Dấu mốc của boxing Việt Nam

MINH VĂN
Thứ Hai, 25-10-2021, 16:21
Võ sĩ Thu Nhi (bên phải) đã mang về chiến thắng lịch sử cho boxing Việt Nam.

Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi, vừa đi vào lịch sử boxing Việt Nam khi trở thành tay đấm đầu tiên giành đai vô địch chuyên nghiệp thế giới. Cô đã đánh bại đối thủ Etsuko Tada (Nhật Bản) để sở hữu đai WBO danh giá ở hạng cân minimum (hạng nhẹ nhất).

Trước khi bước lên võ đài tại nhà thi đấu Wadong Ansan, TP Ansan (Hàn Quốc), Nguyễn Thị Thu Nhi không được đánh giá cao bằng Etsuko Tada, người là đương kim vô địch WBO. Cô thấp hơn đối thủ, sải tay cũng ngắn hơn và đặc biệt là thua kém về kinh nghiệm. Trong khi Thu Nhi mới có 5 trận đấu quốc tế (4 trận thắng, 1 trận thắng knock-out), Etsuko Tada đã trải qua 26 trận (20 trận thắng trong đó có 7 lần thắng knock-out, 3 trận thua và 3 trận hòa).

Sau vài hiệp đầu thăm dò, hai đối thủ bắt đầu chơi “ăn miếng trả miếng”. Etsuko Tada với lợi thế sải tay có nhiều lần đánh trúng Thu Nhi, nhưng cô gái Việt Nam cũng kiên cường phản công. Thậm chí ngay cả khi gặp bất lợi lớn vì bị rách mi mắt ở cuối hiệp 8, Thu Nhi vẫn chơi sòng phẳng với đối thủ bằng tinh thần thi đấu mãnh liệt.

Cuối cùng, kết thúc 10 hiệp đấu căng thẳng, Thu Nhi thắng sít sao Tada với tỷ số tính điểm 96 - 94, nâng cao đai vô địch. WBO (Tổ chức quyền Anh thế giới) là một trong bốn đai vô địch lớn nhất hành tinh cùng WBA (Hiệp hội quyền Anh thế giới), WBC (Hội đồng quyền Anh thế giới) và IBF (Liên đoàn quyền Anh quốc tế). Đó là khoảnh khắc vỡ òa hạnh phúc với Thu Nhi và những người yêu mến boxing Việt Nam.

Tuy nhiên, ít ai biết để có ngày hôm nay, Thu Nhi đã trải qua vô vàn gian khổ. Cô gái người An Giang sinh ra trong một gia đình khó khăn, lên TP Hồ Chí Minh từ nhỏ và từng làm nhiều công việc để mưu sinh. Năm 2009, khi mới 13 tuổi, cô theo học võ cổ truyền nhưng rồi “bén duyên” với boxing. Trong nhiều năm tập luyện và thi đấu, Thu Nhi có lần muốn dừng lại để tìm nguồn thu nhập tốt hơn phụ giúp gia đình, nhưng đam mê vẫn giữ cô ở lại. Cô có ba lần đoạt Huy chương vàng giải vô địch toàn quốc các năm từ 2015 đến 2018, vô địch Cúp các CLB toàn quốc liên tiếp 5 năm từ 2015 đến năm 2019.

Sau khi đầu quân cho Cocky Buffalo, CLB boxing nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh, Thu Nhi quyết định chuyển sang chơi boxing chuyên nghiệp. Không lâu sau đó, cô trở thành nữ võ sĩ đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch WBO châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 2/2020. Và bây giờ, Thu Nhi đã là nhà vô địch thế giới của WBO.

Hy vọng, chiến công của boxing Việt Nam sẽ là dấu mốc để ngành thể thao cũng như người hâm mộ quan tâm, phát triển hơn với bộ môn này. Thực tế, trước trận tranh đai WBO của Thu Nhi, có rất ít thông tin về cô, nhưng sau khi vô địch, hình ảnh Thu Nhi lại tràn ngập trên truyền thông và mạng xã hội. Nếu có sự quan tâm thường xuyên và đầu tư đúng mức, boxing Việt Nam có thể làm nên những điều lớn lao.

.