Tuyên Quang khẩn trương ổn định chỗ ở cho các hộ dân bị mất nhà sau bão số 3

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 486 hộ dân đã bị mất nhà ở hoặc đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất không thể quay lại nơi ở cũ, cần phải di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn. Tỉnh xây dựng 7 dự án ổn định dân cư, tổng vốn dự kiến hơn 97 tỷ đồng, thực hiện trong 2 năm 2024-2025; mục tiêu giao đất chậm nhất 31/12/2024 để nhân dân dựng nhà ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành kiểm tra bản đồ quy hoạch khu dân cư thôn Đán Khao, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn.
Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành kiểm tra bản đồ quy hoạch khu dân cư thôn Đán Khao, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn.

Cơn bão số 3 đi qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang phải ở nhờ, ở tạm tại nhà người thân, điểm trường, lán trại chật chội và thiếu thốn.

Có hộ dù vẫn được ở trong ngôi nhà của mình nhưng cũng không yên tâm, nơm nớp nỗi lo nguy cơ sạt lở đất, đá.

Khẩn trương sắp xếp, bố trí, ổn định chỗ ở cho người dân hiện là mục tiêu cao nhất của tỉnh và các địa phương lúc này.

Gia đình bà Nguyễn Thị Luyến, thôn Minh Quang, xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa vẫn chưa thể ổn định lại cuộc sống sau trận lũ lịch sử vừa qua. Mưa lũ đã làm ngôi nhà của bà bị xê dịch khỏi vị trí cũ, vách và nền nhà cũng chằng chịt vết nứt do nước lũ giằng xé và trực chờ lật xuống sông bất cứ lúc nào. Vợ chồng bà cùng con cái phải chia nhau đi ở nhờ nhà của anh em, người thân. Mỗi lần trở về ngôi nhà, bà Luyến lại ứa nước mắt bởi bao công sức, tiền của tích cóp cả đời của hai vợ chồng bà cùng sự trợ giúp của con cái mới xây được ngôi nhà. Niềm mong mỏi lớn nhất lúc này là có mảnh đất dựng ngôi nhà để gia đình được đoàn tụ.

Chính quyền đã quy hoạch mặt bằng để dựng lại nhà ở cho người dân thôn Nà Ngận, xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa.
Chính quyền đã quy hoạch mặt bằng để dựng lại nhà ở cho người dân thôn Nà Ngận, xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa.

Cùng trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, 38 hộ dân thuộc 2 xã Linh Phú, Tri Phú bị mất nhà và cũng đang phải đi ở nhờ.

Anh Lý Văn Día, thôn Pác Hóp, xã Linh Phú chia sẻ, mất nhà, gia đình anh và 6 hộ khác với 40 nhân khẩu cùng cảnh ngộ phải sống tạm trong nhà văn hóa thôn. Dù xã đã cơi nới lợp thêm tấm lợp ra hè để có thêm không gian cho bà con nhưng đông người phải sống trong không gian chật hẹp nên rất bí bách. Mất nhà, ruộng nương cũng bị lũ vùi lấp cả nên chẳng còn cách nào khác gia đình anh Día và nhiều hộ dân trong thôn phải nương tựa, nhờ cậy vào các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội. Mong muốn lớn nhất của anh Día lúc này là sớm có đất ở để anh dựng căn nhà, ổn định đời sống, tự lo được cho bản thân và gia đình mình.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa khẳng định, mặt bằng để tái định cư cho các hộ dân đã được lựa chọn, địa điểm ở xa khu vực sạt lở, bảo đảm ổn định dân cư bền vững. Hiện nay, UBND huyện đang tiến hành các thủ tục, san lấp mặt bằng để bố trí chỗ ở cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Phương án xây dựng 7 khu tái định cư đã được tỉnh Tuyên Quang thống nhất, đó là khu tái định cư thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú, huyện Na Hang; khu tái định cư thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình; khu tái định cư Nà Ngận, xã Yên Lập và khu dân cư Pác Hóp, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa; khu tái định cư Đán Khao, xã Chiêu Yên và khu tái định cư thôn Bản Pình, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn; khu tái định cư thôn Khuôn Phầy, xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh là đơn vị được giao bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai đã tham mưu cho tỉnh để sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách dự phòng của tỉnh; quỹ phòng chống thiên tai và nguồn huy động của các địa phương để hỗ trợ người dân làm nhà ở.

Trong cuộc họp về phương án triển khai thực hiện các dự án khẩn cấp bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tập trung vùng thiên tai sau cơn bão số 3 của UBND tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc triển khai thực hiện các dự án khẩn cấp bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tập trung vùng thiên tai sau cơn bão số 3 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm sớm ổn định tình hình, bảo đảm chỗ ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Mục tiêu đặt ra là: Tuyệt đối không để người dân không có chỗ ở, bị đói, rét.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các huyện nắm chắc nguy cơ thiếu đói để trợ cấp gạo cho người dân kịp thời. Song song với đó, ưu tiên số 1 là bố trí chỗ ở, bảo đảm đến ngày 31/12/2024 phải giao được đất cho các hộ dân, các hộ dân phải có nhà ở bảo đảm các điều kiện sinh hoạt.

Đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang yêu cầu các địa phương, các sở, ngành liên quan phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp ổn định dân cư, nỗ lực để người dân có nhà ở mới đón Tết Nguyên đán.

Đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang yêu cầu các địa phương, các sở, ngành liên quan phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp ổn định dân cư, nỗ lực để người dân có nhà ở mới đón Tết Nguyên đán.

Tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang vừa qua, đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhấn mạnh, việc sắp xếp ổn định dân cư là nội dung rất cấp thiết, quan trọng, đáp ứng mong mỏi của người dân. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan thực hiện các thủ tục chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định, ưu tiên triển khai thực hiện ngay khi dự án được phê duyệt để sớm ổn định đời sống nhân dân theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 143 ngày 17/9/2024.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, các sở, ngành liên quan phải đẩy nhanh thời gian thực hiện, có tiến độ rõ ràng, nỗ lực để người dân có nhà ở mới đón Tết Nguyên đán. Trong quá trình thực hiện các dự án bảo đảm công khai, minh bạch trong sử dụng nguồn vốn, thực hiện các nội dung giám sát, hỗ trợ kịp thời người dân. Bên cạnh đó làm tốt công tác quản lý giá cả thị trường vật liệu xây dựng, tổ chức tốt lực lượng để giúp người dân xây dựng nhà ở.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.