Bản án cho nữ khủng bố IS

Allison Fluke-Ekren, người từng chỉ huy một tiểu đoàn nữ binh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, mới đây bị tuyên phạt 20 năm tù giam. Tại tòa, đối tượng này đã thừa nhận các tội danh khủng bố.
0:00 / 0:00
0:00
Những phụ nữ có chồng là thành viên IS xếp hàng nhận viện trợ tại một trại tị nạn ở Syria. Ảnh: AFP
Những phụ nữ có chồng là thành viên IS xếp hàng nhận viện trợ tại một trại tị nạn ở Syria. Ảnh: AFP

Theo CNN, ngày 1/11 vừa qua, tòa án liên bang Mỹ ở thành phố Alexandria, bang Virginia, đã kết án 20 năm tù đối với Allison Fluke-Ekren, một phụ nữ mang quốc tịch Mỹ đứng đầu một nhóm thành viên nữ của IS. Fluke-Ekren bị bắt giữ ở Syria và được đưa về Mỹ vào cuối tháng 1/2022. Theo cáo trạng, “bị cáo tìm cách gây ảnh hưởng đối với những phụ nữ trẻ theo tư tưởng cực đoan và bạo lực” từ khi chuyển đến Libya năm 2011, nhiều lần hỗ trợ các chiến dịch khủng bố của IS, trong đó có vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ do nhóm Hồi giáo cực đoan Ansar al-Sharia thực hiện năm 2012.

Trong phiên tòa, công tố viên Raj Parekh gọi Fluke-Ekren là “Nữ hoàng của IS”, kẻ đã “tẩy não các cô gái trẻ và huấn luyện họ để giết người”. Ông Raj Parekh cho biết, trong tám năm, Fluke-Ekren đã tham gia hàng loạt hoạt động khủng bố ở khu vực giao tranh tại Libya, Iraq và Syria. Trong đó, Fluke-Ekren đã huấn luyện phụ nữ và trẻ em gái từ 10 tuổi các kỹ năng tấn công phục vụ mục đích khủng bố của IS.

Fluke-Ekren, 42 tuổi, sinh ra và lớn lên tại bang Kansas (Mỹ) trong một gia đình có gia cảnh ổn định. Từ nhỏ, bị cáo được xem là một học sinh có năng khiếu. Fluke-Ekren từng nhận chứng chỉ giảng dạy tại một trường đại học ở bang Indiana. Năm 1996, Fluke-Ekren kết hôn với một người đàn ông Mỹ và có với người này hai người con. Năm 2002, sau khi ly hôn người chồng đầu tiên, Fluke-Ekren cải sang đạo Hồi và lấy Volkan Ekren - một du học sinh xuất thân từ một gia đình giàu có ở Thổ Nhĩ Kỳ và có với nhau năm người con. Người phụ nữ này bị cáo buộc đã “cực đoan hóa” người chồng của mình, dụ người này rời đất nước cùng gia nhập IS ở Syria. Volkan Ekren sau đó cũng đứng đầu một đơn vị bắn tỉa của IS. Vào năm 2008, gia đình Fluke-Ekren đến Ai Cập và sau đó đến Libya vào năm 2011, nơi Fluke-Ekren theo đuổi vị trí quyền lực và ảnh hưởng nhằm huấn luyện những phụ nữ trẻ tư tưởng cực đoan và bạo lực.

Sau khi người chồng thứ hai thiệt mạng năm 2015, Fluke-Ekren kết hôn ba lần nữa và có thêm bốn người con. Trong các lần kết hôn này, Fluke-Ekren lấy một chuyên gia người Bangladesh phục vụ IS và một thủ lĩnh IS chịu trách nhiệm tham gia phòng thủ Raqqa (Syria). Năm 2017, Fluke-Ekren trở thành thủ lĩnh của một nhóm thành viên nữ của IS có tên gọi “Khatiba Nusaybah”, trong đó đối tượng đã huấn luyện hơn 100 phụ nữ và trẻ em cách sử dụng súng AK-47, lựu đạn và đai lưng chứa thuốc nổ đánh bom liều chết.

Tại tòa, Fluke-Ekren phủ nhận các cáo buộc huấn luyện, miêu tả “tiểu đoàn toàn phụ nữ” do chính mình lãnh đạo giống như một trung tâm cộng đồng dành cho phụ nữ, cung cấp các lớp học tự vệ tại thành phố Raqqa, từng là thành trì của IS. Dù vậy, giới chức Mỹ cho rằng những lời khai là không đáng tin cậy. Bởi, trong quá trình huấn luyện phụ nữ và trẻ em, bị cáo đã dạy họ cả việc đeo đai bom tự sát. Đây không phải là cách để phòng vệ.

Không chỉ vậy, tại tòa, một trong các con gái của Fluke-Ekren là Leyla Ekren đã ra làm chứng chống lại đối tượng này. Leyla Ekren cho biết, “ham muốn kiểm soát và quyền lực” đã khiến mẹ cô đưa cả gia đình đi nửa vòng Trái đất để tìm và tham gia IS. Năm Leyla 13 tuổi, cô đã bị mẹ mình ép kết hôn với một tay súng IS tại Syria để làm “nô lệ tình dục” vì kẻ này giúp bà ta có thể đạt nhiều quyền lực hơn trong tổ chức. Trong khi đó, con trai bị cáo là Gabriel cũng nói rằng mẹ mình là “quái vật ngay cả với con cái, và không hối cải về tội lỗi của mình”.

Theo giới chức Mỹ, Fluke-Ekren là một phụ nữ rất thông minh. Đối tượng này là một trong số những phụ nữ hiếm hoi có tầm ảnh hưởng trong tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới. Bản án 20 năm tù cũng được cho là hình phạt thích đáng đối với “nữ hoàng IS”.