Đồng lòng vào cuộc
Đổi thay tích cực đó có được là nhờ những người đã kiên trì làm công việc “vác tù và hàng tổng”, làm đầu tàu liên kết nhân dân cùng góp sức thực hiện công việc chung. Trong đó, tổ dân phố 19 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân là một điển hình.
Tổ 19 vốn là tổ dân phố văn hóa suốt 15 năm qua. Do sự phát triển nhanh chóng của quá trình đô thị hóa nên môi trường sống của bà con bị ảnh hưởng bởi rác thải, không khí ngày càng ô nhiễm. Đặc biệt trên địa bàn tổ dân phố có khu chợ Hoàng Văn Thái - khu chợ tạm nhưng hoạt động hàng chục năm nay. Ở đó các tiểu thương vẫn vô tư bày bán hàng hóa, lấn chiếm vỉa hè, gây nên tình trạng ách tắc và mất an toàn giao thông.
Triển khai thực hiện mô hình tổ dân phố “5 không”, các cán bộ tổ dân phố nơi đây đã có lúc nghĩ không thể khắc phục tình trạng trên để hoàn thành tiêu chí không rác và không lấn chiếm vỉa hè như mô hình đề ra.
Tổ trưởng Đỗ Văn Táo cho biết, khi nhận được kế hoạch của quận, chúng tôi thấy rất khó khăn, nhất là trong việc giải quyết vấn đề chiếm vỉa hè lòng đường bởi đây dường như thành thói quen của bà con. Nhưng không vì thế mà không làm, bởi tình trạng lấn chiếm vỉa hè của các tiểu thương đã ảnh hưởng xấu tới đời sống và quá trình đi lại của người dân. Bởi vậy cấp ủy chi bộ tổ dân phố 19 đã quyết tâm, thành lập một ban chỉ đạo gồm bảy người: tổ trưởng, tổ phó dân phố và các đồng chí đứng đầu các tổ chức chính trị xã hội với quyết tâm khắc phục tình trạng trên. Mỗi người chịu trách nhiệm một khu, có những vấn đề gì thì đôn đốc nhắc nhở.
Bà Phạm Thị Mơ, tổ phó dân phố được phân công chịu trách nhiệm chính ở đoạn đường khu chợ này. Năm nay, đã gần 70 tuổi, nhưng thói quen của bà là mỗi sáng sẽ đi một vòng chợ để nhắc nhở các hộ gia đình kinh doanh. Theo bà chia sẻ, những ngày đầu tiên khi làm công việc đó, bà cùng với anh em trong tổ đã nhận lấy không ít ngậm ngùi, có những lần còn bị những tiểu thương ở đây mắng chửi rất xúc phạm, khó nghe, nhưng không vì thế mà bà bỏ công việc.
Đến nay, nhờ sự quyết liệt của cán bộ và đồng tình hỗ trợ tích cực của người dân, khu chợ Hoàng Văn Thái đã trở nên gọn gàng, đường đi rộng rãi, các mặt hàng bày bán ngăn nắp. Dù chưa phải là tuyệt đối, nhưng người dân và những tiểu thương ở đây đã có ý thức cùng nhau giữ gìn cảnh quan chung. Người tham gia giao thông qua đoạn đường này cũng không còn phải chịu những phiền toái như trước đây. Không những vậy, tổ dân phố 19 còn trở nên sạch sẽ đẹp mắt hơn với những bức tranh tường được sơn vẽ cẩn thận. Cứ sáng thứ bảy hằng tuần, chị em của hội phụ nữ lại cùng nhau làm vệ sinh. Tình làng nghĩa xóm được gắn kết, khu phố được khang trang.
Ông Đỗ Văn Táo cho biết thêm, tất cả cùng vào cuộc nên thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Trên địa bàn hiện không còn hộ nghèo, kinh tế người dân ổn định, bà con trong tổ luôn tự giác vệ sinh đường phố, làm sạch quảng cáo, rao vặt… Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra là do cuộc sống mưu sinh của người dân, nên chúng tôi luôn phải sát sao, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định.
Không chỉ tại phường Khương Trung, tại phường Kim Giang, tổ dân phố 6 thuộc khu dân cư số 3 cũng triển khai thực hiện mô hình này. Qua thực hiện, chi ủy khu dân cư đã đề nghị thành lập hai tổ công tác đặc biệt về vấn đề “5 không”. Trong đó, một tổ chuyên bóc, xóa quảng cáo rao vặt, vận động nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Tổ còn lại chuyên làm công tác vệ sinh môi trường. Còn tại tổ dân phố số 4, phường Khương Trung, sau khi vận động, người dân trong tổ đã tự nguyện quét vôi, làm sạch hơn 300 m² tường, trồng gần trăm chậu cây, giỏ hoa khu vực công cộng. Rất nhiều gia đình ủng hộ tiền và vật chất để thực hiện mô hình “5 không”. Nhiều hộ dân đặt chậu cây cảnh bên chân cột điện, treo giò hoa trước nhà, trồng cây cảnh trên ban công, sân thượng hoặc tự tháo dỡ mái che, cầu dắt xe, thực hiện đường thông, ngõ thoáng.
Mô hình cần được nhân rộng
Mô hình “5 không” được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của người dân. Ông Trần Minh Sơn (Tổ dân phố 19, phường Khương Trung) chia sẻ, dù những đồng chí trong cấp ủy chi bộ tổ dân phố 19 không một ai còn trẻ, không ai cũng hoàn toàn khỏe mạnh nhưng họ vẫn cứ cống hiến, vẫn kiên trì làm công việc mà nhiều người gọi là “vác tù và hàng tổng”. Tổ dân phố 5 không sẽ không thể hoàn thành nếu không có sự gương mẫu và vào cuộc quyết liệt của họ. Họ chính là những người góp phần công sức quan trọng để Thanh Xuân thay da đổi thịt từng ngày. Kể từ ngày triển khai mô hình đường phố sạch sẽ, trật tự an ninh tốt, không có tệ nạn xã hội, không những thế lại có thêm bích họa làm cho đường phố khang trang hơn, khí tuyệt vời. Tuy nhiều lúc vẫn còn những hiện tượng vứt rác, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, nhưng mọi người đã biết nhắc nhở bảo ban nhau, so trước đây, tình hình đã tốt hơn nhiều.
Được biết, trong sáu tháng đầu năm 2019, 8/16 tổ dân phố thuộc sáu phường đã được công nhận “Tổ dân phố “5 không” gồm: tổ 4 Khương Trung; tổ 21 Thanh Xuân Trung; tổ 6 Kim Giang, tổ 6 Hạ Đình; tổ 10, 13 Thanh Xuân Nam và tổ 5, 17 Khương Mai. Cùng với đó, 16 cá nhân (thuộc 11 phường) cũng được biểu dương khen thưởng về thành tích hưởng ứng, thực hiện tốt phong trào trên.
Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: Những tiêu chí “5 không” gắn liền với đời sống dân sinh. Vậy nên, ngoài trách nhiệm của chính quyền địa phương, bà con ở nhiều tổ dân phố đã cũng tự xây dựng lực lượng ứng trực chia nhau làm theo ca, tuần tra địa bàn phát hiện vấn đề gì thì có nhắc nhở. Chính quyền sẽ tiếp tục đôn đốc bà con, nhân rộng mô hình ra toàn quận.
Tổ dân phố “5 không” tại quận Thanh Xuân là một mô hình tiêu biểu cho phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp”. Đây là mô hình tiêu biểu cần được nhân rộng hơn nữa không chỉ riêng trong địa bàn thành phố Hà Nội.