Tìm giải pháp phát triển kinh tế tư nhân ở khu vực phía nam

Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các địa phương ở phía nam nói chung cần cải thiện khả năng tiếp cận vốn trung-dài hạn cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, bằng cách phát triển những kênh tài chính trung-dài hạn phù hợp hơn như quỹ bảo lãnh tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh…

Một góc quang cảnh hội thảo.
Một góc quang cảnh hội thảo.

Đó là một trong những đề xuất của các đại biểu tại hội thảo khoa học cấp bộ có chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía nam”.

Hội thảo diễn ra chiều ngày 19/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Cơ quan Thường trực tại miền nam và Ban Kinh tế (đều trực thuộc Tạp chí Cộng sản) phối hợp Học viện Cán bộ Thành phố tổ chức.

Còn nhiều rào cản, thách thức

Theo nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Đỗ Hoài Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất-Thương mại He Vi (phường Hòa Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh), bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận và đóng góp đáng kể, khu vực kinh tế tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.

Trước hết, phần lớn doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và vừa, vốn điều lệ thấp, năng lực tài chính có hạn; dẫn đến khả năng đầu tư, mở rộng sản xuất-kinh doanh còn yếu.

Thứ hai, trình độ quản trị doanh nghiệp chưa cao, thiếu chiến lược dài hạn, chưa chú trọng đến đổi mới công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng.

Thứ ba, khả năng tiếp cận vốn, đất đai, thông tin thị trường và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp còn hạn chế, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, tuy đã có nhiều cải thiện nhưng môi trường kinh doanh tại thành phố vẫn còn những rào cản nhất định. Thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực vẫn còn phức tạp, thời gian xử lý hồ sơ chưa thống nhất giữa các địa bàn, cơ quan.

Một số quy định pháp luật chưa thực sự rõ ràng, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi. Việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp phản ánh, ảnh hưởng đến tâm lý và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh…

dat-2.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính-Marketing, phát biểu tại hội thảo.

Đồng quan điểm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính-Marketing (Thành phố Hồ Chí Minh), cho rằng: Một trong những rào cản lớn nhất trong việc phát triển kinh tế tư nhân ở các ngành mũi nhọn ở khu vực phía nam là quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới khoảng 96-98% tổng số doanh nghiệp.

Do hạn chế về năng lực quản trị và khó khăn trong khả năng tiếp cận vốn trung-dài hạn để đổi mới công nghệ, nên phần lớn doanh nghiệp bị kẹt trong công đoạn gia công, khó vươn lên sản xuất hàng hóa có hàm lượng công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn.

Thực tế này khiến tỷ lệ nội địa hóa trong công nghiệp chế biến-chế tạo (ngành mũi nhọn chủ đạo tại Đông Nam Bộ) vẫn còn thấp. Hơn nữa, chi phí logistics nội vùng cao do hạ tầng vận tải chưa đồng bộ.

Với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm nông sản lớn nhất cả nước và có tiềm năng lớn về nông nghiệp công nghệ cao, phần lớn doanh nghiệp tư nhân vẫn dừng ở mức độ sơ chế, thiếu năng lực chế biến sâu để nâng cao giá trị hàng xuất khẩu.

Hạ tầng logistics lạnh chưa hoàn thiện, làm gia tăng chi phí bảo quản và giảm khả năng cạnh tranh. Những nhược điểm nói trên đã khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân khó vươn ra thị trường quốc tế hoặc tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoàn thiện thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh

Để khắc phục những hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân phát triển thuận lợi, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính-Marketing, chính sách cần thúc đẩy quá trình mở rộng quy mô hoạt động, sản xuất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua quỹ vốn mồi, các chương trình hỗ trợ chuyên ngành; đồng thời, khuyến khích việc liên kết-sáp nhập để hình thành những doanh nghiệp đủ tầm dẫn dắt chuỗi giá trị.

Tiếp đó, cần phát triển những kênh tài chính trung-dài hạn phù hợp hơn, chẳng hạn như quỹ bảo lãnh tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh, quỹ đổi mới sáng tạo…

Bên cạnh đó, cần khuyến khích doanh nghiệp tư nhân thành lập và tăng chi phí cho quỹ nghiên cứu và phát triển; tăng cường liên kết và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu; nhà nước có chính sách ưu đãi thuế đối với hoạt động nghiên cứu và phát triển, hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo…

Với khu vực Đông Nam Bộ, cần tiếp tục đầu tư mạng lưới đường bộ kết nối các cảng biển, phát triển cảng cạn (ICD) và trung tâm logistics vùng. Khu vực Tây Nam Bộ thì cần đẩy mạnh đầu tư hệ thống kho lạnh và logistics lạnh…

ts-bao-2.jpg
Tiến sĩ Trần Đỗ Hoài Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất-thương mại He Vi, phát biểu tại hội thảo.

