Xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo

An cư mới lạc nghiệp song với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn thì việc có được ngôi nhà vững chãi để ở là cả một ước mơ. Để giúp ước mơ của họ thành hiện thực, tỉnh Tuyên Quang đã có những cách làm sáng tạo, huy động các nguồn lực và vận động cộng đồng chung tay giúp người nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Cán bộ Công an tỉnh Tuyên Quang giúp làm nhà cho hộ nghèo.
Cán bộ Công an tỉnh Tuyên Quang giúp làm nhà cho hộ nghèo.

Trong căn nhà mới, chị Nông Thị Hoa ở tổ 3, thị trấn Na Hang (huyện Na Hang) kể, chồng chị mất sớm để lại vợ cùng hai con nhỏ. Cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng, quanh năm tất bật mà mãi vẫn thuộc diện hộ nghèo. Căn nhà đã cũ ngày càng xập xệ.

Năm 2022, chị được hỗ trợ căn nhà nhân ái (từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an và tỉnh Tuyên Quang), nhà lợp mái tôn, nền láng xi-măng do cán bộ Công an huyện giúp công xây dựng, trị giá hơn 50 triệu đồng. Trong căn nhà mới khang trang, sạch sẽ chị Hoa xúc động bảo, giờ đã yên tâm làm ăn để sớm thoát nghèo.

Tháng 6/2021, tỉnh Tuyên Quang tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng hộ nghèo trên địa bàn, xác định có 3.820 hộ nghèo có nhà ở tạm, dột nát cần được làm mới và sửa chữa. Trong đó, huyện Sơn Dương: 1.015 hộ, huyện Lâm Bình: 726 hộ; huyện Yên Sơn: 662 hộ; huyện Na Hang: 358 hộ; huyện Chiêm Hóa: 539 hộ; huyện Hàm Yên: 499 hộ và thành phố Tuyên Quang: 21 hộ.

Từ đó, tỉnh đã xây dựng Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo để đến năm 2025, hoàn thành hỗ trợ cho tất cả hộ nghèo trong danh sách theo Đề án và số phát sinh mới không quá 5%, có nhà mới, từng bước nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững.

Đề án cũng đề ra đối tượng cụ thể được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở phải là hộ nghèo trong danh sách hộ nghèo của xã, đang ở nhà tạm, dột nát; tự nguyện tham gia sửa chữa và làm mới nhà ở. Dựa trên nguyên tắc "Hộ nghèo tự làm, Nhà nước hỗ trợ"; cộng đồng, dòng họ giúp đỡ; hộ nghèo làm mới nhà ở được hỗ trợ 50 triệu đồng; hộ nghèo sửa chữa nhà ở được hỗ trợ tối đa 25 triệu đồng.

Các hộ gia đình nhận hỗ trợ phải xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đang có, bảo đảm diện tích tối thiểu 12m2 sàn/người. Nhà ở phải bảo đảm tiêu chuẩn: Nền cứng, khung cứng, mái cứng và không cứng nhắc theo một khuôn mẫu để bảo đảm phù hợp với phong tục, tập quán của các dân tộc, vùng miền, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Bà Đặng Thị Hồng, ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang được nhận nhà mới do Công an hỗ trợ.
Bà Đặng Thị Hồng, ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang được nhận nhà mới do Công an hỗ trợ.

Nhà ở phải bảo đảm an toàn khi xảy ra bão, lũ. Các bộ phận nền, khung, mái của căn nhà phải được làm từ các vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy.

Các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để khơi dậy tinh thần và nâng cao ý thức trách nhiệm của các hộ nghèo nỗ lực tự xây dựng nhà ở; đồng thời đa dạng các hình thức huy động nguồn lực và hỗ trợ bằng tiền, nguyên liệu, công lao động... của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương.

Tỉnh cũng chỉ đạo giải quyết kịp thời đất ở đối với hộ nghèo chưa có đất ở, nhà ở, trên cơ sở quy định của pháp luật để hộ nghèo có đất xây dựng nhà ở; giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bảo đảm hộ nghèo có đất ở, nhà ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững; tập trung giải quyết tạo quỹ đất ở cho các hộ gia đình đang ở trong rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất, nằm trong hành lang công trình công cộng.

Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau", Bộ Công an đã phối hợp tỉnh Tuyên Quang thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho 1.400 hộ nghèo, với tổng kinh phí 70 tỷ đồng. Mỗi ngôi nhà đều bảo đảm tiêu chuẩn theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.

Công an tỉnh Tuyên Quang huy động hơn 700 cán bộ, chiến sĩ, với hơn 14 nghìn ngày công cùng người dân trong thôn, xóm giúp san ủi mặt bằng, vận chuyển vật liệu phục vụ thi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau", Bộ Công an đã phối hợp tỉnh Tuyên Quang thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho 1.400 hộ nghèo, với tổng kinh phí 70 tỷ đồng. Mỗi ngôi nhà đều bảo đảm tiêu chuẩn theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.

Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đây là chủ trương lớn, hợp ý Đảng, lòng dân và mang tính nhân văn sâu sắc. Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương chủ động phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, lựa chọn, lập danh sách các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trong diện được hỗ trợ, bảo đảm đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn.

Công an tỉnh sẽ tiếp tục chung tay giúp các hộ nghèo có được ngôi nhà vững chắc, tạo động lực vươn lên thoát nghèo bền vững; đồng thời cũng là dịp để lực lượng Công an các cấp được tiếp xúc, lắng nghe, đối thoại với nhân dân, từ đó tiếp tục xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh chủ trì, phối hợp các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện hiệu quả năm nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo, bảo đảm tính đồng bộ, tập trung, thống nhất.

Trong đó, phát huy vai trò của các thành viên mặt trận nhằm tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội trong triển khai thực hiện xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống; chủ động, tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở; trong đó sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, nguồn vốn vay tín dụng và nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng...

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/3: Nỗ lực phát triển ngành công nghiệp đường sắt; Đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tin nổi bật ngày 3/3: Nỗ lực phát triển ngành công nghiệp đường sắt; Đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp phiên thứ 7 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt; lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri tại các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI... là một số tin tức nổi bật trong ngày 3/3.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới biển.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân tại tỉnh Hưng Yên

Trong không khí rộn ràng đầu xuân, Bộ đội biên phòng tỉnh Hưng Yên đồng loạt tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ, tặng quà, khám bệnh... cho nhân dân, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa quân và dân trên địa bàn vùng biên giới biển nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân.

Ngành Y tế Quảng Trị tri ân các Anh hùng liệt sĩ, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương.

Quảng Trị tổ chức tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân Tết Nguyên Tiêu của năm Bính Ngọ 2026, tại Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp chính quyền phường Quảng Trị long trọng tổ chức “Đêm hoa đăng” tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972.

Các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đang lên phương án di dời 8 hộ dân nằm chênh vênh bên vực do quá trình thi công nâng cấp, mở rộng dự án đường ĐT 753.

Sẽ di dời 8 hộ dân nguy cơ sạt lở cao ở Đồng Nai

Liên quan việc hạ cốt nền đường gây nguy hiểm cho nhà dân, ngày 3/3, các đơn vị liên quan tỉnh Đồng Nai và xã Tân Lợi lên phương án di dời 8 hộ dân nằm chênh vênh do quá trình thi công dự án đường ĐT 753. Nếu không được di dời sớm, khi gặp trời mưa có nguy cơ sạt lở rất cao, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân nơi đây.

“Gian hàng rau xanh 0 đồng” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Hòa tại chợ Hòa An.

Sắc xanh 0 đồng nơi biên giới biển

Khi ánh nắng đầu ngày còn e ấp sau những mái nhà ven biển, chợ Hòa An (xã Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk) đã lặng lẽ thức giấc trong làn sương mỏng của buổi sớm. Tiếng kéo sạp, tiếng gọi nhau quen thuộc của bà con đi chợ sớm vang lên rải rác giữa không gian còn thưa người.

Không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang rộn ràng khắp các thôn, khu dân cư trên địa bàn xã biên giới Avương.

Đà Nẵng: Xã biên giới Avương triển khai nhiều phần việc, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Ngày 3/3, Ủy ban nhân dân xã Avương (thành phố Đà Nẵng) cho biết, xã đang khẩn trương, chủ động triển khai đồng bộ các phần việc, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định và tiến độ đề ra, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông, Vietnam Airlines chủ động điều chỉnh các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu, đặt an toàn là ưu tiên cao nhất.

Duy trì khai thác an toàn các đường bay Việt Nam-châu Âu

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông, hãng hàng không Vietnam Airlines đã chủ động điều chỉnh đường bay và kế hoạch khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu nhằm tránh các vùng trời chịu ảnh hưởng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn hầm Đèo Cả.

Giữ mạch nhịp giao thông trong lòng núi

Khi những cung đường đã ngập tràn sắc Xuân, nhiều người dân đang nô nức trảy hội tháng Giêng, thì trong lòng núi Đèo Cả, từng ca trực vẫn nối dài không ngơi nghỉ. Ở nơi ánh sáng mặt trời không chạm tới, có những con người vẫn đang lặng lẽ bám hầm, bám ca, giữ cho tuyến giao thông huyết mạch bắc-nam luôn thông suốt.

Ngày đầu áp dụng cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Ngày đầu cấp đăng kiểm điện tử mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số thời điểm hệ thống bị nghẽn mạng

Ngày 2/3 là ngày đầu áp dụng cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều trung tâm đăng kiểm rơi vào tình trạng quá tải do lượng xe đông và hệ thống phần mềm phát sinh lỗi truy cập. Không ít tài xế phải chờ đợi kéo dài vì tiến độ xử lý hồ sơ chậm hơn dự kiến.

Các đại biểu tham gia trồng cây trong khuôn viên Nhà lưu niệm Lực lượng Nữ du kích Hoàng Ngân.

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động Đợt thi đua cao điểm và “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Ngày 2/3, tại Hưng Yên, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức phát động Đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.