Yên Bái: Họp khẩn trong đêm về công tác khắc phục hậu quả hoàn lưu cơn bão số 3

Đêm 10/9, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn.
Toàn cảnh họp khẩn trong đêm của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy với tỉnh Yên Bái. (Ảnh: TTXVN)
Toàn cảnh họp khẩn trong đêm của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy với tỉnh Yên Bái. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế công tác khắc phục thiên tai trên địa bàn thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên, đêm 10/9, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đánh giá cao công tác khắc phục ứng phó với thiên tai của hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái. Tỉnh đã chủ động vào cuộc rất tích cực, có nhiều cách làm sáng tạo, mặc dù thiệt hại nặng nề nhưng đã giảm thiểu được tối đa những mất mát.

Tỉnh đã chỉ đạo làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn, nhiều lực lượng chuyên nghiệp tham gia ứng cứu thể hiện sự chuyên nghiệp bài bản, hỗ trợ kịp thời cho nhân dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên tạo được hiệu ứng xã hội tốt, đã có nhiều đoàn cứu trợ trên cả nước cùng vào cuộc giúp đỡ hỗ trợ nhân dân Yên Bái.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc lúng túng như: việc bố trí xuồng chuyên chở bệnh nhân đến các cơ sở y tế còn thiếu, chưa đáp ứng nhanh nhu cầu của người dân, việc bố trí phân luồng giao thông chưa có sự sáng tạo, ngành giao thông chưa vào cuộc tích cực phân luồng giao thông hợp lý.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh ngay trong ngày 11/9 tỉnh cần phải mở rộng địa bàn khắc phục và hỗ trợ ra các huyện Trấn Yên, Lục Yên; một số việc chưa làm phải triển khai ngay, những việc thời gian qua làm chưa tốt tỉnh phải kịp thời rút kinh nghiệm làm chuyên nghiệp và bài bản hơn; yêu cầu tỉnh phải quyết tâm làm tốt công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, những người còn mất tích, mắc kẹt.

Tiếp tục làm tốt công tác di dời người dân đến nơi an toàn. Đặc biệt quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội, chú trọng đến những gia đình có người bị chết, người bị thương, người đang bị cô lập và hỗ trợ hậu cần cho những hộ dân đang gặp khó khăn.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái phải đặc biệt quan tâm công tác khắc phục cơ sở hạ tầng, làm tốt công tác thống kê thiệt hại, có những thống kê theo từng lĩnh vực cụ thể để có sự theo dõi sát sao.

Rà soát bố trí hợp lý các đoàn công tác của tỉnh đến cơ sở chỉ đạo hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp tục rà soát những điểm sạt lở và quan tâm ngay đến việc bố trí hợp lý quỹ đất tái định cư cho nhân dân vùng thiệt hại.

Đặc biệt, đối với thành phố Yên Bái lưu ý những điểm sạt lở, nước rút đến đâu cần có phương án xử lý, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch cho người dân.

Ngành điện phải quan tâm ưu tiên cấp điện cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngay trong sáng 11/9 và có phương án cấp điện cho huyện Trấn Yên, thành phố Yên Bái, nước rút đến đâu phải có điện đến đó.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân ra khỏi khu vực ngập lụt. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ đưa người dân ra khỏi khu vực ngập lụt. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngành nông nghiệp cần quan tâm kiểm tra các điểm sạt lở, khảo sát vấn đề nước sạch, công trình thuỷ lợi rà soát có phương án sớm để khôi phục sản xuất nông nghiệp. Ngành Y tế cần quan tâm có phương án tối ưu làm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ngành Giao thông vận tải cần quan tâm công tác khảo sát phân luồng giao thông, từ ngày 11/9 đảm bảo giao thông thông suốt đến các địa phương; phân bổ hợp lý xuồng, máy phát điện cho các địa phương đang còn thiếu, tuy nhiên phải bố trí người biết lái đảm bảo sự an toàn.

Các cơ quan chuyên môn cần làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và dư luận xã hội, có sự chỉ đạo chung để hỗ trợ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tác nghiệp hiệu quả...

Tại buổi làm việc, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định: Ngay khi cơn bão số 3 xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tập trung nhiều giải pháp, đặc biệt chỉ đạo các địa phương có phương án phù hợp sát thực tiễn để khắc phục hậu quả và hỗ trợ nhân dân hạn chế những thiệt hại do bão gây ra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đang xây dựng phương án cụ thể để khắc phục tối ưu những thiệt hại do bão gây ra. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát những thiệt hại để công tác hỗ trợ, ứng cứu sát thực tế.

Tại buổi làm việc đại diện các cơ quan đơn vị chức năng đã báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả của hoàn lưu cơn bão số 3.

Tính đến 17 giờ ngày 10/9, toàn tỉnh có 40 người chết và mất tích, trong đó 36 người chết do sạt lở đất. Trong đó, thành phố Yên Bái 20 người, huyện Lục Yên 10 người, Văn Yên 4 người và các huyện Trấn Yên, Văn Chấn mỗi địa phương 1 người.

Toàn tỉnh có trên 22.000 ngôi nhà bị thiệt hại; trên 1.700 nhà phải di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn. Toàn tỉnh đã có gần 18.700 nhà bị ngập nước, trong đó có tới trên 12.000 ngôi nhà ở thành phố Yên Bái, gần 4.000 ngôi nhà tại huyện Trấn Yên, huyện Lục Yên và Văn Yên có trên 1 nghìn nhà.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp đã có trên 4.000 ha cây trồng bị thiệt hại, ảnh hưởng; gần 2.000 con gia súc, gia cầm bị chết, trên 100 ha ao nuôi cá bị vỡ trôi và 1 số cơ sở nuôi cá tầm bị ảnh hưởng.

Về hạ tầng giao thông trên các tuyến đường tỉnh: Sạt lở taluy dương 96 vị trí, nhiều điểm nước ngập gây ách tắc nhiều, xe cơ giới không lưu thông được. Nhiều công trình công cộng cơ sở y tế, trường học bị cô lập.

Bên cạnh đó cũng có nhiều thiệt hại về điện, thông tin liên lạc với trên 100 trạm BTS bị ảnh hưởng mất liên lạc, đến nay cơ bản đã khôi phục... Ước thiệt hại khoảng 195 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp các lực lượng liên quan dập tắt đám cháy xảy ra trên 2 tàu cá neo đậu tại cảng Mỹ Tân, xã Vĩnh Hải.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.