Việt Nam tham dự Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Trung Quốc

Đây là hội chợ quốc tế quy mô lớn đầu tiên Trung Quốc tổ chức sau khi hạ cấp quản lý và nới lỏng các hạn chế phòng, chống dịch Covid-19, cũng là sự kiện trọng điểm trong chương trình "Năm kích thích tiêu dùng" do Bộ Thương mại Trung Quốc phát động, tổ chức.
Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong phát biểu bằng hình thức ghi hình. (Ảnh: Hồ Quân)
Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong phát biểu bằng hình thức ghi hình. (Ảnh: Hồ Quân)

Sáng 10/4, tại thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Trung Quốc (Hainan Expo) lần thứ 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc Hà Lập Phong phát biểu bằng hình thức ghi hình; lãnh đạo Bộ Thương mại và tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, các quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dự lễ khai mạc.

Đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công thương dẫn đầu, cùng đại diện khoảng 20 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thương mại, hàng tiêu dùng tham gia hội chợ.

Là một trong 4 hội chợ triển lãm trọng điểm, có quy mô lớn nhất Trung Quốc, Hainan Expo năm nay lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp, với chủ đề "Chia sẻ cơ hội mở cửa, xây dựng cuộc sống tốt đẹp", thu hút sự tham gia của hơn 3.300 thương hiệu hàng tiêu dùng chất lượng cao của 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đại diện Ban tổ chức, hội chợ Hainan Expo lần thứ 3 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với tổng diện tích trưng bày, triển lãm đạt 120.000m2, tăng 20% so hội chợ năm 2022; dự kiến sẽ có lãnh đạo của gần 30 doanh nghiệp thuộc top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới trực tiếp tham dự, hơn 50.000 đơn vị mua hàng và tiêu dùng cùng hơn 300.000 khách tham quan.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Hồ Quân)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Hồ Quân)

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đang phát triển rất tốt đẹp, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên; trong đó hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước ngày càng phát triển sâu rộng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam hiện cũng là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN và lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc; quy mô thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/4 kim ngạch ngoại thương của Việt Nam.

Đánh giá cao Hainan Expo 2023-một trong số ít hội chợ lớn cấp quốc gia được tổ chức ngay sau khi Chính phủ Trung Quốc công bố khống chế thành công dịch Covid-19, thể hiện nỗ lực của Bộ Thương mại Trung Quốc và chính quyền tỉnh Hải Nam nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, khôi phục và phát triển hoạt động kinh doanh, hứa hẹn sẽ góp phần duy trì và củng cố quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước trong khu vực và thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ tin tưởng và hy vọng, các doanh nghiệp tham dự Hội chợ sẽ có thêm nhiều thông tin, hình thành quyết tâm, chủ động, sáng tạo, sớm biến những ý tưởng, cơ hội hợp tác thành các chương trình, dự án, hợp đồng cụ thể, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa các nước lên tầm cao mới.

Đây là 1 trong 4 hội chợ quy mô lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Hồ Quân)

Đây là 1 trong 4 hội chợ quy mô lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Hồ Quân)

Trong khuôn khổ của hội chợ, hàng trăm sự kiện hội nghị, hội thảo, diễn đàn về kích thích tiêu dùng; xúc tiến thương mại-đầu tư... cũng được tổ chức.

Khu gian hàng Việt Nam tại Hainan Expo năm nay có diện tích 108m2, chủ yếu trưng bày các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh như trái cây nhiệt đới, thực phẩm cao cấp, gốm sứ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe...

Trong khuôn khổ của Hội chợ, Bộ Công thương Việt Nam phối hợp chính quyền nhân dân tỉnh Hải Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc (Hải Nam).

Có thể bạn quan tâm

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.