Ứng phó bão Ragasa: Bộ Xây dựng yêu cầu tuyệt đối không lơ là

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, ngày 24/9, Bộ Xây dựng phát đi Công điện khẩn lần 2, yêu cầu các đơn vị trực thuộc, địa phương chịu ảnh hưởng triển khai ứng phó ở mức cao nhất. Các cục, sở chuyên ngành theo sát tình hình, chủ động kiểm tra, đôn đốc, kịp thời triển khai biện pháp phòng chống với tinh thần quyết liệt nhất.

Cục đường bộ Việt Nam phối hợp cùng các lực lượng chức năng trực cảnh báo các phương tiện đi lại tuyến Hòa Bình-Sơn La đoạn có ta-luy dương sạt lở tại cơn bão số 3 vừa qua.
Cục đường bộ Việt Nam phối hợp cùng các lực lượng chức năng trực cảnh báo các phương tiện đi lại tuyến Hòa Bình-Sơn La đoạn có ta-luy dương sạt lở tại cơn bão số 3 vừa qua.

Ngày 24/9, Bộ Xây dựng có Công điện khẩn lần 2 chỉ đạo về việc tập trung triển khai công tác ứng phó cơn bão số 9 (bão Ragasa).

Công điện số 65/CĐ-BXD gửi Các Cục: Đường bộ Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải và Đường thủy Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Kinh tế-Quản lý đầu tư xây dựng, Kết cấu hạ tầng xây dựng; Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Các Ban Quản lý dự án, Tổng Công ty, doanh nghiệp thuộc Bộ; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.

Yêu cầu ứng phó ở mức cao nhất, không được lơ là

Tại Công điện, Bộ Xây dựng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai Công điện số 64/CĐ-BXD ngày 22/9/2025 về việc chủ động ứng phó siêu bão Ragasa. Tinh thần chỉ đạo là không được lơ là, chủ quan. Các đơn vị phải tổ chức theo dõi, cập nhật, nắm chắc tình hình, chủ động, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với tinh thần quyết liệt nhất.

Mục tiêu được đặt ra là chủ động ứng phó ở mức cao nhất, lường trước kịch bản xấu nhất, không để bị động, bất ngờ, với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Nhiệm vụ trọng tâm cho các cơ quan chuyên ngành

Trong công điện số 65/ CĐ-BXD, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đã chỉ đạo cụ thể các nhiệm vụ khẩn trương sau:

Các Cục quản lý chuyên ngành: Căn cứ tình hình diễn biến bão, tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, và phối hợp với các địa phương trong công tác ứng phó.

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Chủ trì):

Tiếp tục rà soát, kiểm đếm tất cả các tàu thuyền, phương tiện vận tải hoạt động trên biển, ven biển, vùng cửa sông tại khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão số 9.

Thông tin về diễn biến của bão đến tàu thuyền bằng mọi biện pháp.

Kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy cơ ảnh hưởng của bão, hoặc về nơi tránh trú bão an toàn.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân triển khai biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại nơi neo đậu, không để xảy ra chìm đắm tại nơi tránh trú.

Chỉ đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam bố trí phương tiện tại các khu vực trọng điểm dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp, sẵn sàng phối hợp triển khai nhanh nhất công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sở Xây dựng các địa phương chịu ảnh hưởng: Trong phạm vi quản lý, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối với các công trình dân dụng, hoạt động xây dựng. Đồng thời, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn trong thời gian bão ảnh hưởng trực tiếp.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tham gia ứng trực. Các đơn vị phải tổ chức trực ban 24/24h và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Xây dựng những vấn đề đột xuất, phát sinh qua điện thoại.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.