Trung Thu Việt Nam lung linh, rực rỡ giữa lòng Nam Á

Hàng trăm thanh thiếu niên, nhi đồng ở Ấn Độ và Sri Lanka tham gia hàng loạt hoạt động vui nhộn, đầm ấm, lan tỏa tinh thần đoàn kết và niềm vui ngày Tết Trung Thu.

Các em nhỏ xếp hàng phá cỗ Trung Thu. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)
Các em nhỏ xếp hàng phá cỗ Trung Thu. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Sri Lanka đã rộn ràng tổ chức các hoạt động đón Tết Trung Thu với đèn lồng rực rỡ cùng các trò chơi dân gian, thu hút hàng trăm thanh thiếu niên, nhi đồng tham dự.

Trong khuôn viên ấm áp của Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi, các cán bộ, phu nhân đã dành nhiều ngày chuẩn bị công phu cho sự kiện trọng đại này của các em nhỏ, từ việc treo cờ, trang trí đèn lồng, dựng sân khấu, thiết kế trò chơi dân gian, soạn câu đố đến việc chuẩn bị bánh Trung Thu và gói quà.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã trao tận tay các em nhỏ những món quà ý nghĩa, chúc các em luôn vui khỏe, học giỏi và tiếp tục gìn giữ, lan tỏa nét đẹp văn hóa Tết Trung Thu - một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ cũng cùng các em chụp ảnh lưu niệm, ghi lại những khoảnh khắc vui tươi, ấm áp trong không khí đoàn viên của cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.

Nhân dịp này, đại diện Văn phòng Vietnam Airlines tại Ấn Độ cũng gửi tới các cháu nhỏ những món quà và lời chúc Trung Thu tràn đầy niềm vui, góp phần làm cho ngày hội thêm phần ấm áp, ý nghĩa.

Sự chung tay của các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Ấn Độ đã thể hiện tinh thần gắn bó, sẻ chia trong cộng đồng người Việt, đồng thời lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc tới bạn bè quốc tế.

Sau phần trao quà, các em nhỏ đã hào hứng tham gia hàng loạt hoạt động vui nhộn, đầm ấm, lan tỏa tinh thần đoàn kết và niềm vui ngày Tết Trung Thu, từ biểu diễn văn nghệ, đố vui trúng thưởng đến màn rước đèn lung linh sắc màu.

Trùng thời điểm này, ở cách New Delhi khoảng 2.500km, tại Thiền viện Trúc Lâm, ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tọa lạc tại vùng Ambakote, tỉnh miền Trung Sri Lanka, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã phối hợp với Thiền viện Trúc Lâm và cộng đồng tổ chức Chương trình ”Vui Tết Trung Thu 2025” cho hơn 100 em thiếu niên, nhi đồng Sri Lanka và Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức Tết Trung thu, mang đến không khí rộn ràng cùng trải nghiệm văn hóa đặc sắc cho các em thiếu nhi, đồng thời góp phần thắt chặt tình hữu nghị và thúc đẩy giao lưu nhân dân nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1970-2025).

Tại buổi lễ, Đại sứ Trịnh Thị Tâm cho rằng việc Tết Trung Thu Việt Nam được tổ chức trùng với dịp Sri Lanka kỷ niệm Ngày Thiếu nhi Thế giới 1/10 càng làm nổi bật sự tương đồng giữa hai nước trong việc dành tình cảm, sự quan tâm và chăm lo cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của hai quốc gia.

Đại sứ nhấn mạnh ý nghĩa sum vầy, đoàn viên và gắn kết của Tết Trung thu, bày tỏ tin tưởng việc giới thiệu nét văn hóa đặc biệt này của người dân Việt Nam sẽ giúp người dân Sri Lanka hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm dành cho trẻ em.

Phó Chủ tịch Quốc hội Rizvie Salih đã bày tỏ hạnh phúc khi được tham dự một ngày hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam; khẳng định, sự kiện là minh chứng sinh động cho mối quan hệ gắn bó, tin cậy và hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh việc trẻ em hai nước cùng vui Trung thu, cùng ca hát, cùng tham gia các trò chơi truyền thống chính là biểu tượng tươi sáng của tình bạn, tình đoàn kết, cũng như niềm hy vọng về một tương lai hòa bình, thịnh vượng và hợp tác lâu dài giữa Sri Lanka và Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các em thiếu nhi đã hào hứng tham gia các cuộc thi làm đèn lồng, trang trí mâm ngũ quả và tạo hình hoa quả nghệ thuật. Các em nhỏ hai nước được chia đều về các đội thi đã cùng nhau sáng tạo, thi đua sôi nổi, qua đó vừa kết nối tình bạn hồn nhiên vừa tạo ra nhiều tác phẩm thú vị, phản ánh được văn hóa của cả hai dân tộc.

Trong khuôn viên rực rỡ ánh đèn lồng và cờ hoa, các em thiếu nhi Sri Lanka đã tự tin cùng các bạn Việt Nam biểu diễn những tiết mục ca múa đặc sắc, từ điệu múa lân truyền thống đến những khúc hát quen thuộc như "Chiếc đèn ông sao", "Tết Trung thu rước đèn đi chơi", "Bống bống bang bang", "Nối vòng tay lớn", thể hiện tinh thần gắn kết không biên giới của tuổi thơ hai dân tộc, khiến không gian Thiền viện trở nên rộn ràng và xúc động.

Đặc biệt, sự xuất hiện của Chị Hằng và Chú Cuội đã đưa khán giả trở về với thế giới cổ tích lung linh của đêm Rằm.

Cuối buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Rizvie Salih, Thống đốc tỉnh miền Trung Sarath Abeyakoon, Đại sứ Trịnh Thị Tâm và trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đại đức Thích Pháp Quang đã trao giải cho 2 cuộc thi làm đèn lồng và trang trí mâm ngũ quả, đồng thời trao quà cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học Tiếng Việt và tích cực tham gia các hoạt động của Thiền viện Trúc Lâm cũng như Đại sứ quán.

Kết thúc chương trình, các đại biểu, phụ huynh và các em nhỏ cùng thưởng thức cỗ Trung Thu truyền thống với bánh nướng, bánh dẻo, bánh kẹo, hoa quả.

Đây không chỉ là bữa tiệc ngọt ngào dành cho thiếu nhi mà còn là khoảnh khắc sum vầy, gợi nhớ hồn quê hương Việt trong lòng cộng đồng xa xứ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.