Ứng dụng AI để giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội đi đầu trong cả nước trong triển khai Trung tâm Phục vụ hành chính công. Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều công nghệ hiện đại, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh, gọn, hiệu quả.

Các đại biểu trao đổi về việc làm thế nào để Trung tâm Phục vụ hành chính công giải quyết công việc hiệu quả hơn nữa.
Các đại biểu trao đổi về việc làm thế nào để Trung tâm Phục vụ hành chính công giải quyết công việc hiệu quả hơn nữa.

Chiều 19/5, tại trụ sở Báo Kinh tế và Đô thị (số 21 đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Lắng nghe để phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Tọa đàm nhằm chia sẻ những vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp khắc phục những vướng mắc, khó khăn để Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ người dân, phát triển nền hành chính công hiện đại.

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về “Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia”, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã và đang tích cực triển khai các nội dung, nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, Hà Nội là địa phương đầu tiên hoàn thành Đề án thí điểm và thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công theo Nghị quyết số 108/NQ-CP ngày 10/7/2024 của Chính phủ triển khai thí điểm mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công một cấp trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội được triển khai trên cơ sở kế thừa kết quả đã đạt được từ “bộ phận một cửa”, khắc phục hạn chế của mô hình truyền thống, nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm.

Việc triển khai Trung tâm Phục vụ hành chính công cơ bản đáp ứng các mục tiêu cụ thể như chuyển đổi mô hình quản lý sang phi địa giới hành chính bằng việc tổ chức các chi nhánh tại các quận, huyện lớn cho phép tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính nhằm tiết giảm tối đa thời gian, chi phí và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình tham gia giải quyết thủ tục hành chính.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, vẫn còn một số bất cập, một số thắc mắc của người dân. Thí dụ như việc nhiều người chưa quen với sử dụng dịch vụ trực tuyến nên đôi khi chưa biết cách đăng nhập để giải quyết, một số người còn băn khoăn về tính bảo mật trong quá trình giải quyết trực tuyến…

Tại buổi tọa đàm, đại diện Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố đã giải đáp một số vấn đề người dân, doanh nghiệp thường thắc mắc trong quá trình giải quyết thủ tục; cung cấp thêm thông tin về mô hình, cách thức hoạt động của trung tâm, mức độ an toàn dữ liệu khi sử dụng các dịch vụ…

Đáng chú ý, đại diện trung tâm cho biết, hoạt động của trung tâm được ứng dụng AI, liên thông dữ liệu số và mô hình phân luồng khoa học, đang giúp giảm thiểu ùn ứ, rút ngắn quy trình xử lý. Đặc biệt, công dân nộp hồ sơ online và chuyển hồ sơ qua bưu chính công ích về trung tâm, toàn bộ hồ sơ sẽ được phân lập, đóng gói, lưu trữ... Quá trình đó sẽ diễn ra liên tục, tiết kiệm nhiều thời gian, người dân không phải đến tận nơi nhận kết quả và trả qua bưu chính công ích.

Đại diện của Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng khẳng định, trung tâm luôn nỗ lực lắng nghe để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, qua đó, đưa chính quyền ngày một gần gũi người dân và doanh nghiệp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.