Xử lý ngay sai phạm trong dồn điền đổi thửa tại Chương Mỹ

Dồn điền đổi thửa là để nâng cao hiệu quả canh tác, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất. Tuy nhiên, chủ trương này đang bị một số cá nhân lợi dụng để giao đất một cách tùy tiện, trong khi nhiều người dân vẫn "ngóng" quyền lợi chính đáng của mình.

Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Vương Danh Quang (bên trái) trao đổi thông tin về công tác dồn điền đổi thửa.
Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Vương Danh Quang (bên trái) trao đổi thông tin về công tác dồn điền đổi thửa.

Theo phản ánh của các hộ dân ở thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), dù công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương được thực hiện từ gần mười năm trước, nhưng hiện vẫn còn hơn 100 hộ dân chưa nhận đủ ruộng để sản xuất.

Giao đất tùy tiện

Ông Nguyễn Văn Tỉnh ở cụm 1, thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu cho biết, gia đình ông có mười nhân khẩu được chia đất ruộng theo Nghị định 64 (mỗi khẩu được chia 312 m2 đất trồng lúa). Thực hiện theo chủ trương của xã Phụng Châu và thôn Phượng Nghĩa, gia đình ông Tỉnh đã đồng ý việc dồn điền đổi thửa. "Ðến năm 2019, gia đình tôi được chia ruộng, nhưng thôn mới trả đất của tám khẩu, còn thiếu 624 m2 đất của hai khẩu đến nay vẫn chưa nhận được. Năm 2019, khi phát hiện gia đình bị chia thiếu diện tích đất ruộng, tôi đã kiến nghị lên Trưởng Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn cùng lãnh đạo xã Phụng Châu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết", ông Nguyễn Văn Tỉnh bức xúc.

Ông Lê Văn Thái, cụm 7, thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu cho hay, gia đình ông có chín khẩu thì đến nay, đất lúa được chia theo Nghị định 64 đã nhận đủ, nhưng đất phần trăm (đất sản xuất chia thêm cho các lao động chính trong mỗi gia đình, mỗi khẩu được 60 m2) thì còn thiếu mất hai suất. Ông Lê Văn Thái cho biết: "Tôi đã nhiều lần kiến nghị đến Tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn Phượng Nghĩa nhưng không được giải đáp".

Không chỉ vậy, theo phản ánh của người dân xã Phụng Châu, hầu hết những thửa ruộng đẹp, nằm dọc các trục đường chính của xã đều được chia cho gia đình lãnh đạo xã và Tiểu ban dồn điền đổi thửa. Theo quy định, việc chia ruộng sau dồn điền đổi thửa phải thực hiện bằng việc cho các hộ bốc thăm vị trí, nhưng thôn Phượng Nghĩa lại giao toàn bộ việc này cho Tiểu ban dồn điền đổi thửa. 

Theo đó, Tiểu ban này tự quyết định việc giao ruộng ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu cho người dân trên tinh thần thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở thôn Phượng Nghĩa lại cho biết, họ không hề được hỏi ý kiến mà "bị" giao ruộng. Tại bản đồ dải thửa mà người dân cung cấp, nhiều vị trí đất đẹp, mặt đường to đã được giao cho các cán bộ trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn, còn các vị trí xấu, phía bên trong thì giao cho người dân. Thậm chí, khi đất trả cho các hộ dân trên địa bàn xã vẫn còn thiếu (hiện vẫn còn hơn 100 hộ dân chưa nhận đủ ruộng để sản xuất), thì bỗng nhiên lại có một số hộ dân không biết ở đâu lại được chia đất.

Ông Nguyễn Kim Huân, nguyên Trưởng thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu cho hay, theo quy định về dồn điền đổi thửa thì sau khi thu hết ruộng của các hộ dân, thì Tiểu ban dồn điền đổi thửa sẽ tổ chức cho các hộ dân bốc thăm vị trí một cách công khai. Tuy vậy, Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn Phượng Nghĩa đã bỏ qua, mà tự ý chia ruộng cho người dân.

