Vĩnh Long dâng hương và lễ vật tại nhà thờ Hùng Vương

Sáng 26/4, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ dâng hương, dâng lễ vật Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang chủ lễ.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ giỗ Hùng Vương.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ giỗ Hùng Vương.

Tại nhà thờ Hùng Vương nằm trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban ngành, chính quyền địa phương và người dân đã đến lần lượt thành kính dâng hương, dâng lễ vật đến Vua Hùng.

Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Trần Trí Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đồng chí Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện nghi thức dâng trà, rượu và lễ vật lên Quốc tổ Hùng Vương.

ndo_tr_anh-4-van-khan.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang đọc văn khấn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Trí Quang đọc văn khấn Quốc tổ tưởng nhớ, tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước, nhớ ơn tổ tiên, hướng về nguồn cội, nguyện xây dựng tỉnh Vĩnh Long ngày càng phát triển, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

ndo_tr_anh-3-hung-vuong.jpg
Đoàn các địa phương đến viếng.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn tổ tiên. Việc tri ân công đức các Vua Hùng đã trở thành ý nghĩa thiêng liêng, in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Đặc biệt, đây còn là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần sâu sắc, được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

ndo_tr_anh-5-trian-lam.jpg
Các em học sinh tham quan triển lãm.

Dịp này, tại đây, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đã trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật “Thời kỳ Hùng Vương qua tư liệu hình ảnh”. Đây là một trong những hoạt động góp phần đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Kênh 3/2 đi qua các xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long bị phủ kín bởi cây lục bình.

Người dân Vĩnh Long kêu cứu vì cây lục bình

Những ngày này, nông dân các xã Long Hiệp, Đôn Châu, Tập Sơn, tỉnh Vĩnh Long thu hoạch rộ diện tích lúa đông-xuân 2025-2026. Hàng nghìn hộ dân nơi đây “kêu cứu” bởi kênh 3/2, tuyến giao thông thủy huyết mạch đã bị phủ kín bởi cây lục bình, thương lái thu mua lúa với mức giá thấp hơn 200-300 đồng/kg so với các địa phương khác.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Vĩnh Long

Chiều 28/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Vĩnh Long khơi dậy tinh thần dấn thân của tuổi trẻ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long vừa có buổi đối thoại trực tiếp đầy tâm huyết với hơn 300 đại biểu thanh niên tiêu biểu. Cuộc gặp gỡ không chỉ dừng lại ở việc giải đáp những vướng mắc, mà còn là lời hiệu triệu, khơi dậy tinh thần dấn thân của tuổi trẻ Vĩnh Long trong công cuộc chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Du khách trải nghiệm dù lượn Hai Bờ Đập, thuộc quần đảo Nam Du.

Dáng hình biển đảo trù phú

Nằm ngoài khơi, đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang đóng vai trò là “lá chắn” vững chãi cho trung tâm tỉnh và đang vươn mình trở thành một cực phát triển kinh tế năng động.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 5492/UBND-BTCD ngày 17/4/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của các hộ dân và phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hiệp, xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau.

Một góc chợ Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: VĂN ÚT)

Diện mạo mới “vùng đất lửa” anh hùng

Vùng căn cứ cách mạng Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũ), nay là xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ, từng được biết đến là “vùng đất lửa” anh hùng, nơi ghi dấu nhiều trận đánh ác liệt và sự hy sinh kiên cường của quân và dân trong kháng chiến.

Học sinh xem trưng bày, triển lãm sản phẩm thanh niên khởi nghiệp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên

Tỉnh Đồng Tháp đang từng bước xây dựng và hoàn thiện cộng đồng khởi nghiệp thanh niên với sự tham gia của hơn 15 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp. Các hoạt động đào tạo, kết nối và hỗ trợ dự án được triển khai đồng bộ, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời tạo mạng lưới liên kết từ tỉnh đến cơ sở.

Cuộc thi thu hút 28 đơn vị tham gia với 28 mẫu gạo, trong đó tỉnh Cà Mau có 13 đơn vị góp mặt, với 10 hợp tác xã và 3 doanh nghiệp. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Cà Mau tổ chức cuộc thi “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I

Đây là cơ hội để phát hiện các giống lúa ưu việt, lan tỏa các mô hình sản xuất tiên tiến, ít phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới việc xây dựng thương hiệu gạo vùng “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” chuyên nghiệp và bài bản trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay...