Tìm kiếm cơ hội

Để lựa chọn cổ phiếu trong thời gian tới, nhiều khả năng câu chuyện xoay quanh kết quả kinh doanh quý IV/2022 và cũng cho ra kết quả của cả năm. Tùy vào đặc tính của cổ phiếu, khẩu vị của nhà đầu tư và đặc biệt là câu chuyện kinh doanh sẽ sinh ra những biến động khác nhau.
0:00 / 0:00
0:00

Những ngày qua, thanh khoản trên thị trường chứng khoán có xu hướng chùng xuống, điều này là dễ hiểu vì đây là mùa thấp điểm, cận Tết Nguyên đán và nhiều năm đều diễn ra như vậy. Trong ba phiên đầu tuần (ngày 9, 10 và 11/1), giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HoSE đều ở dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng/phiên, tức là vẫn duy trì ở vùng thấp điểm giống như từ nửa cuối tháng 12 đến hiện nay. Nhưng diễn biến trong những phiên gần đây sẽ buộc nhà đầu tư hoặc nên hạn chế giao dịch, hoặc nếu vẫn “theo bảng điện” sẽ phải đặc biệt thận trọng. Chẳng hạn, trong phiên 11/1, VN Index đã có lúc tăng khoảng 12 điểm, nhưng đà tăng cũng có lúc giảm mạnh, chỉ còn tăng 1 điểm và kết phiên chỉ tăng hơn 2 điểm. Điều tương tự cũng đã diễn ra trong phiên đầu tuần 9/1, VN Index cũng tăng khoảng 11 điểm, nhưng kết phiên chỉ tăng gần 3 điểm.

Trong 10 phiên gần nhất, DHC (Đông Hải Bến Tre), một cổ phiếu tầm trung, được nhiều nhà đầu tư giá trị ưa thích, tăng 15% từ 32.000 đồng/CP lên hơn 37.000 đồng/CP, thậm chí như phiên 9/1, cổ phiếu này còn tăng kịch trần. Cũng trong khoảng thời gian này, VCG (Vinaconex), từ mức hơn 16.000 đồng/CP tăng lên 19.500 đồng/CP, tương ứng khoảng 20%. Thống kê số liệu là vậy, nhưng nhà đầu tư mua DHC hay VCG từ 10 phiên trước không chắc có thể giữ được trong 10 phiên để hưởng thành quả. Lý do là vì DHC biến động trong từng phiên lại khá chậm chạp, chỉ bùng nổ một số thời điểm, còn VCG thì biến động mạnh, tăng giảm đan xen. Biến động của DHC hay VCG, mang tính tiêu biểu cho rất nhiều cổ phiếu trong mùa trước Tết Nguyên đán này, luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải theo sát, kiên nhẫn và đôi khi có cả yếu tố may mắn để thành công.

Ở giai đoạn thấp điểm, cổ phiếu khi có tin tốt, chẳng hạn kết quả kinh doanh khả quan được công bố, nếu chưa tăng, đôi khi không phải do giá đã phản ánh hết, mà do dòng tiền chưa đến thời điểm đổ vào. Mức định giá rẻ của cổ phiếu, có thể lại duy trì thêm một thời gian. Lúc này, nhà đầu tư lại phải đánh giá trong lịch sử cổ phiếu này, đã từng xảy ra tình trạng này hay chưa để quyết định có nên nắm giữ tiếp để chờ đợi hay không. Nếu đặt mục phòng thủ, hoặc nắm giữ dài hạn, những cổ phiếu có kết quả kinh doanh được đánh giá là khả quan bởi đội ngũ các công ty chứng khoán lớn như HSC, SSI… sẽ rất đáng để xem xét mua vào.

Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn ưa thích lướt sóng ngắn hạn, tìm kiếm cơ hội từ những biến động trong phiên thì cơ hội vẫn còn. Biến động có thể xuất hiện tại cổ phiếu, nhưng tần suất sẽ thưa thớt hơn, nhà đầu tư cần theo dõi kỹ, chờ đợi để mua vào khi biến động trong phiên ở vùng giá thấp, nếu có sẵn hàng trong tài khoản, có thể lướt sóng ngay trong phiên, nếu không có thể chờ đợi đến các ngày T+2,5 để chốt lãi.