Cần sớm giải quyết dứt điểm

Trao đổi vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Vương Danh Quang cho hay, xã thực hiện dồn điền đổi thửa từ năm 2012-2013. Theo đó, trên địa bàn xã có năm thôn thì bốn thôn thực hiện dồn điền đổi thửa, gồm thôn Long Châu Miếu, thôn Long Châu Sơn, thôn Phượng Bản và thôn Phượng Nghĩa. Nhưng đến nay, tại tất cả các thôn vẫn còn tồn tại hàng chục hộ chưa được giao ruộng đất để sản xuất, trong đó thôn Phượng Nghĩa còn nhiều nhất là 144 hộ.

Về những bất cập trong dồn điền đổi thửa khiến người dân bức xúc, ông Quang lý giải, các Tiểu ban này đã họp với người dân, người dân cũng đồng thuận không bốc thăm vị trí mà nhận ruộng theo thỏa thuận. Nhưng, khi phóng viên đề cập đến biên bản họp với nhân dân, cùng với ý kiến đồng thuận của người dân thì lãnh đạo xã Phụng Châu nói, sẽ cung cấp sau vì hồ sơ chưa báo cáo về xã. Vậy nếu không tổ chức bốc thăm vị trí thì Tiểu ban căn cứ vào cơ sở nào để giao ruộng đất cho người dân cho công bằng? Ông Quang cho biết, khi tiến hành giao ruộng thì giao theo tiêu chí, có mảnh gần, mảnh xa, có mảnh đẹp, mảnh xấu… Nhưng khi phóng viên nêu việc các thửa ruộng có vị trí thuận lợi, bám hai mặt đường lớn đều được phân cho thân nhân các thành viên trong Tiểu ban, còn người dân thì lại nhận những mảnh ruộng ở xa, vị trí xấu thì ông Quang cho biết, chưa nhận được báo cáo cũng như sơ đồ giao ruộng của thôn, nên chưa nắm được. Ðây cũng là lý do được ông Quang đưa ra khi nhiều trường hợp dù trước đó không có đất ruộng nhưng sau dồn điền đổi thửa lại bỗng nhiên được phân chia đất. Theo Chủ tịch UBND xã Phụng Châu, các Tiểu ban dồn điền đổi thửa của các thôn đều được thành lập vào năm 2012, mỗi Tiểu ban gồm 20 người, đến nay, nhân sự các Tiểu ban đều có sự thay đổi, xáo trộn. Bởi vậy, hồ sơ tài liệu về dồn điền đổi thửa khi nào Tiểu ban báo cáo, nộp về thì xã mới nắm rõ được.

Tuy vậy, theo tìm hiểu, Tiểu ban dồn điền đổi thửa ở các thôn được thành lập trên cơ sở quyết định của UBND xã Phụng Châu. Tiểu ban này có trách nhiệm giúp việc cho UBND xã trong việc dồn điền đổi thửa, phối hợp cùng đơn vị tư vấn lên phương án dồn điền đổi thửa. Phương án của từng thôn trình lên được UBND xã xem xét, quyết định, căn cứ vào quyết định này Tiểu ban ở các thôn tiến hành giao đất cho nhân dân. Như vậy, những bất cập trong việc dồn điền đổi thửa ở Phụng Châu, cụ thể là thôn Phượng Nghĩa được dồn hết lên Tiểu ban dồn điền đổi thửa liệu có đúng? 

Sai phạm đã rõ, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ sớm giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại trong dồn điền đổi thửa tại xã Phụng Châu để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được trao cho những hộ gia đình khó khăn ở xã Nội Bài đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ giúp các hộ đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Ấm áp Tết sẻ chia

Tết Nguyên đán đang đến gần. Dù Hà Nội không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo cũng giảm nhanh, nhưng vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các tổ chức chính trị-xã hội triển khai nhiều hoạt động tặng quà, hỗ trợ để mọi người, mọi nhà cùng đón Tết trong ấm áp, yêu thương.

Người dân mua sắm hoa, cây cảnh chơi Tết sớm.

