Thực hư vụ việc thí sinh dùng AI gian lận trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Liên quan đến việc nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2025, Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Bộ Công an, cho biết, có 3 thí sinh gian lận bằng cách sử dụng điện thoại chụp đề Toán rồi nhờ một ứng dụng AI giải, 1 em khác đính camera ở tay áo và nhờ người bên ngoài giải đề hộ.

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Bộ Công an, xác minh vụ việc 3 thí sinh gian lận thi cử bằng AI.
Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Bộ Công an, xác minh vụ việc 3 thí sinh gian lận thi cử bằng AI.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc Họp báo về Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025, diễn ra cuối chiều 27/6, ngay sau khi buổi thi cuối cùng kết thúc.

Có xảy ra sự việc gian lận thi cử

Theo Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Bộ Công an, cho hay, cơ quan điều tra đã tiến hành công tác truy xét và xác định có 3 thí sinh ở hai hội đồng thi đã sử dụng điện thoại chụp một phần đề thi. Sau đó, các em này đã đăng tải hình ảnh về đề thi lên một ứng dụng AI nhờ giải giúp.

Một vụ việc khác xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng, có 1 thí sinh đã đặt camera giấu kín trong ống tay áo, chụp đề thi gửi ra ngoài rồi nhờ người khác giải hộ.

Trước đó, tối 26/6, mạng xã hội lan truyền một số đường link dẫn tới trang StudyX - một ứng dụng AI giải bài tập trong giáo dục. Mỗi đường dẫn hiển thị một câu hỏi và các câu này đều trùng khớp với câu hỏi trong một số đề Toán của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

"Đến nay, sau quá trình điều tra, xác minh của cơ quan chức năng, các thí sinh này đã thừa nhận về sai phạm của mình", Thiếu tướng Trần Đình Chung trao đổi với báo chí.

Trước đó, tối 26/6, mạng xã hội lan truyền một số đường link dẫn tới StudyX - một ứng dụng AI giải bài tập trong giáo dục. Mỗi đường dẫn hiển thị một câu hỏi và các câu này đều trùng khớp với câu hỏi trong một số đề Toán của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Giáo sư Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ, ngay khi trên mạng xã hội xôn xao sự việc lộ đề thi trên một ứng dụng AI, Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Công an để làm rõ sự tình.

Xử lý nghiêm, đúng quy chế

Theo Giáo sư Huỳnh Văn Chương, thực tế, đến 16 giờ ngày 26/6, tức là vào thời điểm kết thúc bài thi Toán, không có chuyện đề thi lộ ra ngoài. Nhưng đến tối cùng ngày, thông tin và hình ảnh về một bài trong đề Toán có xuất hiện trên một ứng dụng AI.

ndo_br_img-7492.jpg
Giáo sư Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ về vụ việc gây xôn xao mạng xã hội.

"Ngay thời điểm đó, chúng tôi đã xác định rõ, nếu xảy ra sự việc trên thì phải xử lý trên tinh thần đúng quy chế và nghiêm minh", Giáo sư Huỳnh Văn Chương thông tin.

Thiếu tướng Trần Đình Chung khẳng định, vụ việc gian lận thi cử lần này xảy ra ở nhóm đối tượng rất nhỏ và không có chuyện lộ đề trong thời gian thí sinh làm bài thi. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của kỳ thi.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ củng cố hồ sơ, tài liệu để làm rõ hơn, xem xét tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả để xử lý phù hợp", Thiếu tướng Trần Đình Chung nhấn mạnh.

Vụ việc gian lận thi cử lần này xảy ra ở nhóm đối tượng rất nhỏ và không có chuyện lộ đề trong thời gian thí sinh làm bài thi. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của kỳ thi.

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Bộ Công an

Trong thời gian sắp tới, ông Chung dự đoán, với sự hỗ trợ của công nghệ, các sự việc gian lận trong thi cử có thể diễn ra ngày càng tinh vi hơn.

"Thực trạng này đòi hỏi những giải pháp đồng bộ để đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm. Thậm chí, cần tận dụng công nghệ cao hơn để ngăn ngừa những sự việc tương tự xảy ra, cần sử dụng công nghệ để hạn chế những vi phạm thông qua công nghệ", Thiếu tướng Trần Đình Chung nói.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Trần Đình Chung cho rằng, cần chú trọng nâng cao công tác tuyên truyền về ý thức cho học sinh để các em hiểu được hậu quả việc gian lận trong thi cử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, công tác phòng chống gian lận công nghệ cao đã được quan tâm chỉ đạo và quán triệt đến các Hội đồng thi và các Điểm thi, đến từng cán bộ tham gia công tác thi. Theo đó, có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Công an các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.