Thống nhất sử dụng PC-Covid trên toàn quốc

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế vừa tổ chức Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP.

Quang cảnh hội thảo. Nguồn: hanoimoi.vn
Quang cảnh hội thảo. Nguồn: hanoimoi.vn

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ ngày 1/11 tới, ứng dụng PC-Covid sẽ chính thức thống nhất trên cả nước. Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 như trước ngày 25/10, cũng không phải cung cấp thông tin viết tay theo mẫu. 

Hà Nội ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 trong trường học

Bộ 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học vừa được liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội ký ban hành. Đây là căn cứ để các đơn vị, trường học thuộc TP Hà Nội đối chiếu, từ đó chuẩn bị, hoàn thiện theo các tiêu chí quy định.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các đơn vị, trường học thuộc TP Hà Nội về việc thực hiện các tiêu chí đã ban hành.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thành lập các đoàn liên ngành, có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng, chống dịch; đánh giá mức độ an toàn của đơn vị theo bộ tiêu chí tại các đơn vị, trường học và thực hiện thông tin báo cáo theo quy định.

Cảnh giác tin nhắn lừa đảo trợ cấp Covid-19

Những ngày gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của một số người dân về việc nhận được tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với nội dung “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan”.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tin nhắn trên là của đối tượng lừa đảo nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân. Không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như Bảo hiểm xã hội Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

Các cơ quan chức năng khuyến nghị: Khi nhận được các tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.