Thu hút nhân lực, chủ động ứng phó với các thách thức pháp lý

Tính từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với hơn 30 vụ việc nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện hoặc đe dọa khởi kiện. Do đó những giải pháp đột phá về cơ chế hạn chế rủi ro, chế độ đãi ngộ với cán bộ giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế đang được thiết kế nhằm thu hút nhân lực trong lĩnh vực này.

Nhiều ngành của Việt Nam đã thoát vai trò bị động của người bị kiện trong các vụ việc phòng vệ thương mại.
Nhiều ngành của Việt Nam đã thoát vai trò bị động của người bị kiện trong các vụ việc phòng vệ thương mại.

Mới đây, Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

Đây là văn bản quan trọng nhằm thiết lập cơ chế phối hợp và các chính sách đặc thù, trong đó nổi bật là những đề xuất đột phá về chế độ đãi ngộ và bảo vệ cán bộ để giải quyết bài toán “chảy máu chất xám”.

Nếu được thông qua, Nghị quyết này sẽ thay thế khuôn khổ pháp lý hiện hành vốn còn nhiều bất cập, tạo ra một hành lang pháp lý vững chắc, đồng bộ và hiệu quả hơn để Chính phủ chủ động ứng phó với các thách thức pháp lý trong kỷ nguyên hội nhập.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các cam kết bảo hộ đầu tư cao, nguy cơ phát sinh tranh chấp đầu tư quốc tế là điều khó tránh khỏi.

Số liệu thống kê cho thấy tính từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với hơn 30 vụ việc nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện hoặc đe dọa khởi kiện. Đáng lo ngại là các tranh chấp phát sinh mới ngày càng có giá trị đòi bồi thường lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và uy tín môi trường đầu tư nếu không được xử lý hiệu quả.

Một trong những rào cản lớn nhất hiện nay được Bộ Tư pháp chỉ ra trong Tờ trình là vấn đề nguồn nhân lực. Hiện nay, đội ngũ cán bộ làm công tác phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế đang đối mặt với tình trạng "chảy máu chất xám" nghiêm trọng. Công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu nhưng hiện tại chưa có các quy định cụ thể về nhân lực, dẫn đến việc khó thu hút và giữ chân các chuyên gia giỏi.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Tư pháp đề xuất, nhân sự làm việc tại Trung tâm phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế - một đơn vị sự nghiệp dự kiến được thành lập thuộc Cục Pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, Bộ Tư pháp - sẽ được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 300% mức lương hiện hưởng và phụ cấp.

Đối với cán bộ làm công tác phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế tại các bộ, ngành, địa phương sẽ được hưởng cơ chế tiền lương và chế độ đãi ngộ đặc thù quy định tại Nghị quyết số 197/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.

Cán bộ tham gia công tác giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế được hưởng chế độ thù lao, bồi dưỡng, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực và các chế độ ưu tiên khác theo quy định của Chính phủ; được bảo đảm điều kiện làm việc, tiếp cận thông tin theo yêu cầu của công việc.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thu nhập, Bộ Tư pháp còn đề xuất một cơ chế “bảo hộ pháp lý” để bảo vệ cán bộ làm công tác giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế. Theo đó, cán bộ tham gia giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế được bảo đảm trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm công vụ khi thực thi nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; được xem xét loại trừ, miễn, giảm trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật; trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được xem xét khen thưởng hoặc ưu tiên trong đánh giá, xếp loại và quy hoạch, bổ nhiệm.

Bộ Tư pháp kỳ vọng, quy định này sẽ giúp có được đội ngũ nhân sự dám nghĩ, dám làm và chủ động hơn trong cuộc chiến pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia.

Một điểm mới quan trọng khác của dự thảo Nghị quyết đó là việc chuyển trọng tâm từ giải quyết tranh chấp sang phòng ngừa và hòa giải, coi hòa giải là một cơ chế ưu tiên. Đây chính là sự thay đổi căn bản trong tư duy quản lý. Việc chủ động thương lượng để chấm dứt khiếu nại ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp Nhà nước tiết kiệm đáng kể chi phí tố tụng và giảm thiểu rủi ro phải bồi thường.

Dự thảo Nghị quyết cũng đề xuất thành lập Ban chỉ đạo liên ngành do Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với các tranh chấp có giá trị đặc biệt lớn hoặc liên quan đến nhiều cơ quan nhà nước. Ban chỉ đạo có quyền chỉ định cơ quan chủ trì, phê duyệt chiến lược giải quyết tranh chấp và phương án hòa giải.

Có thể bạn quan tâm

Công an lấy lời khai của đối tượng có hành vi cướp tài sản công dân.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng cướp giật tài sản công dân

Ngày 13/2, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Công an phường Đông Sơn đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1994, thường trú tại xã Thiệu Hóa, về tội cướp giật tài sản người dân. Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm.

[Video] Khởi tố đối tượng xâm phạm lợi ích của Nhà nước

[Video] Khởi tố đối tượng xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Ngày 12/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Như Anh, sinh năm 1958 về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đọc quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Như Anh.

Khởi tố đối tượng lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Ngày 12/2, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Như Anh về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tài cùng tang vật.

Lào Cai bắt đối tượng vận chuyển 150kg pháo qua biên giới

Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biên giới, cửa khẩu dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 150kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Hai bị cáo tại phiên tòa.

Tòa tuyên phạt hai tài xế rượt đuổi nhau ở Đồng Tháp

Ngày 12/2, Tòa án nhân dân khu vực 3 (tỉnh Đồng Tháp) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tín, 44 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, tài xế xe ô-tô khách Hùng Hiếu 1 năm 3 tháng tù; Lương Văn Quốc, 31 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tài xế xe ô-tô tải lãnh 1 năm tù cùng về tội danh gây rối trật tự công cộng.

Người dân làm thủ tục công chứng tại Văn phòng Công chứng Việt, thành phố Hà Nội. (Ảnh: THU HẰNG)

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý Cơ sở dữ liệu công chứng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.14/2026/NQ-CP về việc xử lý khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng, quản lý Cơ sở dữ liệu công chứng. Nghị quyết này quy định về xây dựng, quản lý Cơ sở dữ liệu công chứng để xử lý khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Điều 66 Luật Công chứng số 46/2024/QH15 về Cơ sở dữ liệu công chứng.

Hoàn thiện khung pháp lý về quản lý nợ công được kỳ vọng tạo điều kiện huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn cho các dự án hạ tầng trọng điểm. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)

Đề xuất sửa các nghị định về nợ công để đáp ứng yêu cầu phân cấp và tăng trưởng

Trong bối cảnh yêu cầu huy động nguồn lực cho phát triển ngày càng lớn, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tinh gọn tổ chức bộ máy, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề nghị ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hiện hành trong lĩnh vực quản lý nợ công.