Còn với góc nhìn của người đang trải nghiệm thực tế, Tiến sĩ Trần Đỗ Hoài Bảo cho rằng: Cần nhanh chóng hoàn thiện thể chếcải thiện môi trường kinh doanh theo hướng tiếp tục rà soát, sửa đổi và hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đăng ký kinh doanh, đầu tư, đất đai, thuế, bảo hiểm, lao động… sao cho minh bạch, đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với thực tiễn hơn nữa.

Cùng với đó, cần tăng cường năng lực thực thi pháp luật của các cơ quan quản lý nhà nước; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và công bằng trong xử lý thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp.

Tiếp theo, cần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, đất đai và nguồn lực sản xuất thuận lợi hơn. Trong đó, cần quy hoạch hợp lý các khu công nghiệp, khu công nghệ cao… với quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ và giá thuê hợp lý.

Bên cạnh đó, thành phố cần triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nâng cao năng lực quản trị và chất lượng nguồn nhân lực, thu hút người tài.

Thành phố cũng cần có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và quy hoạch phát triển các cụm ngành nghề; có chính sách đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, để phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới, hệ thống chính trị cần tiếp tục nâng tầm nhận thức và quyết tâm chính trị về vai trò của kinh tế tư nhân; coi phát triển kinh tế tư nhân là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, gắn với mục tiêu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách thể chế một cách thực chất, lấy hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và sự hài lòng của người dân làm thước đo; kiên quyết loại bỏ các rào cản, định kiến và hành vi cản trở sự phát triển lành mạnh của kinh tế tư nhân.

Thứ ba là, phát triển mạnh mẽ đội ngũ doanh nhân Việt Nam, đặc biệt ở khu vực phía nam, không chỉ giỏi kinh doanh mà còn có trách nhiệm xã hội, ý thức công dân và tinh thần dân tộc, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thứ tư là, gắn phát triển kinh tế tư nhân với các động lực tăng trưởng mới, nhất là khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững, qua đó góp phần đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào đời sống kinh tế và chuỗi giá trị toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Các quy định mới góp phần hiện đại hóa quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài khi xuất cảnh.

Kết nối dữ liệu trong hoàn thuế cho khách quốc tế

Quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được bổ sung nhiều nội dung về kết nối dữ liệu, xử lý hóa đơn điện tử và phân cấp thẩm quyền. Các thủ tục lựa chọn địa điểm hoàn thuế tại sân bay, cảng biển cũng lần đầu được quy định cụ thể.

Ảnh minh họa: nhandan.vn

Tăng cường ứng dụng công nghệ trong đánh giá tuân thủ, phân loại rủi ro

Thông tư số 94/2026/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 1/7/2026 có nhiều điểm mới, trong đó mở rộng cách tiếp cận sang “quản lý tuân thủ, quản lý rủi ro trong quản lý thuế”, được thiết lập trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao như dữ liệu lớn (Big Data), học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (AI).

[Infographic] Chứng khoán ngày 16/7: VN-Index tăng 22,12 điểm, khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 40,9% so phiên trước

[Infographic] Chứng khoán ngày 16/7: VN-Index tăng 22,12 điểm, khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 40,9% so phiên trước

Kết phiên giao dịch 16/7, VN-Index đảo chiều tăng 22,12 điểm (+1,24%) lên mức 1.804,24 điểm. Độ rộng trên HoSE khá cân bằng với 134 mã tăng giá, 64 mã giữ giá tham chiếu, 152 mã giảm giá. Thanh khoản thị trường tăng mạnh, khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 40,9% so phiên trước.  

Lãnh đạo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Vietnam Post ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường trong nước

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) ký thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, mở rộng mạng lưới phân phối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt Nam và phát triển thị trường trong nước theo hướng hiện đại, bền vững.

Sầu riêng xuất khẩu đang được ưu tiên tạo thuận lợi trong quá trình thông quan. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Hải quan triển khai giải pháp hỗ trợ thông quan sầu riêng xuất khẩu

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản, Cục Hải quan vừa có công văn gửi các Chi cục Hải quan khu vực yêu cầu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là sầu riêng xuất khẩu.

