Phổ cập giáo dục AI:

Từng bước thận trọng để tiến xa hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu ở bậc tiểu học, dự kiến triển khai từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng.

Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)
Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)

Đây không còn là câu chuyện “có nên dạy AI hay không”, mà là bài toán làm thế nào để đưa AI vào trường học một cách hiệu quả, nhân văn và bền vững.

Hào hứng xen lẫn băn khoăn

Theo Quyết định ban hành ngày 15/12/2025, Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo cho học sinh phổ thông được xây dựng trên tinh thần tiếp cận năng lực, đặt con người ở vị trí trung tâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định rõ: Trí tuệ nhân tạo - AI không phải là một môn học kỹ thuật thuần túy, mà là một lĩnh vực liên ngành, gắn với đạo đức, trách nhiệm xã hội và năng lực công dân số.

Điểm đáng chú ý, “bộ môn” AI sẽ được thiết kế theo lộ trình xuyên suốt từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Ở bậc tiểu học, học sinh làm quen với AI thông qua trải nghiệm, nhận diện các ứng dụng quen thuộc, học cách sử dụng an toàn và hình thành thái độ đúng đắn. Lên các cấp học cao hơn, nội dung dần mở rộng sang tư duy phản biện, hiểu biết về dữ liệu, thuật toán và thiết kế các hệ thống AI đơn giản.

Cách tiếp cận này cho thấy Bộ chủ trương tránh “kỹ thuật hóa” giáo dục sớm, đồng thời không để học sinh đứng ngoài những biến đổi công nghệ đang diễn ra trong đời sống hằng ngày.

Tại nhiều trường phổ thông ở các đô thị lớn, thông tin về việc thí điểm giáo dục AI được đón nhận với sự quan tâm rõ rệt. Một số trường từ lâu đã chủ động tổ chức các câu lạc bộ STEM, lồng ghép AI vào môn Tin học, Khoa học hoặc hoạt động trải nghiệm. Giáo viên bước đầu khai thác các công cụ AI để cá nhân hóa bài học, hỗ trợ học sinh yếu, giảm thời gian cho các công việc lặp lại.

Tuy vậy, khi nhận thông tin về đưa AI vào nội dung giảng dạy chính thức, đặc biệt với cấp tiểu học, các nhà trường vẫn tỏ ra hết sức thận trọng. Cô Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Long Biên (Hà Nội) chia sẻ: “Nhà trường từ lâu đã ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong công tác giảng dạy. Các giáo viên cũng không quá bỡ ngỡ, hay lo lắng về kỹ năng chuyên môn, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ đợi hướng dẫn cụ thể của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để triển khai đồng bộ!”.

Luôn đặt con người ở vị trí trung tâm

Nhiều nghiên cứu quốc tế cho thấy, giáo dục AI sớm, nếu được thiết kế phù hợp sẽ mang lại lợi ích rõ rệt.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong Báo cáo Triển vọng Giáo dục số chỉ ra rằng, AI có thể hỗ trợ cá nhân hóa học tập, nhưng chỉ hiệu quả khi giáo viên giữ vai trò trung tâm dẫn dắt. Nếu thiếu định hướng sư phạm và nguyên tắc đạo đức, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng giáo dục và làm suy giảm động cơ học tập nội tại của học sinh.

Từ góc độ khoa học giáo dục, TS Lê Trung Anh, Viện trưởng Khoa học Giáo dục Việt Nam, hoàn toàn đồng tình với những nhận định ấy, ông cho rằng việc phổ cập giáo dục AI hiện nay là “đúng thời điểm và cần thiết”, song điều quan trọng hơn hết là cách triển khai đúng đắn.

