Thêm mầu cho Tết

Không rầm rộ nhưng bền bỉ, miệt mài, chăm chút, cùng rất nhiều xúc cảm và tâm huyết, khoảng 5 năm trở lại đây, từ một vài đốm lửa, sách Tết đang dần trở thành một dòng chảy riêng đậm sắc mầu hồn hậu, ấm áp phong vị văn hóa và gói ghém nhiều thông điệp ý nghĩa.
0:00 / 0:00
0:00
Sách tết của Nhà xuất bản Kim Đồng luôn được bạn đọc thiếu nhi đón nhận.
Sách tết của Nhà xuất bản Kim Đồng luôn được bạn đọc thiếu nhi đón nhận.

Sách Tết được cả người làm và người đón đọc mặc định như một giai phẩm. Bởi vậy, dù là sách cho người lớn hay thiếu nhi, các ấn phẩm sách Tết đều được người làm chú trọng đầu tư kỹ lưỡng từ hình thức tới nội dung, với chất lượng in ấn, trình bày hoàn toàn khác biệt. Không hẹn mà gặp, các nhà sách đều chú trọng gây ấn tượng cho bộ giai phẩm đặc biệt của mình bằng nhiều hình thức mới lạ, sáng tạo, không "đụng hàng", như mời họa sĩ sáng tác những bộ tranh Tết riêng theo chủ đề, bổ sung, hấp dẫn bạn đọc bằng các thiết kế "phụ kiện" đi kèm như bao lì xì, sticker, túi đựng… Nội dung ấn phẩm cũng được "chọn mặt gửi vàng" các nhà văn, nhà văn hóa tên tuổi, được bạn đọc biết tiếng, với những chủ đề được làm mới theo từng mùa Tết.

Dòng sách Tết cho thiếu nhi cũng ngày càng được chú trọng, với nhiều lựa chọn phù hợp các lứa tuổi. Cùng với những câu chuyện gắn nhiều với Tết, các giai phẩm Tết, dù được thiết kế theo những chủ đề khác nhau, đều mang tới, dẫn dắt người đọc xuôi theo dòng cảm xúc đậm đà sắc xuân, ấm áp tình người và mở rộng tâm hồn để kết nối với thiên nhiên sống động. Theo dòng sách Tết, nhiều phong tục truyền thống được chuyển tải thú vị và sinh động tới bạn đọc, tái hiện mầu Xuân và sức sống văn hóa dân tộc ẩn tàng qua những lớp ký ức, nhờ sách, được phủ lại mầu tươi.

Sách Tết, còn được nhiều nhà văn hóa, nhà giáo dục thuyết phục cộng đồng đưa trở thành một món quà "lì xì" năm mới cho con trẻ, để lan tỏa văn hóa đọc, tạo nên một phong tục đẹp trong ngày đầu năm mới. Và khi đó, sách Tết đã vượt lên ý nghĩa của một giai phẩm, để trở thành một sắc mầu mới cho truyền thống văn hóa dân tộc Việt.