Tiếng Việt – Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương

Hơn 100 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới đã trở về và tham dự chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025 diễn ra tối 26/8, tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh kỷ niệm.
Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh kỷ niệm.

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Chương trình thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, hơn 100 kiều bào từ nhiều châu lục và gần 80 thầy giáo, cô giáo kiều bào đang tham gia khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh, năm nay đánh dấu lần thứ ba Gala Tiếng Việt thân thương được tổ chức; là hoạt động trong khuôn khổ Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2022. Chương trình đã mang lại cho kiều bào khắp nơi trên thế giới một sự kiện nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt; đồng thời tri ân những tổ chức, cá nhân đã và đang góp phần và lan tỏa tình yêu tiếng Việt ngày càng rộng khắp, trở thành sự kiện được bà con mong chờ.

Chia sẻ về chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương”, ông Nguyễn Trung Kiên cho biết, tiếng Việt cũng giống như dòng sông, gắn với mỗi người Việt Nam; khởi nguồn từ lời ru của cha mẹ, ông bà, từ những câu ca dao, tục ngữ thân thuộc rồi thấm dần vào tâm hồn qua những lời thơ, câu hát, bài học lịch sử, không ngừng bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; cùng những người con Việt Nam lan tỏa đi khắp muôn phương trên thế giới. Và dù dòng sông có đi ra biển lớn vẫn mang vị ngọt quê nhà, cũng như tiếng Việt, dù vang lên ở bất cứ nơi đâu cũng giữ trọn hồn cốt dân tộc. Người Việt ở khắp năm châu, dẫu đi muôn nơi vẫn hướng về Tổ quốc - như cá hồi trở về dòng sông gốc rễ - để tiếp nối sự sống và trao truyền nguồn cội.

nguyen-trung-kien.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên phát biểu tại chương trình.

Nhắc đến đoạn khép lại bài thơ “Nhớ con sông quê hương” của nhà thơ Tế Hanh, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong rằng, kiều bào sẽ luôn giữ trong tim mình một tình yêu đất nước thiêng liêng, giữ gìn và trân trọng tiếng Việt như giữ gìn mạch nguồn của tâm hồn mình, để dòng sông tiếng Việt ấy sẽ mãi chảy qua những thế hệ người Việt trên toàn thế giới, nuôi dưỡng tâm hồn, kết nối trái tim và cùng nhau lan tỏa yêu thương.

Tại chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên và Giáo sư-Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trao Chứng nhận tặng 6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

su-gia-tieng-viet.jpg
Ban tổ chức trao chứng nhận tặng 6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đó là cô Nguyễn Thị Thanh Hương, kiều bào tại Lào, Hiệu trưởng trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du; cô Lê Thương, kiều bào Nhật Bản, là Hiệu trưởng trường Việt ngữ Cây Tre, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Nhật Bản và là Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại vùng Kansai; chị Hoàng Thị Hồng Hà, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Tinh hoa Việt Nam, là thành viên phụ trách mảng phát triển văn hóa Việt Nam của Hội Khoa học và chuyên gia toàn cầu AVSE; chị Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên môn học tiếng Việt - ngôn ngữ cội nguồn tại trường Barnim Gymnasium (Berlin, Đức) và là Trưởng nhóm Dự án Khuyến đọc tiếng Việt tại Berlin; anh Nguyễn Duy Anh, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ GAG, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản; sứ giả tiếng Việt nhỏ tuổi nhất của năm 2025 là em Lê Nguyễn Lưu An, hiện đang sinh sống và học tập tại Malaysia –là "trợ giảng" và hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa của Câu lạc bộ Tiếng Việt tại Malaysia.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.