Người dân chơi hoa, cây cảnh Tết sớm

Còn gần ba tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhưng thị trường cây cảnh, hoa Tết trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu sôi động. Người dân ngày càng có xu hướng chơi đào, quất sớm, không chờ đến sát Tết mới mua như trước đây.

Một khu vực trung tâm xã trước đây vốn là "chợ cóc", nay đã được xử lý triệt để. (Ảnh Việt Hoàng)

Chú trọng quản lý, bảo đảm trật tự, kỷ cương

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, xã Đa Phúc (Hà Nội) đã chú trọng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn. Việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật của xã cũng chính là thước đo vai trò của cấp ủy, chính quyền và năng lực đội ngũ cán bộ.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hưng thường xuyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam.

Nỗ lực giải phóng mặt bằng đường Lĩnh Nam

Với mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch, cấp ủy, chính quyền phường Vĩnh Hưng (Hà Nội) đang huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch.

Triển khai mô hình “Chi bộ-Đảng bộ số”

Đảng ủy xã Gia Lâm (Hà Nội) vừa triển khai Đề án và áp dụng mô hình đổi mới, sáng tạo: Hệ thống thông tin “Chi bộ-Đảng bộ số” xã Gia Lâm giai đoạn 2026-2030. Theo Đề án, mô hình sẽ được triển khai đối với 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ xã và chi bộ trực thuộc sáu đảng ủy cơ sở.

Du khách thích thú với hình ảnh ông đồ bên mực tàu, giấy đỏ trong phố cổ.

Xuân sớm Hà thành

Không khí Tết đã đến sớm với nhiều không gian văn hóa truyền thống được trưng bày khắp nơi. Sau một năm đạt nhiều thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng, giờ đây, người dân Thủ đô đang hướng đến một năm mới lạc quan và đầy hy vọng.

Lãnh đạo xã Phú Xuyên kiểm tra công tác hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh CÔNG TÂM)

Hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Kiên quyết xử lý sai phạm, đồng thời vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm để hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người dân. Đây cũng là những bước đi cụ thể của xã Phú Xuyên (Hà Nội) trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.

Các bác sĩ tại Trạm Y tế Long Biên khám sức khỏe cho người dân và sử dụng hệ thống dữ liệu bệnh án điện tử.

Cải thiện công nghệ và chuyên môn cho y tế cơ sở

Chuyển đổi số toàn diện trạm y tế với sự hỗ trợ cả về chuyên môn và công nghệ từ các bệnh viện tuyến trên đang mở ra hướng đi mới để thành phố nâng cao chất lượng y tế cơ sở, từ đó chăm sóc sức khỏe toàn dân hiệu quả hơn.

Giải phóng mặt bằng đường vành đai 2,5.

Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng

Để giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thành phố Hà Nội kịp thời bổ sung chính sách hỗ trợ mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Sông Hồng và khu vực bãi sông, đoạn đi qua trung tâm thành phố Hà Nội.

Quy hoạch tổng thể Hà Nội định hình chín cực tăng trưởng

Xác lập quy hoạch tổng thể Hà Nội là nội dung công tác đặc biệt quan trọng mà thành phố Hà Nội đang khẩn trương thực hiện, đồ án quy hoạch tổng thể lần này đề xuất định hình chín cực tăng trưởng chiến lược, chín trung tâm lớn và chín trục không gian làm động lực phát triển Thủ đô tầm nhìn 100 năm và xa hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tham quan mô hình Trợ lý ảo Chatbot AI và Tổng đài viên AI.

Công an Hà Nội trên hành trình tiên phong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, đi đầu ứng dụng khoa học-công nghệ bảo đảm an ninh, trật tự, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị lớn nhất cả nước.

Tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gìn giữ không gian kiến trúc khu phố cũ

Nằm trong khu vực đô thị lõi, phố Lý Thường Kiệt có nhiều di sản kiến trúc thời Pháp thuộc. Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt đồ án thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt.

