Ưu tiên chiến lược

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Anita Anand đến Nhật Bản và Malaysia được xem là nhằm nâng cao hiệu quả trong cách tiếp cận ngoại giao và thương mại đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một chiến lược được Ottawa ưu tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Anita Anand đang có chuyến công du Nhật Bản và Malaysia, thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác và tăng cường niềm tin với các đối tác trong khu vực. Chuyến thăm được xem là nhằm nâng cao hiệu quả trong cách tiếp cận ngoại giao và thương mại đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một chiến lược được Ottawa ưu tiên.

Tại Tokyo hôm 8/7 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Anita Anand có cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Iwaya Takeshi, hoàn tất thỏa thuận chia sẻ thông tin quốc phòng, đồng thời thúc đẩy thương mại giữa Canada và Nhật Bản.

Hai bên hoan nghênh những bước phát triển mới trong hợp tác Canada-Nhật Bản, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Sau Nhật Bản, trong ngày 10 và 11/7, bà Anand đến Kuala Lumpur, Malaysia, tham dự hội nghị ASEAN và phát biểu tại một diễn đàn khu vực.

Trong một tuyên bố, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada khẳng định, tại diễn đàn này, nhà ngoại giao Canada tái khẳng định cam kết vững chắc của Canada đối với ASEAN như một đối tác an ninh đáng tin cậy, gắn kết và lâu dài trong khu vực.

Theo giới quan sát, nếu không tăng cường xuất khẩu sang các nền kinh tế châu Á đang phát triển nhanh chóng, các mục tiêu thương mại của Canada về đa dạng hóa thị trường khó đạt được như kỳ vọng.

Thực tế, ưu tiên này cũng được nhấn mạnh trong nhiệm kỳ của chính quyền trước đó. Năm 2022, Chính phủ của cựu Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhằm tìm kiếm nhiều hơn các mối quan hệ thương mại và quốc phòng.

Từ khi chiến lược được đưa ra, Canada đã cử hơn 70 nhà ngoại giao mới trên khắp khu vực. Chuyến công du của Bộ trưởng Ngoại giao Canada được thực hiện vào thời điểm diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới, vốn được nước chủ nhà Malaysia kỳ vọng là một trong những hội nghị đa phương có quy mô lớn nhất trong lịch sử ASEAN.

Họp báo hôm 8/7, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur vào tháng 10 tới sẽ là một trong những sự kiện lớn nhất từ trước đến nay của khối.

Phạm vi khách mời không giới hạn ở các đối tác truyền thống mà được mở rộng tới các nền kinh tế hàng đầu, từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Thủ tướng Canada Mark Carney đã xác nhận tham dự.

Sau Mỹ, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là đối tác thương mại hàng đầu của Canada. Theo thống kê, hơn 10,5% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Canada trong năm 2022 là đến khu vực này.

Ottawa đang xây dựng lại quan hệ với Ấn Độ và Trung Quốc sau những rạn nứt, đồng thời nỗ lực tăng cường thương mại với các nước khác trong khu vực, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, hay Australia và New Zealand.

Với ASEAN, Canada chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2023 và đang trong tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Canada cũng tích cực “xây dựng thương hiệu” tại Đông Nam Á, thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và một loạt các phái đoàn về giáo dục và thương mại.

Mối quan tâm thúc đẩy hợp tác của các nước trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương với Canada cũng gia tăng đáng kể, nhất là khi các cuộc đàm phán về thuế quan của các nước với Mỹ chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông

Sau hơn ba tháng chiến tranh và trải qua quá trình đàm phán cam go, Mỹ và Iran đã đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột. Đây được coi là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông, tạo động lực mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề liên quan “hồ sơ hạt nhân” Iran.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đối phó tấn công mạng

Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành cuộc diễn tập an ninh mạng mang tên Cyber Europe 2026, với sự tham gia của khoảng 5.000 chuyên gia. Sự cẩn thận của Liên minh Cờ xanh là không thừa, bởi nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn từng xảy ra trong quá khứ, gây thiệt hại rất lớn.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Bóng mây” bao phủ kinh tế toàn cầu

Cuộc xung đột tại Trung Đông đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế thế giới. Lệnh ngừng bắn bấp bênh, trạng thái “lúc nóng, lúc lạnh” của cuộc đàm phán Mỹ-Iran tác động mạnh tới tâm lý thị trường. Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Vệt khói trên bầu trời Jerusalem khi hệ thống phòng thủ Israel đánh chặn tên lửa tấn công từ Iran, ngày 8/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rào cản nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Trung Đông

Dù cả Israel và Iran tuyên bố dừng tấn công lẫn nhau, song những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan vấn đề Liban khiến nguy cơ đối đầu căng thẳng tiếp diễn. Đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc khi Washington tiếp tục theo đuổi chính sách "cây gậy" đối với Tehran, gây trở ngại lớn cho các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

“Tuyến phòng thủ” cho nền kinh tế

Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông gây ra cú sốc năng lượng chưa từng có với phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu, song cũng tạo động lực để các nước xây dựng tuyến phòng thủ năng lượng bền vững cho nền kinh tế. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chung tay giúp đỡ, đẩy lùi đói nghèo

“Cơn ác mộng” về hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang có nguy cơ trở thành hiện thực khi số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, số người bị mất an ninh lương thực gia tăng ở mức báo động.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc họp báo tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nâng cao vai trò của các nước đang phát triển

Giữa một thế giới đa cực đang dần hình thành, các nước đang phát triển trở thành nhân tố ngày càng quan trọng góp phần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hòa giải xung đột và phát triển kinh tế.