Thúc đẩy liên kết vùng, tạo xung lực phát triển mới

Việc sáp nhập, hợp nhất hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên thành tỉnh Đắk Lắk (mới) đã mở ra không gian phát triển mới khi vừa kết hợp, vừa thúc đẩy liên kết kinh tế giữa Tây Nguyên đại ngàn và duyên hải Nam Trung Bộ. Từ đó, tạo điều kiện và xung lực phát triển để tỉnh Đắk Lắk vươn xa.

Đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột khi hoàn thành, sẽ tạo trục kết nối quan trọng giữa tỉnh Đắk Lắk với các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.
Đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột khi hoàn thành, sẽ tạo trục kết nối quan trọng giữa tỉnh Đắk Lắk với các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Sau hợp nhất, tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên 18.096,40 km2, đứng thứ ba trong 34 tỉnh, thành phố; có 102 đơn vị hành chính cấp xã, phường với dân số hơn 3,3 triệu người ; có đường biên giới dài hơn 71 km và bờ biển dài 189 km. Đồng thời, Đắk Lắk nằm giữa khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp với giá trị cao; phát triển kinh tế biển, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, giao thương và hợp tác quốc tế thuận lợi. Tỉnh có hệ thống giao thông liên vùng đã và đang được đầu tư đồng bộ, đường sắt bắc-nam và đường sắt tốc độ cao sẽ được đầu tư trong thời gian tới… hình thành mạng lưới logistics liên tỉnh, liên vùng.

Tỉnh Đắk Lắk sẽ định hướng phát triển thành trung tâm công nghiệp mới có cửa khẩu quốc tế và cảng biển, trọng tâm là phát triển các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao như: luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng tái tạo, trung tâm dữ liệu lớn, logistics… Tại khu vực phía đông tập trung xây dựng và phát triển Khu kinh tế nam Phú Yên trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển và liên kết phát triển giữa các tỉnh vùng duyên hải Trung Bộ tạo thành một thể thống nhất. Tại khu vực phía tây tập trung phát triển các sản phẩm nông, lâm sản lợi thế quy mô lớn, chất lượng cao, hướng tới thị trường xuất khẩu, trong đó tập trung phát huy thế mạnh về cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cà-phê, hồ tiêu, cao su, sầu riêng…

“Đắk Lắk được mệnh danh là “thủ phủ cà-phê” cùng với vùng đất bazan màu mỡ trải dài, trong khi đó Phú Yên (trước đây) có lợi thế là “cửa ngõ Biển Đông”, với các vịnh, bãi biển, phong cảnh đẹp, đặc sắc, hải sản phong phú và hạ tầng cảng biển giàu tiềm năng. Sự kết hợp này tạo nền tảng để phát triển đa ngành, đa lĩnh vực từ nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến sâu, logistics gắn với cảng biển đến du lịch, dịch vụ… để tỉnh Đắk Lắk vươn xa”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn kỳ vọng.

Theo các chuyên gia, việc sáp nhập, hợp nhất hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên thành tỉnh Đắk Lắk (mới) sẽ mở ra không gian mới để phát huy tối đa lợi thế so sánh và sự bổ trợ lẫn nhau giữa các địa phương, thúc đẩy liên kết kinh tế, liên kết vùng, tạo không gian, điều kiện và tiềm lực phát triển mới của tỉnh. Bởi hai tỉnh đều là những địa phương có vị trí địa lý đặc biệt trong vùng Tây Nguyên và duyên hải miền trung.

Đồng bào các dân tộc hai tỉnh có bề dày truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên. Nay hợp nhất lại tạo ra sự liên thông về dòng chảy kinh tế, văn hóa và lịch sử, mở rộng không gian phát triển đa dạng cả về tự nhiên, kinh tế, văn hóa một cách bền vững, hiệu quả.

Tại lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh tại Đắk Lắk mới đây, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng kỳ vọng: “Với sự hội tụ hài hòa giữa thiên thờiđịa lợi-nhân hòa, chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin tưởng rằng: tỉnh Đắk Lắk mới sẽ vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ, là trung tâm đa chiều về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch và logistics; là hình mẫu sinh động về sự phát triển hài hòa, bền vững và mang đậm bản sắc dân tộc trong thời kỳ mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của vùng và của cả nước”.

Còn Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung khẳng định: “Việc hợp nhất giữa tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên thành tỉnh Đắk Lắk (mới) và vận hành chính quyền hai cấp là một quyết sách chiến lược, tạo động lực đột phá cho địa phương khai thác hiệu quả hơn các tiềm năng về đất đai, tài nguyên và lao động; nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao, thúc đẩy tăng trưởng để vươn lên cùng cả nước”.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn, với khát vọng đổi mới và phát triển, trên nền tảng thế và lực sẵn có, cùng với sự quan tâm ủng hộ của Trung ương và sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, trong giai đoạn 2026-2030, tỉnh Đắk Lắk mới phấn đấu tăng trưởng GRDP bình quân tăng 11-11,5%/năm, đưa nền kinh tế, xã hội phát triển nhanh và bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức trung bình khá của cả nước trên cơ sở khai thác, phát huy tối đa bản sắc văn hóa của các dân tộc, các tiềm năng, lợi thế và dư địa của không gian phát triển mới.

Theo đồng chí Lê Hoài Trung, “Phía trước là một chặng đường với nhiều việc lớn cần triển khai, nhiều nhiệm vụ mới rất quan trọng và đầy triển vọng. Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh kiên cường và tinh thần đổi mới, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk; cùng với sự lãnh đạo sâu sát, hỗ trợ kịp thời của Trung ương, chắc chắn rằng, những tiềm năng và lợi thế của Đắk Lắk sẽ được hiện thực hóa bằng những bước phát triển mạnh mẽ, đưa Đắk Lắk vươn lên trở thành một cực tăng trưởng năng động, có vai trò dẫn dắt của khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ, cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới”.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Quang cảnh hội nghị.

Tiên phong ứng dụng các kỹ thuật cao, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Ngày 15/3, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV năm 2026. Hội nghị khoa học năm nay quy tụ hơn 900 đại biểu, cùng hàng trăm chuyên gia, giảng viên, bác sĩ đầu ngành đến từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm (thứ hai, bên phải) bỏ phiếu bầu cử tại Tổ dân phố Lê Hồng Phong, phường Xuân Hương-Đà Lạt.

Lâm Đồng hòa chung khí thế Ngày hội non sông

Hòa chung khí thế Ngày hội non sông, từ sáng sớm 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri Lâm Đồng bắt đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại 2.301 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.