Barca bị truy tố tham nhũng

Cơ quan Công tố gửi khiếu nại lên tòa án về các chi phí mờ ám của Barca, với cáo buộc tham nhũng trong kinh doanh, tội danh có hiệu lực ở Tây Ban Nha từ năm 2010.
0:00 / 0:00
0:00
Barca bị truy tố tham nhũng

Sau gần một năm điều tra, Văn phòng Công tố quyết định khiếu nại lên tòa án về các khoản chi mà Barca gửi cho Jose Maria Enriquez Negreira, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật trọng tài Tây Ban Nha. Đơn khiếu nại cũng bao gồm Josep Maria Bartomeu, cựu Chủ tịch Barca và là người quyết định chấm dứt hoạt động này.

Các công tố viên nhấn mạnh tính liên tục của vấn đề, điều này ngụ ý các vi phạm ở mức nghiêm trọng. Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2018, ông Negreira, thông qua một công ty, đã nhận được gần bảy triệu euro từ Barca để đưa ra các lời khuyên về trọng tài cho CLB trước các trận đấu.

Cựu trọng tài Negreira từng điều trần trước cơ quan thuế, nhưng yêu cầu được chấp nhận quyền không làm chứng của mình với lý do ông mắc bệnh Alzheimer.

Đơn khiếu nại mà cơ quan Công tố đưa ra có kết luận của Lực lượng Cảnh sát quốc gia trong quá trình điều tra, hiện đã đưa cho một thẩm phán ở thành phố Barcelona. CLB Barca bị tố cáo, với tư cách pháp nhân, tội danh tham nhũng trong kinh doanh. Cáo buộc chỉ được tính từ năm 2010, vì trước đó bộ luật hình sự chưa quy định vấn đề này.

Trong quá trình điều tra, văn phòng Công tố cũng yêu cầu Joan Laporta, Chủ tịch đương nhiệm của Barca, làm nhân chứng trước thẩm phán về các khoản thanh toán cho Negreira.

Tòa án sẽ phải quyết định xem có chấp nhận khiếu nại hay không và liệu có chấp nhận các biện pháp điều tra được yêu cầu để làm rõ sự thật hay không. Điều này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt bổ sung của FIFA hoặc UEFA với Barca.