Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và tỉnh Fukushima (Nhật Bản)

Hiện có khoảng 4.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Fukushima (Nhật Bản). Do đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mong muốn tỉnh Fukushima tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại đây.

Ngày 14/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã tiếp ngài Kohata Hiroshi, Thị trưởng thành phố Fukushima, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai bên.

Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan tiếp Thị trưởng thành phố Fukushima, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) Kohata Hiroshi. (Ảnh Molisa)

Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan tiếp Thị trưởng thành phố Fukushima, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) Kohata Hiroshi. (Ảnh Molisa)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chào mừng Thị trưởng thành phố Fukushima lần đầu đến thăm Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Đại diện lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng khẳng định quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng và có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Bên cạnh quan hệ cấp Nhà nước và giao lưu giữa các đoàn cấp cao, hoạt động giao lưu giữa các địa phương của hai nước cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

“Fukushima (Nhật Bản) đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam. Hiện có khoảng 4.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Ngoài thu nhập ổn định, lao động Việt Nam tại Fukushima được Chính quyền quan tâm, hưởng nhiều phúc lợi xã hội và tạo điều kiện để người lao động dễ dàng hòa nhập, học hỏi văn hóa và phát triển kỹ năng.”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.

Thứ trưởng thông tin, Việt Nam và Nhật Bản đang trong quá trình đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ (MOC) theo Luật Việc làm mới của Nhật Bản được Quốc hội thông qua năm 2024 và có hiệu lực năm 2027, nhằm cụ thể hóa, phù hợp với Luật việc làm mới.

Hiện có khoảng 4.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Fukushima (Nhật Bản).

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong muốn cá nhân ngài Kohata Hiroshi quan tâm, có những đề xuất với MOC này để góp phần tạo điều kiện cho nhiều người Việt Nam được sang Nhật Bản học tập, làm việc một cách ổn định và lâu dài.

Cùng với đó, việc đồng yên Nhật thời gian qua bị mất giá đáng kể khiến cho thu nhập thực tế của lao động tại Nhật Bản giảm nhiều. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng mong muốn tỉnh Fukushima tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập.

Thị trưởng thành phố Fukushima Kohata Hiroshi cho biết, đoàn công tác của ông đến Việt Nam mang theo hai nguyện vọng là thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và thành phố Fukushima nói chung và tỉnh Fukushima nói riêng, đồng thời tiếp nhận ngày càng nhiều thực tập sinh và lao động Việt Nam sang học tập và làm việc.

Bên cạnh đó, Thị trưởng thành phố Fukushima bày tỏ sự cảm ơn khi nhiều người Việt Nam lựa chọn Fukushima là nơi sinh sống và làm việc, đóng góp công sức cho công cuộc tái thiết của tỉnh Fukushima, vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả bị thiệt hại do động đất và sóng thần trong thảm họa động đất lớn phía Đông Nhật Bản năm 2011. Sau trận động đất, nhờ có sự hỗ trợ từ người dân nước ngoài, trong đó có Việt Nam, công cuộc tái thiết tỉnh Fukushima hiện nay đang tiến triển ổn định.

Thị trưởng Kohata Hiroshi cho biết, thành phố Fukushima thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1990, với hợp tác trong các lĩnh vực y tế, gắn kết nguồn nhân lực, giáo dục-đào tạo, hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được thúc đẩy mạnh mẽ.

“Fukushima được xem là vùng đất hội tụ các nền văn hóa của Nhật Bản. Tỉnh Fukushima mong muốn không chỉ đón nhiều du khách đến du lịch mà còn được đón nhiều hơn nữa người Việt Nam đến sinh sống, học tập và làm việc tại đây”, Thị trưởng Kohata Hiroshi nhấn mạnh.

Đáp lời, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề xuất giữa tỉnh Fukushima và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tăng cường hợp tác thông qua ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động để làm cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Fukushima trong thời gian tới. Hiện nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký kết MOC với chính quyền một số địa phương của Nhật Bản như: tỉnh Kanagawa, Ibaraki, Gunma, Chiba, Miyagi, Wakayama... để thúc đẩy việc đưa thực tập sinh, lao động Việt Nam đến các tỉnh đó trong các lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà địa phương có thế mạnh, nhu cầu tiếp nhận nhiều lao động và người lao động Việt Nam mong muốn đến làm việc.

Với đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Thị trưởng thành phố Fukushima hoàn toàn ủng hộ và cho biết sẽ báo cáo với chính quyền tỉnh Fukushima để hai bên sớm trao đổi, thống nhất ký kết MOU về hợp tác lao động để tỉnh tiếp nhận ngày càng nhiều thực tập sinh và lao động Việt Nam sang học tập và làm việc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Nhật Bản vẫn là thị trường hàng đầu tiếp nhận lao động Việt Nam trong năm 2024 vừa qua, với 71.518 người.

Dự kiến, kế hoạch tổ chức thi kỹ năng đặc định cho người lao động tại Việt Nam sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.