Theo ông, AI đã hiện diện trong đời sống học sinh từ rất sớm, thông qua điện thoại thông minh, mạng xã hội, các ứng dụng học tập. Vì vậy, giáo dục không thể đứng ngoài. Tuy nhiên, phổ cập giáo dục AI không đồng nghĩa với việc dạy kỹ thuật hay công cụ một cách ồ ạt. Trọng tâm cần đặt vào nhận thức, thái độ và năng lực sử dụng AI có trách nhiệm: “AI phải hỗ trợ tư duy, chứ không thay thế tư duy”, TS Lê Trung Anh nhấn mạnh. Với học sinh tiểu học, mục tiêu cốt lõi không phải là hiểu thuật toán, mà là nhận biết AI là công cụ do con người tạo ra, biết sử dụng an toàn và trung thực, hình thành thói quen học tập lành mạnh trong môi trường số.

Do đó, điều kiện tiên quyết để triển khai giáo dục AI hiệu quả không nằm ở thiết bị hay phần mềm, mà ở định hướng thống nhất ở tầm quốc gia. Và Khung nội dung AI do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chính là nền tảng để các trường triển khai đồng bộ, tránh mạnh ai nấy làm.

“Giáo viên không cần trở thành chuyên gia AI, nhưng phải hiểu được lợi ích, rủi ro và vai trò dẫn dắt của mình. Quan trọng hơn, giáo viên cần được trang bị năng lực thiết kế hoạt động học tập có sử dụng AI một cách sư phạm, nhận diện gian lận học thuật, bảo vệ dữ liệu cá nhân và giữ vững ranh giới giữa hỗ trợ và lệ thuộc công nghệ”, TS Lê Trung Anh nói thêm.

Song song với đó là nhu cầu xây dựng học liệu mở, bài học mẫu, bộ nguyên tắc đạo đức và an toàn AI trong nhà trường. Đây là “điểm tựa” để giáo viên yên tâm triển khai, nhất là trong giai đoạn thí điểm.

Kịp thời nhưng cần thận trọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến triển khai thí điểm giáo dục AI trong nhà trường từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng. Cách tiếp cận theo chu trình thí điểm - đánh giá - điều chỉnh được giới chuyên gia nhìn nhận là phù hợp trong bối cảnh AI thay đổi nhanh, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong môi trường học đường.

Vấn đề đặt ra là tiêu chí đánh giá không nên dừng ở số tiết học hay số trường tham gia, mà phải đo được tác động giáo dục thực chất: Từ mức độ tiến bộ của học sinh về tư duy phản biện, khả năng tự học, đạo đức số hay mức độ tối đa hóa công việc cho giáo viên.

AI không chỉ là công cụ hỗ trợ dạy và học, mà cần phải trở thành phương tiện để giáo dục giúp học sinh hiểu thế giới, hiểu chính mình và sống có trách nhiệm trong một xã hội ngày càng gắn với công nghệ. Làm được điều đó, giáo dục AI sẽ không chỉ theo kịp thời đại, mà còn góp phần phát triển một thế hệ công dân số ■

Đưa AI vào trường học là một quá trình đổi mới dài hạn, không phải phong trào ngắn hạn. Muốn triển khai hiệu quả, cần ba trụ cột song hành: khung chính sách rõ ràng, đội ngũ giáo viên được chuẩn bị bài bản và cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phan Sỹ Thao, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Dù khó khăn thế nào, cũng phải làm với quyết tâm cao nhất!

Sau khi khởi đăng hai kỳ phóng sự Chiến dịch của trái tim và trách nhiệm (số 29-30/2026), chúng tôi nhận được nhiều phản hồi của độc giả bày tỏ sự đánh giá cao về ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc của “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Chiến dịch 500 ngày đêm). Trò chuyện với Nhân Dân cuối tuần, Đại tá Phan Sỹ Thao, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (ảnh nhỏ) chia sẻ về những nỗ lực đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình; thực hiện trọn vẹn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Tin tức

* Tại cuộc họp về công tác thoát nước và tiến độ các dự án chống ngập sáng 4/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu chấm dứt tình trạng bị động. Trong 6 tháng qua, nhiều dự án được triển khai, đưa vào vận hành, góp phần giảm thời gian, phạm vi và độ sâu ngập tại các điểm nóng của thành phố. Tuy nhiên, một số khu vực, kể cả nội đô, vẫn ngập cục bộ do hệ thống thoát nước chưa đồng bộ. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công khai hiệu quả từng dự án, nêu rõ khu vực đã khắc phục, nơi cần tiếp tục đầu tư và lộ trình hoàn thành để người dân, báo chí giám sát.