Các quy định mới về tạm hoãn xuất cảnh được kỳ vọng tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế

Từ 1/7/2026, nhiều quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, quy định về tạm hoãn xuất cảnh được sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian xử lý, tháo gỡ vướng mắc khi dữ liệu nộp thuế chưa được cập nhật, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Ban Giám khảo trao giải cho các đội thi.

Lan tỏa thông điệp bình đẳng giới qua Hội thi tuyên truyền viên giỏi

Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ phối hợp Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi mô hình Tổ truyền thông cộng đồng với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xanh", góp phần lan tỏa bình đẳng giới, thúc đẩy sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị chuyên đề tại Cà Mau có sự tham dự của người đứng đầu các ban, sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Cà Mau khơi thông điểm nghẽn mặt bằng, quyết tâm đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn

Ngày 16/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng tiếp theo của năm 2026. (Ảnh: minh họa)

Đầu tư công nửa đầu năm 2026: Dấu ấn trong điều hành và bài toán bứt tốc

Trong nửa đầu năm 2026, công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 357 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên tiến độ đầu tư công vẫn đối mặt với không ít thách thức từ áp lực chi phí và thủ tục. Việc khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn nhằm bứt tốc trong những tháng cuối năm đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 16/7: Nhóm bất động sản dẫn sóng, VN-Index bật tăng hơn 22 điểm

Phiên giao dịch ngày 16/7, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi dòng tiền gia tăng mạnh, đưa thanh khoản toàn thị trường vượt 20.891 tỷ đồng. Nhờ sự bứt phá của nhóm bất động sản và ngân hàng, đặc biệt là VIC, VHM, HDB và ACB, VN-Index tăng 22,12 điểm lên 1.804,24 điểm, trong khi khối ngoại đảo chiều mua ròng.

Một nút giao trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận.

Hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng gần 100km đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Mỹ Thuận

Ngày 16/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng (Hà Nội), Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cao tốc Sài Gòn-Mỹ Thuận và Liên danh sáu ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 27.094 tỷ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận, tuyến huyết mạch đi các tỉnh miền tây.

Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Đưa đặc sản vùng miền đến gần hơn với người tiêu dùng

Sáng 16/7, tại Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” (62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm; phối hợp hiệu quả với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Điều hành chính sách tài khóa theo hướng mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm

Sáu tháng đầu năm chứng kiến những điểm sáng trong điều hành chính sách tài khóa. Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần nguồn lực lớn để bứt phá, việc thực thi chính sách theo hướng mở rộng hợp lý sẽ giúp phân bổ dòng tiền đúng trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí ngân sách và góp phần vào tăng trưởng kinh tế năm 2026.

VSCF 2026 đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam. (Ảnh: THÙY LINH)

Khai mạc Diễn đàn VSCF 2026 với chủ đề “Định hình Net Zero Việt Nam-Tái kiến tạo cho 2050”

Ngày 16/7, Diễn đàn phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam (VSCF 2026) chính thức trở lại tại Hà Nội, quy tụ các hiệp hội nghề, doanh nghiệp xây dựng-vật liệu-bất động sản, cùng các tổ chức tài chính, chuyên gia trong và ngoài nước, cùng nhau hướng tới mục tiêu kiến tạo tương lai bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.

Diêm dân xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hòa, giữ gìn nghề muối truyền thống qua nhiều thế hệ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Nâng tầm giá trị hạt muối trên vùng đất nắng gió

Giữa cái nắng rát của vùng ven biển xã Ninh Hải (tỉnh Khánh Hòa) là những cánh đồng muối trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Nghề làm muối đã nuôi sống hàng trăm hộ dân và trở thành một phần bản sắc của vùng đất này. Nay, Ninh Hải đang hướng tới sản xuất sạch, chế biến sâu, nâng giá trị, tạo động lực mới cho kinh tế địa phương.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 16/7: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) đảo chiều đi xuống, giao dịch ở mức 4.033 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu thô và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148,2 triệu đồng/lượng và 147,7 triệu đồng/lượng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và đại diện lãnh đạo Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh.

Việt Nam-Anh: Nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng nền tảng thuế số và ứng dụng AI

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Vương quốc Anh, Đoàn công tác của Cục Thuế đã làm việc với Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh (HMRC), Tập đoàn SAP nhằm trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, quản trị dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, phục vụ xây dựng nền tảng quản trị thuế tại Việt Nam.

Đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn tại Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, công nghiệp bán dẫn được xác định là một trong những lĩnh vực công nghệ chiến lược cần ưu tiên đầu tư, từng bước làm chủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.