Brussels. Hiện, còn hai đối tượng khác vẫn đang lẩn trốn.

Theo The Guardian, vụ bắt giữ nói trên là kết quả của quá trình phối hợp điều tra giữa giới chức năm quốc gia EU, với sự trợ giúp của Mỹ và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), Cơ quan Hợp tác tư pháp EU (Eurojust). Trước đó, các đối tượng bị giới chức Bỉ phát lệnh truy nã với cáo buộc tham gia một tổ chức tội phạm đưa người di cư nhập cảnh trái phép. Trong khi đó, một thông báo từ cảnh sát Italy cho hay, các đối tượng cung cấp giấy tờ giả mạo cho người di cư rồi đưa họ lên máy bay dự kiến đến một số quốc gia châu Âu. Mỗi nạn nhân ước tính phải chi trả khoảng 10.000 euro cho một chuyến đi như vậy.

Ngày 5/7, Europol cũng cho biết, giới chức châu Âu vừa triệt phá một mạng lưới tội phạm buôn người di cư qua eo biển Manche. Đây được cho là hoạt động điều tra quốc tế lớn nhất từ ​​trước đến nay nhằm vào tội phạm có tổ chức. Theo đó, gần 130 nghi phạm buôn người di cư qua các nước EU vào Anh đã bị bắt giữ. Chiến dịch này diễn ra trong khuôn khổ hoạt động chung của 22 quốc gia. Trong hai ngày hành động vào ngày 5 và 6/7, cảnh sát các nước Pháp, Đức, Anh, Hà Lan và Bỉ đã tiến hành đồng thời hơn 50 cuộc khám xét, thu giữ 1.200 áo phao, gần 150 thuyền và 50 động cơ, tiền mặt cùng một lượng lớn súng đạn và ma túy. Hơn 900 cảnh sát đã được triển khai trong chiến dịch tổng lực này.

Ngay sau đó, trong quá trình diễn ra chiến dịch do Cơ quan Biên phòng và bờ biển châu Âu (Frontex) điều phối, gần một triệu người và 200.000 phương tiện đã được kiểm tra cả trên đường biển, đường bộ và đường không, chủ yếu trên các tuyến đường thường được sử dụng để vào châu Âu. Ngoài ra, cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét 36 bất động sản và thực hiện 18 vụ bắt giữ. Lực lượng chức năng cũng tập trung truy quét tội phạm tại thành phố Osnabrueck, tây bắc nước Đức - nơi được xem là “sào huyệt” của các đường dây buôn người, được cho là đã đưa khoảng 10.000 người vượt biên qua eo biển Manche sang Anh trong gần hai năm qua.