Tiếng Việt – Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương

Hơn 100 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới đã trở về và tham dự chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025 diễn ra tối 26/8, tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh kỷ niệm.
Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh kỷ niệm.

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Chương trình thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, hơn 100 kiều bào từ nhiều châu lục và gần 80 thầy giáo, cô giáo kiều bào đang tham gia khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh, năm nay đánh dấu lần thứ ba Gala Tiếng Việt thân thương được tổ chức; là hoạt động trong khuôn khổ Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2022. Chương trình đã mang lại cho kiều bào khắp nơi trên thế giới một sự kiện nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt; đồng thời tri ân những tổ chức, cá nhân đã và đang góp phần và lan tỏa tình yêu tiếng Việt ngày càng rộng khắp, trở thành sự kiện được bà con mong chờ.

Chia sẻ về chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương”, ông Nguyễn Trung Kiên cho biết, tiếng Việt cũng giống như dòng sông, gắn với mỗi người Việt Nam; khởi nguồn từ lời ru của cha mẹ, ông bà, từ những câu ca dao, tục ngữ thân thuộc rồi thấm dần vào tâm hồn qua những lời thơ, câu hát, bài học lịch sử, không ngừng bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; cùng những người con Việt Nam lan tỏa đi khắp muôn phương trên thế giới. Và dù dòng sông có đi ra biển lớn vẫn mang vị ngọt quê nhà, cũng như tiếng Việt, dù vang lên ở bất cứ nơi đâu cũng giữ trọn hồn cốt dân tộc. Người Việt ở khắp năm châu, dẫu đi muôn nơi vẫn hướng về Tổ quốc - như cá hồi trở về dòng sông gốc rễ - để tiếp nối sự sống và trao truyền nguồn cội.

nguyen-trung-kien.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên phát biểu tại chương trình.

Nhắc đến đoạn khép lại bài thơ “Nhớ con sông quê hương” của nhà thơ Tế Hanh, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong rằng, kiều bào sẽ luôn giữ trong tim mình một tình yêu đất nước thiêng liêng, giữ gìn và trân trọng tiếng Việt như giữ gìn mạch nguồn của tâm hồn mình, để dòng sông tiếng Việt ấy sẽ mãi chảy qua những thế hệ người Việt trên toàn thế giới, nuôi dưỡng tâm hồn, kết nối trái tim và cùng nhau lan tỏa yêu thương.

Tại chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên và Giáo sư-Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trao Chứng nhận tặng 6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

su-gia-tieng-viet.jpg
Ban tổ chức trao chứng nhận tặng 6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đó là cô Nguyễn Thị Thanh Hương, kiều bào tại Lào, Hiệu trưởng trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du; cô Lê Thương, kiều bào Nhật Bản, là Hiệu trưởng trường Việt ngữ Cây Tre, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học tại Nhật Bản và là Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại vùng Kansai; chị Hoàng Thị Hồng Hà, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Tinh hoa Việt Nam, là thành viên phụ trách mảng phát triển văn hóa Việt Nam của Hội Khoa học và chuyên gia toàn cầu AVSE; chị Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên môn học tiếng Việt - ngôn ngữ cội nguồn tại trường Barnim Gymnasium (Berlin, Đức) và là Trưởng nhóm Dự án Khuyến đọc tiếng Việt tại Berlin; anh Nguyễn Duy Anh, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ GAG, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản; sứ giả tiếng Việt nhỏ tuổi nhất của năm 2025 là em Lê Nguyễn Lưu An, hiện đang sinh sống và học tập tại Malaysia –là "trợ giảng" và hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa của Câu lạc bộ Tiếng Việt tại Malaysia.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.