Từ chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính: Thận trọng với “sóng ảo” giá đất

Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng tăng nóng giá đất tại một số địa phương do thông tin về sáp nhập tỉnh, thành phố. Thực tế này tiềm ẩn nguy cơ “sốt ảo” do các hoạt động đầu cơ, thao túng thị trường.
Giá đất tại Việt Trì (Phú Thọ) tăng mạnh, kể cả ở những khu vực còn chưa hiện diện những công trình dịch vụ, hạ tầng. (Ảnh: PMT)
Giá đất tại Việt Trì (Phú Thọ) tăng mạnh, kể cả ở những khu vực còn chưa hiện diện những công trình dịch vụ, hạ tầng. (Ảnh: PMT)

Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII thống nhất giảm số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh từ 63 xuống còn 34, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương. Giá bất động sản ngay lập tức được “hâm nóng” bởi thông tin liên quan vị trí đặt thủ phủ của tỉnh, thành phố. Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền nam của Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2025, giá đất nền trên cả nước tăng trung bình từ 20-67% so với cùng kỳ, với mức độ quan tâm tăng đột biến. Cụ thể, tại miền bắc, giá đất nền ở Hà Nội tăng 42%, Bắc Giang tăng khoảng 80%, Hải Dương tăng 100%. Tại miền trung ghi nhận giá bất động sản ở Hội An (Quảng Nam) có mức tăng 100%, Đà Nẵng tăng 44-80%. Trong khi đó ở phía nam, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu tăng khoảng 30%.

Chị Phạm Minh T., người có kinh nghiệm đầu tư đất ở Bắc Ninh cho biết: Đầu năm đến nay, giá đất ở Từ Sơn tại những khu đất đẹp tăng gấp đôi. Những vị trí kém đẹp hơn cũng tăng từ 30-50%. Do giá đất nhiều khu vực ở Bắc Ninh tăng nhanh, chị T. sang khu vực thành phố Việt Trì để đầu tư, song ở thị trường này, biến động còn mạnh hơn khi các khu vực được đồn đoán sẽ là trung tâm hành chính mới, đất thuộc dự án, khu đấu giá đều tăng khoảng gấp đôi. “Điều đáng nói là tại Việt Trì, khảo sát những khu vực có giá đất tăng nhanh trong mấy tháng qua, về hạ tầng mới chỉ có đường sá rộng rãi còn các công trình hạ tầng, dịch vụ khác thì vẫn chưa thấy đâu”, chị T. chia sẻ.

Diễn biến giá đất tại các địa phương có trong danh sách sáp nhập tỉnh, thành phố đã phản ánh tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO - Fear of Missing Out) của nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phân tích, việc sáp nhập địa giới hành chính không tạo ra giá trị mới cho đất đai trong ngắn hạn. Thậm chí, quá trình sắp xếp hành chính có thể làm chậm tiến độ phê duyệt các dự án đầu tư, ảnh hưởng tạm thời đến nguồn cung bất động sản cũng như các dự án phát triển hạ tầng tại địa phương.

Giá đất tăng đột biến tại các địa phương dự kiến sáp nhập không hoàn toàn xuất phát từ các yếu tố thực mà phần lớn do tâm lý đám đông và các hoạt động đầu cơ. Ông Nguyễn Văn Đính cảnh báo, tại nhiều địa phương, các “đầu nậu” đã tạo ra “chợ ảo” thông qua các kịch bản đẩy giá, thổi giá và lôi kéo nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm tham gia. Những chiêu thức này bao gồm tung tin đồn về vị trí đặt thủ phủ mới, lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng về quy hoạch hoặc tạo ra hoạt động mua bán đất sôi động để tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều bài học đắt giá từ các cơn sốt đất tương tự. Hơn 10 năm trước, tin đồn về việc di dời cơ quan hành chính Hà Nội lên Ba Vì đã kích hoạt một cơn sốt đất mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư cầm cố tài sản để vay vốn ngân hàng, chỉ để rồi chịu thiệt hại nặng nề khi bong bóng vỡ. Tương tự, tại Hoài Đức (Hà Nội), giá đất từng tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn do thông tin lên quận, nhưng sau đó nhanh chóng sụt giảm khi thiếu đi các yếu tố hỗ trợ.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo, các cơn sốt đất ảo thường chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm nhỏ đầu cơ, trong khi phần lớn nhà đầu tư cá nhân và người mua có nguy cơ “mắc kẹt” với giá cao. Ở một số địa phương, chính quyền phải vào cuộc để kiểm tra và xử lý các hành vi thao túng thị trường, đồng thời đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng trước những thông tin chưa chính thức.

Để giá bất động sản tăng trưởng bền vững, cần có sự hỗ trợ từ các yếu tố kinh tế thực như: Hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quy hoạch đô thị và khả năng thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế, thu nhập của người dân tăng... Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Property Guru Việt Nam (công ty công nghệ bất động sản) nhấn mạnh, một thị trường bất động sản tiềm năng sẽ tăng trưởng tốt bất kể có biến động địa giới hành chính hay không, những khu vực thiếu nền tảng kinh tế sẽ khó duy trì giá trị cao.

Lấy thí dụ từ thực tế, sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội năm 2008, giá đất tại khu vực Hà Đông tăng mạnh nhờ các dự án hạ tầng như tuyến metro Cát Linh-Hà Đông và đường Lê Văn Lương kéo dài. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực khác của Hà Tây (cũ) thì lại xảy ra tình trạng các dự án chậm tiến độ hoặc bỏ hoang, khiến giá đất không duy trì được đà tăng, giao dịch đóng băng.

