Trí tuệ nhân tạo là điểm nhấn tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN 2025

Cuộc cách mạng ngành nghề mới do AI tạo ra đã thay đổi thế giới, đồng thời cũng ảnh hưởng cuộc sống và phương thức sản xuất của con người, vì vậy AI đã trở thành điểm nhấn tại Hội chợ CAEXPO 2025, bởi nó không chỉ phục vụ nhu cầu của Trung Quốc, khai thác tiềm năng của Quảng Tây, mà còn đáp ứng kỳ vọng của các nước ASEAN.

Bà Lu Xinning, Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (trái) trả lời tại buổi họp báo.
Bà Lu Xinning, Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (trái) trả lời tại buổi họp báo.

Đây là nhận định của bà Lu Xinning, Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc tại buổi họp báo giới thiệu về tình hình hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc với ASEAN, cũng như thông tin về Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN năm 2025 do Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức chiều 8/9 tại Thủ đô Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Trung Quốc về việc trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành điểm nhấn tại Hội chợ CAEXPO 2025, bà Lu Xinning, Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã chỉ ra 3 lý do là AI không chỉ phục vụ nhu cầu của Trung Quốc, khai thác tiềm năng của Quảng Tây, mà còn đáp ứng kỳ vọng của các nước ASEAN.

w020250908584041348504.png
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc đặt câu hỏi tại buổi họp báo. (Ảnh: Website Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc)

Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc cho rằng AI là sản phẩm quốc tế chung để đem lại lợi ích cho con người. Trong bối cảnh Trung Quốc và ASEAN đã kết thúc đàm phán và chuẩn bị ký kết Hiệp định về Khu thương mại tự do phiên bản 3.0, AI đã trở thành động lực mới cho hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, bởi Khu thương mại tự do phiên bản 3.0 này gồm 9 lĩnh vực, một trong số đó là kinh tế số. Đây là nhu cầu cấp thiết của Trung Quốc, nhằm phục vụ khu thương mại tự do phiên bản 3.0, đồng thời cũng cùng với các nước ASEAN nắm bắt cơ hội và ứng phó thách thức mà AI mang lại.

Đề cập đến khai thác tiềm năng của Quảng Tây, bà Lu Xinning nhấn mạnh, Quảng Tây có 3 lợi thế để phát triển AI. Cụ thể là lợi thế về cơ chế, qua 21 lần tổ chức hội chợ, Trung Quốc và ASEAN đã xây dựng được nhiều cơ chế giao lưu, hợp tác như: Cảng thông tin Trung Quốc-ASEAN, Trung tâm chuyển giao công nghệ Trung Quốc-ASEAN.

Về lợi thế giao thông, Quảng Tây là địa phương duy nhất của Trung Quốc tiếp giáp với ASEAN cả trên bộ và trên biển, là đầu mối kết nối hai thị trường lớn 1,4 tỷ dân của Trung Quốc và 700 triệu người của ASEAN.

Thứ ba là lợi thế về dịch vụ, Quảng Tây đang trở điểm trung chuyển công nghệ, khi thu hút, tập hợp các công nghệ AI do các thành phố hàng đầu của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu nghiên cứu phát triển, sau đó xuất khẩu sang các nước ASEAN. Có thể nói, Quảng Tây đang trở thành cửa ngõ xuất khẩu của doanh nghiệp Trung Quốc sang thị trường các nước ASEAN.

Cuối cùng là kỳ vọng của các nước ASEAN. Theo bà Lu Xinning, các nước ASEAN đang bước vào giai đoạn quan trọng trong chuyển đối số, do đó nhu cầu tăng cường hợp tác với Trung Quốc là rất lớn. Việc Quảng Tây thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo AI Trung Quốc-ASEAN tại thủ phủ Nam Ninh là một thực tiễn sinh động cho nhu cầu hợp tác về AI giữa hai bên.

“Thành phố Nam Ninh nói riêng và Quảng Tây nói chung luôn hoan nghênh và sẵn sàng cùng doanh nghiệp các nước ASEAN trong đó có Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực AI” bà Lu Xining nhấn mạnh.

Hội chợ CAEXPO 2025 sẽ diễn ra tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 17-21/9, với chủ đề “Công nghệ số- AI thúc đẩy phát triển, đổi mới sáng tạo định hướng tương lai-Cơ hội Khu thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN phiên bản 3.0 thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai”, thu hút khoảng 3.200 doanh nghiệp đến từ 45 quốc gia tham gia với tổng diện tích trưng bày khoảng 160 nghìn mét vuông, giới thiệu những kết quả hợp tác mới nhất giữa Trung Quốc-ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.