Nhà thơ Hồng Thanh Quang:

“Tri ân bạn bè và thơ bằng nỗi khát”

Mùa thu năm nay, khá bất ngờ khi sau mấy năm Covid-19, các chương trình ca nhạc còn chưa xuất hiện đều đặn trở lại được, thì một nhà thơ vẫn tổ chức một đêm thơ nhạc “Vẫn nguyên là nỗi khát” vào ngày 4/9 tới ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhà thơ Hồng Thanh Quang (ảnh dưới) vẫn tràn đầy nhiệt huyết và ý tưởng sáng tạo, khi ở tuổi tròn 60.
0:00 / 0:00
0:00
“Tri ân bạn bè và thơ bằng nỗi khát”

Phóng viên (PV): Thưa nhà thơ Hồng Thanh Quang! Không hiểu tên gọi của chương trình “Vẫn nguyên là nỗi khát” là ý tưởng của ông hay của ai trong ê-kíp thực hiện mà đầy sức gợi về tâm hồn nhà thơ như vậy?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Từ trước tới nay, khi làm các chương trình của mình, tôi đều chủ động nghĩ ra ý tưởng, xây dựng kịch bản, biên soạn lời dẫn cho các MC tham khảo. Và chương trình này cũng vậy. Khi quyết định làm một chương trình thơ nhạc để tri ân những người đã rất tử tế với mình trong suốt quá trình sống cho tới tuổi 60 này, tôi đã nhớ tới bài thơ mà tôi từng viết ở đầu những năm 2000. Có thể không giống những người khác lắm nhưng ở tôi thường thì những câu thơ xuất hiện trước rồi cuộc sống của tôi sẽ diễn tiến men theo những ý tưởng mà tôi đã viết, một cách vô thức thôi chứ không phải chủ ý gì. Và bên ngưỡng của tuổi 60, sau khi trải qua được cơn bạo bệnh gần như thập tử nhất sinh và những thử thách vô cùng khắc nghiệt, tôi đã nhận thấy trong mình vẫn còn, dẫu không nguyên vẹn, nhưng rất nhiều phần ngọn lửa của tuổi thanh xuân, hồn nhiên, khờ khạo, ương bướng… Và mặc nhiên câu thơ từ bài thơ cũ đã được chọn.

PV: Ông có cảm xúc gì khi một chương trình thơ nhạc được hé lộ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Nói thật là tôi rất vui và có phần hãnh diện vì mình được các đồng nghiệp ưu ái chỉ vì họ quý mến tôi, có lẽ là thế. Và chắc họ cũng tin rằng, chương trình sẽ diễn ra tốt…

PV: Càng gần đến ngày chương trình diễn ra ông có hồi hộp không?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Thật ra thì không, vì tôi ngay bây giờ đã có thể hình dung rất chi tiết chương trình sẽ diễn ra như thế nào. Với một nội dung và một đội hình những người thực hiện như thế thì không thể thất bại được. Tôi đã nói với những bạn cùng tôi thực hiện rằng, chúng ta làm chương trình này không phải để mọi người nhớ tới Hồng Thanh Quang hơn mà để mọi người xem xong, sẽ tự yêu thương nhau hơn, tự yêu thương chính bản thân mình hơn và thương cho những nỗi niềm chung của tất cả khi sống trong cõi nhân gian này… Tôi tin rằng mục đích này sẽ đạt được. Như người ta vẫn nói, những gì xuất phát từ trái tim chắc chắn sẽ đến được với trái tim…

PV: Lần này, chương trình có bán vé không? Vì sao ông không một lần thử nghiệm bán vé vào nghe đọc thơ?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Nhiều người hỏi mua vé và hỏi tại sao không bán vé. Tôi vốn có tính là, với những ai nghĩ rằng thơ phải miễn phí thì tôi rất muốn họ phải trả giá rất đắt để được thưởng thức thơ. Còn những ai muốn trả tiền cho thơ thì tôi lại muốn mang thơ cho họ miễn phí. Vì thế, trong các chương trình trước đây cũng như trong chương trình “Vẫn nguyên là nỗi khát”, tôi chọn phương thức tìm những tâm hồn đồng điệu và những bạn đồng hành. Thật may là tôi luôn có những người bạn, người thân hiểu và thương tôi, những nghệ sĩ luôn sẵn sàng mở lòng cũng tham gia chương trình… Họ thật đáng trân trọng và biết ơn! Thơ là những gì quý giá nhất mà tôi có được trong cuộc đời này. Và tôi muốn tặng thơ tôi cho mọi người với sự giúp đỡ và hỗ trợ của những người tìm thấy ở thơ tôi những giá trị mà họ trân quý… Cuộc đời đã miễn phí cho tôi quá nhiều phúc lộc, sao tôi lại có thể lấy tiền của công chúng yêu thơ?!

PV: Quan điểm nghệ thuật và quan niệm về thơ của ông bây giờ có gì khác với trước đây không?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Tôi chẳng có quan niệm gì về thơ cả. Tôi viết thơ vì tôi không thể không viết, nó tự nhiên như thở. Bạn có quan niệm gì về việc thở không?! (cười).

PV: Tiết lộ mới nhất của ông về chương trình này?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Tôi không bao giờ là người khôn nhưng tôi cũng nghĩ rằng, nếu chỉ tiết lộ nửa chừng thì sức hấp dẫn của chương trình sẽ lớn hơn. Tôi chỉ muốn nói rằng, tới với chương trình, các bạn sẽ không phải thất vọng… Ở đó, có tấm chân tình hiếm có của tất cả những ai tham gia buổi diễn và những người bạn đồng hành đối với thơ Hồng Thanh Quang, với người yêu thơ, với nhà thơ là cá nhân tôi…

PV: Xin được chờ đón và chúc cho chương trình thành công!