Trợ giúp sinh viên mồ côi, khó khăn

Còn hai tháng nữa là đến ngày giỗ đầu của ba nhưng bốn mẹ con Bảo Quý Nam (Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa có cách xoay xở tài chính vì năm học mới đã đến mà tiền thuê trọ, tiền điện, nước vẫn không giảm.
PGS, TS Nguyễn Ðình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng tặng sinh viên mồ côi, khó khăn. (Ảnh: Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).
PGS, TS Nguyễn Ðình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng tặng sinh viên mồ côi, khó khăn. (Ảnh: Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Năm rồi, gia đình Nam có năm người đều bị nhiễm Covid-19 và ba của em không qua khỏi. Mẹ con Nam ngơ ngác bên nỗi đau quá đột ngột và chọn cách mưu sinh bằng bán vé số. Thấy hoàn cảnh gia đình quá vất vả, cả ba chị em đều muốn nghỉ học để phụ giúp mẹ nhưng chị gái Nam không đồng ý. Cầm giấy báo trúng tuyển đại học, Nam thầm khóc gọi tên ba.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Trường đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh) đã phải bỏ học đến hai lần vì không có tiền. Do từ nhỏ đã không có ba, Tuyết sống cùng mẹ và ông, bà ngoại trong sự thiếu thốn trăm bề, em phải tự đi làm thêm. Ðến năm vào đại học thì mẹ Tuyết mất vì tai nạn và ông ngoại qua đời do Covid-19. Vừa rồi, Tuyết nhập học trễ hai tuần vì không đủ tiền đóng học phí.

Hoàng Bích Nương (Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ trong nước mắt: "Em sinh ra là đứa trẻ không ba. Em lên 3 tuổi thì mẹ đi thêm bước nữa, gửi em cho ngoại. Giờ em rất sợ ngoại mất đi, em chỉ còn một mình…".

Trên đây chỉ là ba trong số 43 sinh viên nghèo, mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt được nhận học bổng năm 2022-2023 từ Quỹ Phát triển Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. PGS, TS Nguyễn Ðình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Ngày xưa nhà nghèo, tôi từng nhận học bổng dành cho sinh viên vượt khó học giỏi. Sau này, tôi may mắn gắn với công việc tìm kiếm và trao học bổng cho sinh viên nghèo. Mỗi lần trao, tôi đều trang trọng gửi gắm sự tin yêu và kỳ vọng của những nhà tài trợ và thầy, cô cho các em".

Quỹ Phát triển Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động theo mô hình quỹ giáo dục đại học, không vì lợi nhuận. Sau 13 năm thành lập, Quỹ đã vận động và giải ngân được hơn 250 tỷ đồng, trong đó khoảng 150 tỷ đồng cho cơ sở vật chất, 100 tỷ đồng cho các chương trình học bổng giúp sinh viên, xây dựng hình ảnh nhân văn. Những năm qua, Quỹ đã có các chương trình trao học bổng như: Học bổng toàn phần NK Lee; học bổng toàn phần NutiFood; học bổng toàn phần CDI. Ðáng chú ý, Quỹ đã ra mắt một chương trình rất ý nghĩa cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% và đã có hàng trăm sinh viên tiếp cận với nguồn vay này…

Với sinh viên Lại Tô Hoàng Huy (Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh), học bổng lần này như "giấc mơ" khi em đã định bỏ học để đi làm thuê nuôi em gái và bà 70 tuổi. Nhờ được tiếp sức kịp thời, Huy tạm gác lo âu và nỗi nhớ ba (đã mất năm Huy 2 tuổi) và mẹ (lập gia đình riêng), tập trung học tập.

PGS, TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, trong tổng số 43 suất học bổng lần này, có 41 suất học bổng toàn phần với giá trị lớn nhất đến 50 triệu đồng. Quỹ còn đầu tư, kinh doanh tạo vốn nhằm hỗ trợ đào tạo, tài trợ học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Phát triển Ðại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là nguồn động lực để các em nỗ lực hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều căn hộ tại Cư xá Thanh Đa, phường Bình Quới (Thành phố Hồ Chí Minh) còn lắp đặt lồng sắt che chắn các lối thoát hiểm. (Ảnh THẾ ANH)

Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy

Tại nhiều khu dân cư có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh cánh cửa sắt kéo kín, ban công quây lồng sắt, bảng hiệu che kín mặt tiền.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ánh sáng niềm tin và khát vọng". (Ảnh: Linh Bảo).

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Tối 25/1, tại khu vực trước Nhà hát thành phố, Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Ánh sáng niềm tin và khát vọng” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại diện Tập đoàn Biance. (Ảnh: HCMC C4IR).

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 56 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) mới đây, Đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuỗi hoạt động bên lề quan trọng; nhằm tăng cường đối thoại, kết nối và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học-công nghệ…

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.

Bìa bộ sách "Củ Chi-Đất thép Thành đồng". (Ảnh: LINH BẢO)

Công bố bộ sách “Củ Chi-Đất thép Thành đồng”

Sau 4 năm thực hiện, bộ sách "Củ Chi-Đất thép Thành đồng" đã hoàn thành. Bộ sách là ghi lại những ký ức thiêng liêng, phản ánh sinh động cuộc sống, chiến đấu, học tập, lao động, rèn luyện cực kỳ anh dũng và phong phú, đầy ắp tình yêu thương của đồng chí, đồng đội, đồng bào ở vùng đất Củ Chi anh hùng. 

Nghị quyết số 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước

Kinh tế nhà nước phải tiên phong kiến tạo phát triển, dẫn dắt, mở đường, thúc đẩy công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ cấu lại nền kinh tế và xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nghị quyết số 72-NQ-TW ngày 9/9/2025 về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Nghị quyết số 72-NQ-TW ngày 9/9/2025 về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Đối với Nghị quyết số 72-NQ/TW, dự phòng là then chốt-cơ sở là nền tảng-nhân dân là trung tâm. Mục tiêu là tăng tuổi thọ khỏe mạnh, giảm chi trả cho người bệnh, số hóa hệ thống, củng cố y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh, người dân.