Tiếp tục hoàn thiện thể chế về điều ước quốc tế, bảo đảm chủ động, linh hoạt và chặt chẽ

Đại biểu Quốc hội thống nhất cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Điều ước quốc tế là cần thiết, nhằm tăng tính chủ động, linh hoạt trong hội nhập quốc tế, đồng thời bảo đảm chặt chẽ về pháp lý và giữ vững chủ quyền quốc gia trong ký kết, thực hiện điều ước quốc tế.

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 16 của Quốc hội (gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Cao Bằng) sáng 31/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 16 của Quốc hội (gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Cao Bằng) sáng 31/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bảo đảm tôn trọng nguyên tắc chủ quyền quốc gia

Sáng 31/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế.

Nhiều ý kiến đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại, đồng thời đề xuất một số nội dung nhằm hoàn thiện quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp thực tiễn hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới.

Đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) đồng tình với định hướng sửa đổi luật theo hướng nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời thể hiện tinh thần đổi mới, cải cách hành chính trong lĩnh vực điều ước quốc tế.

Về thời hạn xử lý, đại biểu đề nghị cần thống nhất cách tính theo “ngày làm việc” tại tất cả các điều, khoản có quy định liên quan, tránh hiểu khác nhau khi áp dụng. Đồng thời, nên bổ sung chế tài hoặc hậu quả pháp lý trong trường hợp cơ quan được lấy ý kiến không phản hồi đúng hạn.

“Nếu quá thời hạn mà không có ý kiến thì coi như đồng ý, hoặc phải xác định rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý đối với cơ quan, cá nhân chậm phản hồi. Quy định này sẽ tăng tính kỷ luật, minh bạch và hiệu quả phối hợp liên ngành”, đại biểu nêu.

ndo_br_chi-9469.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 16. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đối với công tác thẩm định điều ước quốc tế, đại biểu tán thành việc rút ngắn thời gian thẩm định của Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp, song cho rằng đối với các điều ước liên quan quyền con người, quyền công dân, hay có tác động đến nền tảng chế độ xã hội chủ nghĩa, cần xem xét bổ sung cơ chế thẩm định độc lập của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để bảo đảm tính khách quan và đúng chức năng hiến định.

Về thủ tục đàm phán, ký kết rút gọn, đại biểu đề nghị chỉ áp dụng với các điều ước mang tính kỹ thuật, nguyên tắc hoặc phạm vi hẹp, không ảnh hưởng tới chính trị, quốc phòng, an ninh và quyền con người. Đối với các điều ước hình sự quốc tế như dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành án, cần thẩm định chặt chẽ và thực hiện đầy đủ quy trình.

ndo_br_chi-9200.jpg
Đại biểu Quốc hội Quản Minh Cường (Cao Bằng) điều hành nội dung phiên thảo luận Tổ 16. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung cụm từ “và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước” vào Điều 58 nhằm làm rõ cơ sở pháp lý cho việc lưu trữ, phân loại, bảo mật hồ sơ điều ước quốc tế, bảo đảm vừa minh bạch, vừa giữ bí mật quốc gia.

Đồng thời, tại Điều 60, cần quy định cụ thể hơn các trường hợp ngoại lệ khi không đăng tải điều ước quốc tế, chỉ áp dụng với các điều ước có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước, liên quan quốc phòng, an ninh, an toàn đối ngoại hoặc lợi ích quốc gia cần bảo vệ.

Về điều khoản chuyển tiếp, đại biểu đề nghị quy định rõ cách xử lý đối với hồ sơ đang giải quyết dở dang, tránh gián đoạn hoặc phát sinh thủ tục mới. Theo đó, có thể cho phép cơ quan có thẩm quyền lựa chọn áp dụng luật mới hoặc luật cũ tùy tính phù hợp, bảo đảm tính liên tục và không gây ách tắc thủ tục, không làm phát sinh chi phí, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tăng cường phân cấp, cắt giảm thủ tục, bảo đảm linh hoạt trong xử lý điều ước quốc tế

Liên quan thẩm quyền ủy quyền của Chủ tịch nước trong trường hợp đặc biệt, đại biểu Nguyễn Duy Minh tán thành quy định cho phép ủy quyền Thủ tướng để xử lý linh hoạt trong đối ngoại, song nhấn mạnh việc ủy quyền cần quy định thật chặt về phạm vi, điều kiện, thời hạn; đồng thời không áp dụng với các điều ước hình sự quốc tế vì liên quan trực tiếp đến chủ quyền tư pháp quốc gia và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam.