Trạm Y tế phường Gia Định phối hợp Bệnh viện Nhân dân Gia Định tổ chức chương trình khám sàng lọc, tầm soát bệnh lý tim mạch, đái tháo đường cho người dân trên địa bàn phường. Ảnh: Thế Anh

Tái cấu trúc đưa không gian y tế đến gần người dân

Mới đây, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Thời gian tới thành phố sẽ lựa chọn phát triển hệ thống y tế theo hướng đa cực, nhằm giảm quá tải bệnh viện trung tâm và tạo điều kiện để người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa bàn. Đây được coi là một bước chuyển từ tư duy tập trung nguồn lực sang tư duy phân bố tối ưu năng lực.

Kỹ sư Việt Nam tham gia chế tạo vệ tinh LOTUSat-1 tại Nhật Bản. Ảnh: VNSC

Giúp đội ngũ phát triển công nghệ vững bước

Sau khi Nghị quyết số 57-NQ/TW được ban hành, xuyên suốt 18 tháng qua, gần 400 văn bản quy phạm pháp luật ra đời, phục vụ nỗ lực phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo quốc gia. Điểm chung của các chính sách mới là tăng quyền tự chủ, giảm thủ tục và chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu, thay cho cách quản lý nặng về đầu vào như trước đây.

Thay vì áp dụng đại trà, việc thí điểm làn vượt trên những tuyến đủ điều kiện, đánh giá kỹ hiệu quả và tác động trước khi nhân rộng là cần thiết.

Cần thí điểm trước khi triển khai rộng

Việc dành làn trái trên cao tốc cho xe vượt có thể hạn chế tình trạng xe chạy chậm, “ôm làn”, giảm các tình huống va chạm nguy hiểm và góp phần tổ chức giao thông hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để chủ trương này đi vào thực tế, cần những quy định rõ ràng về tốc độ, chuyển làn, khoảng cách an toàn và điều kiện áp dụng, đồng thời tính đến đặc thù của từng tuyến cao tốc.

Lựa chọn cánh cửa nào để bước tiếp là những bài toán khó. Ảnh: Thế Đại

Chọn đúng đường, thay vì chỉ trúng trường

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026 đã khép lại, nhưng với hơn một triệu thí sinh, chặng đường quan trọng nhất mới thật sự bắt đầu. Trong bối cảnh phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng, điểm thi tốt nghiệp không còn là “tấm vé” duy nhất quyết định bước vào giảng đường, cánh cửa đi tới tương lai cũng rộng mở và thách thức hơn.

Các địa phương cần chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, hướng dẫn người dân đưa phương tiện vào nơi tránh trú ngay khi có yêu cầu. Ảnh: Đạt Đạt

Chủ động phương án sẵn sàng ứng phó mùa mưa bão

Mùa mưa bão năm 2026, dự báo xuất hiện 8-10 cơn bão, mưa lớn diện rộng có thể xảy ra khoảng 16-19 đợt trên cả nước (ít hơn trung bình nhiều năm), đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương lên các kịch bản, phương án ứng phó kịp thời.

Lực lượng cứu hộ vượt lũ dữ tiếp cận những nơi bị cô lập, giải cứu người dân mắc kẹt. Ảnh: TRẦN TUẤN

Triển khai “4 tại chỗ” trong ứng phó lũ quét

Mưa lớn đã gây ra lũ quét, ảnh hưởng đến người dân ở một số xã thuộc các tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang, Lào Cai. Trong đó, xã Mường Than, tỉnh Lai Châu bị ảnh hưởng nặng nhất. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện giải pháp khắc phục hậu quả, tái định cư, giúp ổn định đời sống người dân.

