Triển lãm tranh gây quỹ ủng hộ học trò nghèo vùng cao

Triển lãm “Những ánh mắt” đem đến cho công chúng Hà Nội các tác phẩm hội họa về trẻ em vùng cao của họa sĩ Nguyễn Anh Vũ, diễn ra tại Hội quán Cơm Có Thịt, số 88 phố Vũ Trọng Khánh, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Tiền bán tranh sẽ được họa sĩ trích lại một phần ủng hộ Quỹ Trò nghèo vùng cao.
Họa sĩ Nguyễn Anh Vũ và các tác phẩm của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Họa sĩ Nguyễn Anh Vũ và các tác phẩm của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Triển lãm là những bức chân dung các em bé gái được vẽ lại dựa trên những kỷ niệm và một góc nhìn khác trong những trải nghiệm của họa sĩ sau quá trình gần 20 năm hoạt động nghệ thuật, những ghi chép từ các chuyến đi thực tế thời sinh viên tới những khoảng thời gian hoạt động xã hội cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Anh Vũ, và phối hợp với Quỹ Trò nghèo vùng cao tại Hội quán Cơm Có Thịt. Triển lãm nhằm gây quỹ và lan tỏa những yêu thương để cả cộng đồng cùng tích cực chung tay góp phần cải thiện cuộc sống cho những đối tượng là học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu ở vùng cao, và các trường hợp học sinh gặp khó khăn đặc biệt khác.

Số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm nghệ thuật trong thời gian diễn ra triển lãm sẽ được họa sĩ Nguyễn Anh Vũ trích 30% thay mặt các nhà sưu tập ủng hộ cho Quỹ Trò nghèo vùng cao.

Số kinh phí thu được từ hoạt động gây quỹ sẽ được phân bộ và hỗ trợ thêm vào các khoản tiền để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn tại lớp ở các trường vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xây dựng phòng học, ký túc xá, bếp ăn, đồ dùng, vật dụng học tập cần thiết cho học sinh, các phương tiện nâng cao đời sống tinh thần của học sinh, giáo viên vùng cao. Số tiền quyên góp được công bố minh bạch trên website chính thức của Quỹ Trò nghèo vùng cao (http://tnvc.vn/) và được cập nhật hằng ngày theo thời gian thực.

Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Anh Vũ.

Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Anh Vũ.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng tại Hội quán Cơm Có Thịt, số 88 phố Vũ Trọng Khánh, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, từ nay đến hết 15/1/2024, từ 9-17 giờ (tất cả các ngày trong tuần).

Nhà báo Trần Đăng Tuấn (Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Trò nghèo vùng cao) chia sẻ: “Việc phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật lần này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo dựng được một hoạt động thường xuyên hơn để thúc đẩy và mở rộng những ý tưởng về trách nhiệm xã hội đến nhiều đối tượng hơn giúp lan tỏa những yêu thương khiến cuộc sống của nhiều người trở nên có ý nghĩa”.

Họa sĩ Nguyễn Anh Vũ chia sẻ: “Đây là một mong ước đã ấp ủ từ lâu và cần phải thực hiện khi tôi quay trở lại với nghệ thuật hội họa. Qua hơn gần 30 tác phẩm, chính tôi cũng đã lật lại được những trang ký ức của chính mình khi lần đầu nhìn thấy những đứa trẻ vùng cao đang co ro trong sương muối được nhận áo ấm từ những tình nguyện viên, được ăn bữa cơm nóng hổi tại trường học do chính chúng tôi đứng bếp”.

Họa sĩ Nguyễn Anh Vũ sinh năm 1983 tại Hà Nội, tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2007.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.