Mô hình ngôi nhà xanh thu gom rác tái chế của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nội Bài. (Ảnh TÙNG NGUYỄN)

Khẳng định hiệu quả từ thực tiễn

Trên con đường về trung tâm xã Nội Bài, không khí tưng bừng từ những hàng cờ, hoa, áp-phích rực rỡ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với đó là tâm trạng hân hoan của cán bộ, đảng viên và nhân dân khi xã đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong năm 2025.

Người dân phường Hoàn Kiếm tích cực trang trí đường phố.

Xanh hơn, đẹp hơn từ ý thức của cộng đồng

Những ngày đầu năm 2026, Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Từ những tuyến phố trung tâm cho đến những làng quê ngoại thành, cảnh quan xanh hơn, sạch đẹp hơn. Đó là kết quả của quá trình bền bỉ vận động cộng đồng xây dựng, giữ gìn cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội tăng cường vệ sinh môi trường từ ngày 15 đến 25/1.

Hà Nội bảo đảm vệ sinh môi trường sạch, đẹp

Với mục tiêu bảo đảm vệ sinh môi trường sạch, đẹp trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã triển khai kế hoạch phục vụ ở cấp độ cao nhất, với quy trình làm việc nghiêm ngặt và chuyên nghiệp nhất.

Mô hình nông nghiệp hàng hóa ở Ô Diên

Xã Ô Diên là một trong những điểm sáng về phát triển nông nghiệp hàng hóa và xây dựng mô hình kinh tế nông thôn bền vững. Với sự đồng hành của hội nông dân các cấp, nhiều mô hình trồng trọt, sản xuất mới được hình thành, giúp nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân.

Kỳ vọng Đại hội XIV mở ra vận hội mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra tại Hà Nội, một số cán bộ, đảng viên, người dân đã gửi ý kiến đến Báo Nhân Dân, thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng Đại hội lần thứ XIV của Đảng sẽ có những quyết sách để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Thủ đô Hà Nội sẽ phát huy vai trò đầu tàu, tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới. (Ảnh: Bảo Long)

Thủ đô Hà Nội với sứ mệnh tiên phong, sẵn sàng hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thủ đô Hà Nội khẳng định quyết tâm chính trị cao, sẵn sàng tiên phong hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng hành động mạnh mẽ, sáng tạo và hiệu quả. Phát huy vai trò trung tâm, đầu tàu, thành phố Hà Nội sẽ tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Chương trình diễn ra tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội - một trong những di sản kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô.

Đối thoại về ứng dụng gỗ trong kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam

Tọa đàm "Tinh thần của gỗ trong kiến trúc tôn giáo và tín ngưỡng Nhật Bản" vừa diễn ra tại Hà Nội với những thông tin bổ ích và góc nhìn đa chiều về vai trò của gỗ trong kiến trúc từ truyền thống đến đương đại, thông qua các thực hành tiêu biểu tại Nhật Bản và sự tham chiếu với Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị.

Gắn sửa đổi lề lối làm việc với nâng cao hiệu quả giải quyết công việc hằng ngày

Ngày 16/1, Đảng ủy phường Phúc Lợi (Hà Nội) tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Chuyên đề năm 2026 “Sửa đổi lối làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2025-2026 lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Gỡ vướng để phát huy vai trò giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên

Sáng 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2025-2026 lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, với sự tham gia của đại diện các trường trung cấp, cao đẳng và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trong mô hình quản lý thống nhất.

Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khảo sát tại bộ phận trực thu hồ sơ ứng cử.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội giám sát tại Sở Nội vụ về công tác chuẩn bị bầu cử

Ngày 16/1, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã làm việc với Sở Nội vụ (cơ quan Thường trực Ủy ban bầu cử thành phố) về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đường phố Thủ đô tưng bừng chào đón Đại hội lần thứ XIV của Đảng. (Ảnh PHÚ KHÁNH)

Hà Nội náo nức chào đón ngày hội lớn

Những ngày này, từ các tuyến phố trung tâm đến khu vực ngoại thành Hà Nội, đâu cũng thấy không khí náo nức chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Mọi người dân Thủ đô cùng hướng về đại hội, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào chặng đường phát triển mới của đất nước.