Đại biểu Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng) cho rằng, quy định này là cần thiết để tăng cường sự linh hoạt và khả năng ứng phó kịp thời của Chính phủ, đặc biệt trong các tình huống đối ngoại khẩn cấp, tương tự như việc ủy quyền thực hiện một số thẩm quyền lập pháp hoặc hành pháp trong tình huống đặc biệt theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội.

ndo_br_chi-9591.jpg
Đại biểu Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tuy nhiên, nữ đại biểu cũng cho rằng, cần lưu ý việc bảo đảm nguyên tắc hiến định về thẩm quyền của Chủ tịch nước và giới hạn rõ ràng phạm vi, điều kiện áp dụng để tránh lạm dụng, đặc biệt là việc không áp dụng đối với các điều ước có liên quan chiến tranh, hòa bình, chủ quyền quốc gia, thành lập các tổ chức quốc tế.

Đồng thời, đại biểu đề xuất bổ sung quy định đoạn cuối của Điều 72a nội dung như sau: “Trong mọi trường hợp ủy quyền theo quy định tại điều này, Bộ Ngoại giao có trách nhiệm giám sát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện ủy quyền và đề xuất biện pháp xử lý đối với những nội dung phát sinh vượt thẩm quyền hoặc không còn phù hợp”.

Đại biểu Tạ Đình Thi (Đoàn thành phố Hà Nội) đánh giá, một điểm thay đổi quan trọng trong hồ sơ dự án luật là việc giao Thủ tướng Chính phủ thay Chính phủ trong việc trình Chủ tịch nước về đàm phán, phê chuẩn, gia nhập điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước.

Quy định này vừa phù hợp Hiến pháp, vừa phát huy rõ hơn vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu Chính phủ, giúp đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn bảo đảm tính thống nhất, hiệu lực trong quản lý nhà nước.

Đại biểu đánh giá cao việc dự thảo luật đã trao quyền chủ động nhiều hơn cho các bộ, cơ quan ngang bộ trong việc đề xuất và lấy ý kiến các bên liên quan, giúp linh hoạt, tránh máy móc trong các trường hợp điều ước mang tính kỹ thuật.

Bên cạnh đó, thời hạn xử lý hồ sơ được rút ngắn mạnh mẽ ở hầu hết các khâu: Từ lấy ý kiến, kiểm tra, thẩm định đến thông báo đối ngoại, phản ánh quyết tâm cắt giảm các rào cản hành chính, tạo sự chuyển biến rõ rệt về mặt tốc độ, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn công tác đối ngoại và hội nhập.

Đại biểu Tạ Đình Thi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ chế ủy quyền linh hoạt trong trường hợp đặc biệt, cho phép Chủ tịch nước có thể ủy quyền Thủ tướng Chính phủ thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách về đối ngoại.

“Quy định này vừa bảo đảm tính nghiêm túc của pháp luật, vừa tạo cơ sở chủ động xử lý những tình huống thực tế phát sinh”, đại biểu nói.

Tuy nhiên, để việc áp dụng thống nhất và tránh lúng túng, đại biểu đề nghị quy định rõ tiêu chí xác định các khái niệm như “tính chất kỹ thuật”, “trường hợp cấp bách”, hay “điều ước quan trọng, phức tạp”.