Giá đất tăng nóng không chỉ gây rủi ro cho nhà đầu tư mà còn trở thành rào cản đối với doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế-xã hội. Giá đất tăng cao khiến các doanh nghiệp bất động sản và các ngành nghề sản xuất, kinh doanh khác khó tham gia thị trường, làm giảm tính hấp dẫn của các địa phương trong thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, giá đất tăng còn đẩy chi phí sinh hoạt của người dân lên cao, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính khuyến nghị, tin đồn đã tạo nên những bong bóng giá bất động sản rất lớn và xì hơi cũng rất nhanh. Nhà đầu tư cần tỉnh táo, quyết định đầu tư dựa vào những thông tin xác thực và các yếu tố tăng trưởng bền vững; không nên dùng đòn bẩy, vay vốn ngân hàng để tham gia những “cuộc chơi” mạo hiểm.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị, để tránh những vấn đề phát sinh tại địa phương do giá đất bị lũng đoạn, chính quyền cần tăng cường giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi thao túng giá đất và kịp thời công bố công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 17/3: Giá bạc thế giới phục hồi về ngưỡng hơn 80 USD/ounce, giá bạc trong nước diễn biến trái chiều

Sáng 17/3, giá bạc thế giới phục hồi về ngưỡng hơn 80 USD/ounce sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, thị trường trong nước ghi nhận những diễn biến trái chiều khi một số doanh nghiệp trong nước đã điều chỉnh giá bạc tăng nhẹ còn giá bạc tại các thương hiệu như Ancarat, Sacombank-SBJ vẫn theo đà giảm.

Nhà ở xã hội là một chính sách góp phần vào bảo đảm an sinh xã hội. (Ảnh: HNV)

Lãi suất ưu đãi với nhà ở xã hội, hướng tới hỗ trợ cả người dân lẫn chủ đầu tư dự án

Ngành ngân hàng luôn xác định tín dụng là một trong những nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Vì vậy, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và triển khai nhiều cơ chế, chính sách tín dụng mang tính đặc thù nhằm hỗ trợ cả chủ đầu tư dự án cũng như người dân có nhu cầu mua nhà.

Lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất kiểm tra sản xuất, động viên người lao động, thợ mỏ khai thác than trong hầm lò

Cơ giới hóa, chuyển đổi số là trụ cột sản xuất than bền vững

Do yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, năng suất và hiệu quả, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) nỗ lực hiện đại hóa công nghệ, ứng dụng cơ giới hóa, chuyển đổi số trong khai thác than hầm lò. Ngành than hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực, đổi mới phương thức quản trị và phát triển bền vững.

Người cao tuổi phát triển kinh tế gia đình

Phát triển “Kinh tế bạc” tại Việt Nam: Biến thách thức già hóa thành động lực tăng trưởng

Trong dòng chảy phát triển của nhân loại, “Kinh tế bạc” không còn là khái niệm xa lạ mà đã trở thành một xu hướng tất yếu. Với Việt Nam, việc chủ động xây dựng hệ sinh thái kinh tế thích ứng với tốc độ già hóa dân số không chỉ là giải pháp an sinh xã hội, mà còn là cánh cửa mở ra mô hình tăng trưởng mới, bền vững và nhân văn.

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan Ai Cập. (Ảnh do Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hải quan Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ, xử lý vướng mắc liên quan đến hàng hóa Việt Nam tại các cảng biển

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan Ai Cập nhằm tham vấn quy trình thông quan hiện nay tại các cảng biển ở Ai Cập và tăng cường sự phối hợp, chia sẻ thông tin và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh xung đột leo thang tại khu vực.

Linh hoạt điều hành, sử dụng Quỹ bình ổn để “hạ nhiệt” giá xăng, dầu.

Linh hoạt điều hành, sử dụng Quỹ bình ổn để “hạ nhiệt” giá xăng, dầu

Trước những biến động mạnh của thị trường năng lượng thế giới, đặc biệt là tác động từ xung đột tại Trung Đông, việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu với mức chi cao trong những ngày qua được xem là công cụ quan trọng giúp “hạ nhiệt” thị trường, hạn chế tác động tới đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Qua công tác kiểm soát, lực lượng hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, qua đó phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho ý kiến chỉ đạo họp Thường trực Chính phủ về một số nội dung quan trọng. (Ảnh: Trần Hải)

Xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng trên cơ sở các công cụ, cơ chế đã được cấp có thẩm quyền cho phép

Hoàn thành xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng còn lại trên cơ sở các công cụ, cơ chế đã được cấp có thẩm quyền cho phép, nếu phát sinh vướng mắc thì tiếp tục báo cáo, đề xuất, phát huy cao nhất tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhất là người đứng đầu.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 16/3: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước đồng loạt tăng ngược chiều thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (16/3) giảm xuống giao dịch dưới mốc 5.000 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và giá kim loại quý chịu áp lực điều chỉnh sau khi liên tiếp lập kỷ lục mới thời gian qua. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn bất ngờ tăng ngược chiều thế giới, bán ra ở mức 183,1 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 16/3: Cổ phiếu bất động sản tỏa sáng, VN-Index thu hẹp đà giảm

Phiên giao dịch ngày 16/3, áp lực bán lan rộng, đặc biệt ở nhóm dầu khí, ngay từ đầu phiên khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Về cuối phiên, nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bất động sản gồm NVL, NLG ,VHM, VRE..., VN-Index thu hẹp biên độ giảm, chỉ mất 3,03 điểm (-0,18%), xuống mức 1.693,21 điểm.