Những kệ hàng đầy ắp dễ thu hút người tiêu dùng với các biển hiệu giảm giá. Ảnh: Nam Nam

Thị trường tăng trưởng từ nỗi lo

Hàng trăm loại sản phẩm thực phẩm chức năng, vitamin và vi chất bổ sung dành cho trẻ em đang “phủ sóng” kín các cửa hàng, sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Trong “ma trận” quảng cáo ấy, nỗi lo con thấp còi, biếng ăn hay thiếu chất của nhiều bậc cha mẹ đã trở thành đòn bẩy cho một thị trường phát triển nhanh, nhưng vẫn còn không ít khoảng trống pháp lý.

Chung cư có tuổi thọ nhất định, vì vậy cần cơ chế rõ ràng để sửa chữa, cải tạo khi xuống cấp. Ảnh: VĂN HỌC

Cần quy định rõ hơn cơ chế quản lý chung cư

Việc Bộ Xây dựng vừa rút đề xuất quy định “sở hữu chung cư có thời hạn” khỏi dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp, nhằm quản trị tốt hơn đô thị để vừa bảo đảm quyền lợi cho người dân, vừa có thể cải tạo, sửa chữa chung cư khi hết niên hạn sử dụng.

Nền đất yếu cùng hiện tượng xới chân bờ khiến nguy cơ sạt lở ngày càng tăng. Ảnh: TTXVN

Miền Tây liên tiếp đối mặt sạt lở

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến ngày càng phức tạp, đang đòi hỏi việc bảo vệ an toàn và ổn định sinh kế cho người dân trở thành nhiệm vụ cấp bách.

Chất lượng giáo dục được xem là yếu tố tạo nên sức hút của mỗi nhà trường trong mùa tuyển sinh đầu cấp.

Điều còn lại sau một mùa tuyển sinh

Mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay chưa thực sự khép lại khi phụ huynh hoàn tất việc đăng ký nhập học. Những ngày rà soát hồ sơ, xác minh dữ liệu và tuyển bổ sung đang cho thấy một thực tế: Để mỗi học sinh có được chỗ học phù hợp, vẫn còn nhiều bài toán phải giải quyết ngoài những con số trên hệ thống.

Đơn vị thi công triển khai đấu nối tuyến cống thoát nước dọc phố Quang Trung và hồ Thiền Quang. Ảnh: VĂN HỌC

Lấp đầy quy hoạch phòng chống ngập lụt cho Hà Nội

Vừa qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra tình trạng, một số tuyến phố vẫn ngập cục bộ khi trời đổ mưa. Thực tế này khiến dư luận một lần nữa đặt câu hỏi về tính hiệu quả của những công trình chống ngập khẩn cấp vừa được xây dựng.

Đội thanh niên xung phong 25 sửa Đường 20 Quyết Thắng. Ảnh Tư liệu

Sáng mãi ngọn lửa thanh xuân

Suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đã viết nên huyền thoại bằng ý chí sắt đá, xuyên mưa bom bão đạn để giữ vững mạch máu giao thông cho tiền tuyến. Góp phần làm nên khúc tráng ca ấy, không thể không nhắc đến Ban Xây dựng 67 - đơn vị anh hùng trên tuyến Trường Sơn huyền thoại.

Toàn bộ hơn 6.600 người dân xã đảo Minh Châu (Hà Nội) sẽ được khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kích hoạt chiến dịch khám sức khỏe miễn phí toàn dân

Từ ngày 1/7, tại nhiều địa phương, công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí gắn với sổ sức khỏe điện tử cho người dân được triển khai. Đây là bước đi cụ thể hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, mục tiêu để toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, tiến tới miễn viện phí cơ bản năm 2030.

Nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố quan trọng thu hút FDI. Ảnh: VĂN HỌC

Chất lượng nguồn nhân lực là “chìa khóa vàng”

Nối tiếp những thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển dịch chiến lược từ số lượng sang chất lượng. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết số 10-NQ/TW vừa ban hành, việc đột phá và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phải trở thành ưu tiên hàng đầu để nâng tầm vị thế và giữ vững năng lực cạnh tranh quốc gia.

Lớp tập huấn kỹ năng tâm lý học đường cho giáo viên của Trường trung học phổ thông Ỷ La (Tuyên Quang).

Mùa “phổ cập AI” và kỹ năng cho người thầy

Mùa hè này, hàng nghìn giáo viên trên cả nước đang tham gia các lớp tập huấn, cập nhật kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy học, bồi dưỡng tâm lý học đường cho năm học 2026-2027. Đây là bước chuyển động của ngành giáo dục trong việc chuẩn bị đội ngũ trước những yêu cầu mới của thời đại.

Đoàn tàu “Bệnh viện Bạch Mai” mang số hiệu PL1/PL2 đi vào hoạt động, chuyên chở các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai từ Hà Nội đến cơ sở 2 tại Ninh Bình. Ảnh: BVCC

Đưa chất lượng bệnh viện tuyến cuối đến gần người dân

Sau Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức hoạt động, Bộ Y tế vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động tổng lực, hoàn thành tiến độ đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 tại Ninh Bình bắt đầu khám, chữa bệnh cho người dân vào ngày 10/7.

Nhiều công nhân vẫn phải sống trong những khu nhà trọ chật hẹp. Ảnh: GIANG NAM

Mở rộng cánh cửa an cư cho người lao động

Là lực lượng lao động trực tiếp tạo ra giá trị song không ít công nhân vẫn đang chật vật với bài toán an cư. Khi nhà ở xã hội và căn hộ cho thuê giá phù hợp còn thiếu, thì một nơi ở ổn định, phù hợp khả năng chi trả để yên tâm lập nghiệp vẫn là mong mỏi của nhiều công nhân.

TS Nguyễn Văn Đáng.

Chủ động ngăn chặn sớm mọi nguy cơ

Tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, các đại biểu được quán triệt 5 chuyên đề. TS Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi với Nhân Dân cuối tuần về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ban hành và thực hiện các nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng cũng như công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

TS Trần Anh Tuấn (thứ ba từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm trong Chuỗi hội thảo công nghệ Tech Series 8.

Xu hướng biến tri thức thành tài sản số

"Mỗi phần trăm tăng trưởng GDP phải chứa đựng hàm lượng tri thức và giá trị gia tăng cao hơn”, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Trên tinh thần ấy, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực biến tri thức thành tài sản số.

Thượng tá Hoàng Trung Hiếu, báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phát biểu tại hội nghị.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo và phòng, chống ma túy

Ngày 25/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền biển, đảo; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại Phường Linh Xuân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung rất chăm đi thực tế sáng tác, lắng nghe nhân dân, trò chuyện với những người lao động.

Ngọn lửa âm thầm cháy mãi

Có những người khi đã đi xa, thời gian dường như không làm họ lùi vào dĩ vãng mà càng khiến hình bóng cùng những đóng góp của họ ngày một hiện rõ hơn trong ký ức người ở lại.

Đồ họa: Khiếu minh

Di sản báo chí số cần được bảo vệ khẩn cấp

Việc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Hàng loạt đài, báo địa phương sáp nhập, đổi tên, sắp xếp lại bộ máy để hướng tới một nền báo chí “tinh - gọn - mạnh”. Cùng với đó, việc lưu trữ nội dung, tư liệu số tích lũy được qua nhiều thập kỷ đang rất cần được quan tâm đúng mức.