Trao đổi kinh nghiệm về công tác khuyến nông

Chiều 16/6, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Cộng hòa Angola cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Môi trường).

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Buổi làm việc nhằm cụ thể hóa Kế hoạch hành động hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2025-2030 giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Angola.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh cho biết: Hiện nay, hệ thống khuyến nông chia thành ba cấp gốm: Trung ương, tỉnh và xã với khoảng 8,2 nghìn người và 50 nghìn người ở các tổ khuyến nông cộng đồng, cộng tác viên khuyến nông.

Các hoạt động khuyến nông tập trung hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật mới trên đồng ruộng, chuồng trại, ao nuôi; xây dựng mô hình trình diễn; lan tỏa mô hình thành công. Bên cạnh đó, lực lượng khuyến nông thường xuyên đồng hành cùng nông dân trong suốt quá trình sản xuất; kết nối nông dân với hợp tác xã, doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia; kết nối thị trường, chuỗi giá trị và chuyển đổi số…

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi về kinh nghiệm xây dựng và vận hành hệ thống khuyến nông của Việt Nam; cơ chế chuyển giao khoa học-công nghệ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; vai trò của khuyến nông trong kết nối nghiên cứu-chuyển giao-sản xuất, hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Những kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam trong việc chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh được phía Angola đặc biệt quan tâm.

Trên cơ sở các nội dung hợp tác đã thống nhất, hai bên cũng thảo luận các định hướng triển khai trong thời gian tới, tập trung vào xây dựng mô hình trình diễn khuyến nông; đào tạo, tập huấn thực hành cho cán bộ kỹ thuật và nông dân Angola; phát triển mạng lưới khuyến nông từ trung ương đến cơ sở, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình liên kết nông hộ-hợp tác xã-doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Đây là những kinh nghiệm Việt Nam đã tích lũy qua nhiều năm phát triển hệ thống khuyến nông và sẵn sàng chia sẻ với Angola trên tinh thần hợp tác nam-nam, cùng phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác sẽ làm việc với Nhóm công tác Hợp tác nam-nam trong lĩnh vực nông nghiệp và tham gia các hoạt động kết nối với doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Angola. Những hoạt động này góp phần thúc đẩy triển khai các cam kết hợp tác giữa hai nước, hướng tới xây dựng các chương trình, dự án cụ thể, thiết thực và bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và khuyến nông…

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm thịt các loại của VISSAN đã được cấp Tick xanh trách nhiệm vào hệ thống SATRA. (Ảnh: SATRA)

SATRA: Xây dựng chuẩn "Tick xanh trách nhiệm" từ sự chủ động và trách nhiệm xã hội

Một suất ăn chỉ thật sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.

Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ trao đổi, lắng nghe ý kiến tại Trung tâm Phục vụ Hành chính tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: MAI HÀ)

Xây dựng nền hành chính gần dân, sát thực tiễn

Theo Thông tư số 22/2026/TT-BNNMT, từ ngày 1/9/2026, nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu được giao cho cấp tỉnh thực hiện.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Du lịch thành phố Cần Thơ (CPA) và Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Tăng cường kết nối đầu tư, thương mại và du lịch giữa thành phố Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc

Việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác là bước cụ thể hóa chủ trương tăng cường hợp tác, kết nối giữa các địa phương, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc; góp phần khai thác hiệu quả hơn tiềm năng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc.

Quang cảnh lễ ký Biên bản ghi nhớ. (Ảnh: BTC)

Hợp tác nâng cao năng lực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 27/8, CRIF Vietnam và Trung tâm Thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh và kinh tế tập thể, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể, Bộ Tài chính đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) thiết lập khuôn khổ hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) Việt Nam nâng cao năng lực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Các khách mời tham dự trao đổi tại Tọa đàm "Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm". (Ảnh: MINH DUY)

Lấy lại niềm tin của khách hàng với thị trường bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính dài hạn, tương đối phức tạp. Quyết định tham gia của khách hàng đôi khi được đưa ra khi thông tin chưa đầy đủ hoặc kỳ vọng chưa phù hợp với sản phẩm. Nếu quyền lợi, điều kiện hợp đồng không được giải thích rõ ngay từ đầu, khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế có thể làm suy giảm niềm tin.

(Nguồn: Bộ Công thương)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15 giờ ngày 27/8

Chiều 27/8, Bộ Công thương ban hành Văn bản số 6916/BCT-TTTN về điều hành giá bán xăng dầu trong nước. Theo đó, từ 15 giờ cùng ngày, giá xăng E5RON92 và E10RON95-III cùng giảm, giá dầu diesel giảm mạnh, trong khi giá dầu mazut tăng.