Kỳ thi THPT 2025: Thí sinh nhận định đề thi Địa lý, Lịch sử bám sát chương trình học

Ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, sau buổi thi 2 môn tự chọn, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhóm thí sinh dự thi Địa lý và Lịch sử theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cho biết, đề thi năm nay bám sát chương trình học. 

Thí sinh ra về sau khi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.
Thí sinh ra về sau khi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Không có Atlat, các thí sinh vẫn tự tin về bài thi Địa lý

Những năm trước, các thí sinh vẫn được sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) trong giờ thi Địa lý, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Với nhiều học sinh, đây được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực để làm bài thi này.

Bên cạnh các câu hỏi được yêu cầu dùng Atlat để trả lời trong đề, nhiều học sinh cũng vận dụng, kết hợp các dữ liệu về điều kiện tự nhiên, địa hình, dân cư... trên các bản đồ trong Atlat để tìm kiếm thêm thông tin cho bài làm.

Tuy nhiên, năm nay, theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, thí sinh không được mang Atlat Địa lý vào phòng thi trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. Dù vậy, nhiều học sinh vẫn rất tự tin sau khi hoàn thành bài thi Địa lý.

Bước ra từ điểm Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thí sinh Hoàng Châu Huyền Anh (học sinh Trường trung học phổ thông Đông Đô) thể hiện sự thoải mái sau khi hoàn thành 2 môn cuối cùng trong kỳ thi.

"Đề thi Địa lý bám sát các kiến thức trọng tâm của lớp 12. Vì ôn kỹ theo chương trình học trên lớp nên đề bài này vừa sức với em. Nhiều câu hỏi ở dạng nhận biết, chỉ có phần đúng-sai là hơi lắt léo, đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ đề", thí sinh Hoàng Châu Huyền Anh trao đổi với phóng viên.

Theo Huyền Anh, với dạng bài xác định ý đúng-sai thì việc xác định từ khóa chính của câu hỏi và phân tích các đáp án được cho sẵn là rất quan trọng, tránh sai sót trong quá trình làm bài.

Cùng thi tại điểm Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thí sinh Dương Nguyễn Hoàng Minh (học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên quận Tây Hồ) áng chừng bài thi Địa lý của mình sẽ đạt điểm khá.

"Có lẽ, với riêng em, Địa lý dường như là môn thi 'dễ thở' nhất. Dù có phần nuối tiếc nuối, nhưng em vẫn rất phấn khởi đã hoàn thành cả 4 môn thi", Hoàng Minh bày tỏ.

Rời khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ, thí sinh Lê Hải Long (học viên Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội) cho biết, nhìn chung, đề thi các môn về khoa học xã hội năm nay bám sát vấn đề thực tế, không xa rời nội dung sách giáo khoa.

"Với môn Địa lý, dù không được cầm Atlat vào phòng thi, nhưng chỉ cần nhớ vị trí phân bố các ngành kinh tế, tài nguyên, áp dụng vào điều kiện tự nhiên của các vùng, em vẫn có thể tư duy ra đáp án", thí sinh Hải Long nói thêm.

Nhiều nội dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh được đưa vào đề thi Lịch sử

Từ "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến "Sức mạnh dân tộc của cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh" của tác giả Lê Mậu Hãn đều được sử dụng làm ngữ liệu trong đề thi Lịch sử, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Theo thí sinh Lê Hải Long, trong mã đề của mình, nhiều câu hỏi mà Long gặp phải có nội dung xoay quanh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc đổi mới của đất nước (từ năm 1986 đến nay). Đặc biệt, có không ít câu hỏi về con đường cứu nước, cũng như tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đưa vào đề.

ndo_br_z6748248345406-a23ffbccdba65a0acf95b67e611a6272.jpg
Thí sinh Lê Hải Long (thứ hai từ phải qua) chia sẻ niềm vui cùng bạn bè sau khi thi xong.

"Em thấy đề Lịch sử năm nay rất hay và thời sự. 50 phút là thời gian vừa đủ để thí sinh hoàn thành các câu hỏi và thừa chút thời gian để dò lại phần bài làm của mình", Hải Long chia sẻ.

Lựa chọn hai môn gồm Lịch sử và Địa lý cho bài thi tự chọn, thí sinh Trần Khánh My (học sinh Trường trung học phổ thông Chu Văn An) nhận định, đề thi Lịch sử có mức độ phân hóa khá rõ ràng.

"Tương tự môn Địa lý, phần khó nhất của đề Lịch sử cũng rơi vào dạng bài xác định ý đúng-sai. Để làm tốt đề thi này thì học thuộc lòng các sự kiện thôi là chưa đủ, chúng em cần hiểu và biết cách vận dụng những kiến thức liên ngành gom nhặt từ nhiều lĩnh vực khác để giải quyết được cả những câu hỏi nâng cao", thí sinh Khánh My thông tin.

Hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Khánh My thở phào nhẹ nhõm. Em cho biết, mình làm khá tốt ở cả 4 môn.

"Việc được lựa chọn 2 trong số 8 môn học, ngoài Toán và Ngữ văn là bắt buộc, đã giúp chúng em đỡ áp lực, giảm tải lượng kiến thức tổng quát và tập trung vào những môn chính yếu để xét tuyển đại học", thí sinh Trần Khánh My cho biết thêm.

Lịch sử là môn học được nhiều thí sinh lựa chọn nhất

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về số thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo từng môn thi công bố cuối tháng 4 vừa qua, ngoài Toán và Ngữ văn là hai môn bắt buộc, thí sinh có xu hướng lựa chọn các môn thuộc khối khoa học xã hội.

Theo đó, Lịch sử là môn học được các thí sinh chọn nhiều nhất với gần 500 nghìn người. Kế đến lần lượt là Địa lý với hơn 494 nghìn người, Tiếng Anh với gần 359 nghìn người và Vật lý với hơn 354 nghìn người. Các môn còn lại đều dưới 250 nghìn người.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp chặt chẽ Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố để tổng hợp, cập nhật đầy đủ nhu cầu thực tế về sách giáo khoa cho năm học mới 2026-2027; xây dựng phương án cung ứng cụ thể, bảo đảm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Kết quả thi lại môn Toán của thí sinh Trường chuyên Tuyên Quang.

Không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán trong lần thi lại tại điểm thi chuyên Tuyên Quang

Theo kết quả điểm thi lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 19/8, môn Toán không có thí sinh nào đạt điểm 10. Trước đó, điểm thi này đã có 147 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán thi tốt nghiệp.