Sôi nổi phong trào tôn vinh tiếng Việt

Tại ngoại ô thủ đô Minsk của Belarus, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp Hội người Việt tổ chức lễ phát động phong trào tôn vinh tiếng Việt và khai mạc “Trại hè tiếng Việt” lần thứ tư cho bà con kiều bào. 

Thành viên tham dự Trại hè tiếng Việt 2025 chụp ảnh kỷ niệm cùng Hội người Việt và Đại sứ quan Việt Nam tại Belarus. (Ảnh: TTXVN)
Thành viên tham dự Trại hè tiếng Việt 2025 chụp ảnh kỷ niệm cùng Hội người Việt và Đại sứ quan Việt Nam tại Belarus. (Ảnh: TTXVN)

Theo TTXVN, tham dự buổi lễ, có đông đảo thành viên của Hội người Việt đang lao động, học tập và sinh sống tại Belarus, các học sinh lớp tiếng Việt và toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Belarus.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Nguyễn Văn Trung đánh giá cao các hoạt động phong phú, đa dạng và rất thiết thực của Hội người Việt tại Belarus nhằm phát huy truyền thống đoàn kết cộng đồng, tôn vinh và bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta tại Belarus. Gìn giữ và tôn vinh tiếng Việt là hoạt động nổi bật, một điểm sáng trong hoạt động văn hóa cộng đồng tại đây, trong đó “Trại hè tiếng Việt” là một sáng kiến có giá trị, được tổ chức đều đặn và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con cộng đồng.

Trên cơ sở đó, Đại sứ Nguyễn Văn Trung chính thức phát động phong trào tôn vinh tiếng Việt, giới thiệu và quảng bá về văn hóa dân tộc, bản sắc và giá trị của con người Việt Nam. Đây là hoạt động triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, đồng thời là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước và các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2025.

Cũng tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Hội người Việt phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến đời sống sinh hoạt cộng đồng của người Việt sống xa Tổ quốc. Hội người Việt bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán đã ủng hộ, tài trợ tổ chức hoạt động, mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Hội trong việc tổ chức không chỉ hoạt động trong khuôn khổ tôn vinh tiếng Việt, mà còn cả các hoạt động văn hóa, giao lưu của bà con cộng đồng.

Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus hiện có hơn 600 người, đã có nhiều thế hệ bà con sinh sống, làm việc ổn định, có truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và luôn hướng về Tổ quốc, thiết tha đóng góp cho quê hương và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.