Trang phục rực rỡ sắc màu của các thiếu nữ Lô Lô Hoa. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô

NDO - Bộ trang phục là niềm tự hào của người Lô Lô dưới chân núi Rồng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Không chỉ thể hiện nét độc đáo của bản sắc dân tộc, bộ trang phục Lô Lô còn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 1
Đến bản Lô Lô Chải (nằm dưới chân núi Rồng, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), nơi sinh sống tập trung của người Lô Lô Hoa. Nơi đây còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa rất riêng biệt và đặc sắc của tộc người Lô Lô nơi địa đầu Tổ quốc.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 2
Vẻ đẹp trang phục của người Lô Lô Hoa ở chân núi Rồng, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bên kiến trúc nhà trình tường lợp ngói đặc trưng.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 3
Vẻ đẹp rực rỡ của các thiếu nữ người Lô Lô Hoa bên ruộng bậc thang vàng ươm của cao nguyên đá Đồng Văn.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 4
Y phục nữ của dân tộc Lô Lô có khăn, áo, quần, tạp dề, dây lưng, xà cạp, váy, giày. Phụ nữ Lô Lô thường dùng khăn quấn đầu. Khăn của phụ nữ Lô Lô ở Hà Giang có màu đen hoặc chàm với nhiều họa tiết, màu sắc khác nhau ở cuối mỗi đầu khăn và chính giữa khăn.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 5
Khi mặc trang phục, người Lô Lô Hoa thường kết hợp với đồ trang sức bằng bạc hoặc nhôm làm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 6
Khách đến thăm Cột cờ Lũng Cú sẽ được giới thiệu vào thăm bản Lô Lô Chải. Đến đây có thể bắt gặp những cô gái trẻ và cả những phụ nữ trung niên diện những bộ trang phục của dân tộc mình. Trong các nhánh người Lô Lô, trang phục đẹp mắt và sặc sỡ nhất chính là của người Lô Lô Hoa.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 7
Trang phục của người Lô Lô đen thì có màu đen làm chủ đạo.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 8
Đối với người Lô Lô đen, phụ nữ mặc áo ngắn, màu đen chàm để hở bụng, xẻ ngực, hai ống tay hẹp nối từ bả vai xuống cổ tay bằng những khoanh vải màu xanh, đỏ, tím, vàng (thường là 9 vòng màu khác nhau). Hai vạt áo trước được trang trí bởi một diềm vải hoa đỏ, khuy áo bằng vải, cài bằng cúc đồng có hình tròn. Ngày nay, phần bụng hở được mặc thêm một áo lót mỏng màu trắng hồng hoặc xanh da trời bằng vải phin.
[Ảnh] Vẻ đẹp sặc sỡ của trang phục dân tộc Lô Lô ảnh 9
Trang phục của những người phụ nữ Lô Lô dù thuộc nhóm nào vẫn luôn hiện diện và tỏa sáng như tâm hồn và cốt cách của người Lô Lô sinh sống nơi cao nguyên đá suốt hàng trăm năm nay.