Nếu không có hướng dẫn cụ thể, việc áp dụng các cơ chế đặc biệt có thể dẫn đến cách hiểu và thực hiện khác nhau giữa các cơ quan, ảnh hưởng đến tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đại biểu cũng lưu ý, việc rút ngắn thời hạn xử lý sẽ tạo áp lực lớn cho các cơ quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp. Do đó, cần đánh giá tác động về nguồn lực và tăng cường đầu tư hạ tầng số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều ước quốc tế, hướng tới mô hình hồ sơ điện tử đồng bộ, xử lý trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng kiểm soát các điểm bán thuốc lá trên thị trường. (Ảnh: BĂNG TÂM)

Nguy cơ “bốc hơi” gần 20.000 tỷ đồng ngân sách/năm từ thuốc lá lậu

Trong bối cảnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ tăng mạnh từ năm 2027, nguy cơ thất thu ngân sách do thuốc lá nhập lậu có thể tăng lên gần 20.000 tỷ đồng mỗi năm nếu không được kiểm soát hiệu quả, kéo theo những hệ lụy đối với sức khỏe cộng đồng và gia tăng áp lực lên công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Phan Chi Hiếu báo cáo tóm tắt tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Phấn đấu hằng năm giảm 10% số vụ phạm tội về trật tự xã hội

Nghị quyết của Quốc hội quy định một số chỉ tiêu trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án, như phấn đấu hằng năm giảm 10% số vụ phạm tội về trật tự xã hội; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm rất nghiêm trọng đạt hơn 90%...

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi). (Ảnh: NK)

Quốc hội thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)

Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi) gồm 5 chương, 35 điều quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; hòa giải viên, tổ hòa giải, người được mời tham gia hòa giải, các bên trong hòa giải ở cơ sở; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hòa giải ở cơ sở.

Quốc hội làm việc tại hội trường thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH)

Đổi mới quy trình bồi thường, đề cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước

Với nhiều quy định mới, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hướng tới giảm gánh nặng thủ tục cho người bị thiệt hại, đề cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước và bảo đảm việc giải quyết yêu cầu bồi thường kịp thời, công khai, đúng pháp luật.

Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã

Quốc hội nhất trí thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp xã nói riêng và các Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương đến cấp xã đều hoạt động kiêm nhiệm, không phát sinh biên chế và bộ máy mới.

Số vé được các đối tượng rao bán (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an triệu tập làm việc nhiều đối tượng rao bán vé "Tổ quốc trong tim"

Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo về việc khuyến cáo người dân không mua bán, trao đổi vé mời đối với các chương trình phục vụ miễn phí cho nhân dân, trong đó có chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. 

Cơ quan Công an thi hành quyết định khởi tố, bắt giam bị can. (Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp).

Lập sổ tiết kiệm giả, chiếm đoạt tài sản ở Thanh Hóa

Ngày 21/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1987), nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam-Chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ một người hiến chết não, "hồi sinh" sự sống và mang lại hy vọng cho 7 bệnh nhân khác nhau. Ảnh: BVXP

Lấp các khoảng trống pháp lý về hiến, lấy ghép mô, tạng

Bộ Y tế vừa hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi) và chuyển Bộ Tư pháp thẩm định. Dự án luật đã đề xuất nhiều quy định mới nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên thực tế của hoạt động này sau nhiều năm. 

[Video] Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù

[Video] Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù

Sau 2 ngày xét hỏi, sáng 20/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (cũ, nay là Bộ Nội vụ) Nguyễn Bá Hoan và 27 bị cáo khác liên quan trong vụ án "Nhận hối lộ", "Môi giới hối lộ" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" chuyển sang phần tranh luận

Bị cáo Nguyễn Bá Hoan tại phiên tòa. (Ảnh: PHÙNG ANH)

Luật sư bào chữa theo hướng giảm nhẹ hình phạt

Chiều 20/8, tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, phiên xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội (cũ) Nguyễn Bá Hoan và 27 đồng phạm trong vụ án "Nhận hối lộ", "Môi giới hối lộ" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" được diễn ra ở phần tranh luận.

Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm; đề cao tính hướng thiện

Việc xây dựng Bộ luật Hình sự (sửa đổi) nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các quan điểm chỉ đạo về đề cao tính hướng thiện, nhân đạo trong xử lý người phạm tội; vừa bảo đảm tính răn đe, nghiêm khắc...