Viện Kiểm sát nhân dân sẽ thí điểm khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương

Kể từ ngày 1/1/2026, Viện Kiểm sát nhân dân sẽ chính thức thí điểm khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công có hiệu lực thi hành. Hiện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các đơn vị sẽ thí điểm đang chuẩn bị cho việc triển khai được thật sự hiệu quả.

Các kiểm sát viên tại một phiên tòa.
Các kiểm sát viên tại một phiên tòa.

Việc thí điểm khởi kiện này sẽ diễn ra trong ba năm tại sáu tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk.

Viện Kiểm sát nhân dân sẽ "vào cuộc" để khởi kiện bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

Theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhóm người dễ bị tổn thương được Viện Kiểm sát nhân dân bảo vệ gồm: Trẻ em; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người mất năng lực hành vi dân sự; Người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự công ích nhằm bảo vệ lợi ích công tại 6 lĩnh vực: Đầu tư công; Đất đai, tài nguyên, tài sản công khác; Môi trường, hệ sinh thái; Di sản văn hoá; An toàn thực phẩm, dược phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Nghị quyết, nếu qua tiếp nhận thông tin, Viện Kiểm sát nhân dân kiểm tra, xác minh và xác định có vi phạm gây thiệt hại đến quyền dân sự của chủ thể thuộc nhóm dễ bị tổn thương hoặc lợi ích công, sau khi thông báo, kiến nghị với cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền, trách nhiệm khởi kiện nhưng không có người khởi kiện thì Viện Kiểm sát nhân dân sẽ "vào cuộc" để khởi kiện.

Trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc, nếu phía Viện Kiểm sát nhân dân phát hiện có vi phạm gây thiệt hại đến quyền dân sự của chủ thể thuộc nhóm người dễ bị tổn thương hoặc chủ thể là lợi ích công, nhưng không thể giải quyết trong cùng vụ án, vụ việc đó, sau khi thông báo, kiến nghị với cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền, trách nhiệm khởi kiện nhưng không có người khởi kiện thì Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện.

Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền dân sự của chủ thể thuộc nhóm dễ bị tổn thương khi người bị xâm phạm quyền dân sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ không thể tự mình khởi kiện và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện.

Trường hợp có căn cứ xác định việc họ không đề nghị khởi kiện là do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc nhầm lẫn thì khi đó Viện Kiểm sát nhân dân sẽ xem xét, quyết định việc khởi kiện.

Chủ động thực hiện cơ chế phối hợp “Viện kiểm sát +"

Để việc triển khai thực hiện Nghị quyết thí điểm bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và một số Viện kiểm sát nhân dân các địa phương được chọn thí điểm mới đây đã tổ chức hội nghị quán triệt. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện.

Theo Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Đức Thái, học tập kinh nghiệm một số nước trong đó có Trung Quốc, việc lựa chọn lĩnh vực khởi kiện sẽ phải có trọng tâm, trọng điểm, gắn liền với các vấn đề dân sinh bức xúc và chiến lược phát triển quốc gia.

Quy trình thực hiện phải được tiến hành một cách bài bản, chủ động, lấy hiệu quả thực chất làm trọng tâm, với mục tiêu kiến nghị, khắc phục là chính, sau đó mới đến việc khởi kiện ra Tòa.

Đặc biệt đẩy mạnh thực hiện cơ chế phối hợp “Viện kiểm sát +" để tạo ra sức mạnh tổng hợp. Viện kiểm sát nhân dân sẽ phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân, liên thông chia sẻ thông tin với các cơ quan hành chính; hình thành mối quan hệ “hỗ trợ + phối hợp + giám sát" với các tổ chức xã hội.

Phối hợp kiểm sát liên tỉnh giữa các Viện kiểm sát; tăng cường sự tham gia của các tình nguyện viên và nhân dân; từ đó, tạo ra một mặt trận thống nhất để bảo vệ lợi ích công. Đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền được quy định rõ ràng, linh hoạt để xử lý các vụ án phức tạp, các vụ việc xảy ra liên khu vực.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Đức Thái đề nghị, tới đây, ngay sau khi các cơ quan tố tụng liên ngành trung ương ban hành Thông tư liên tịch quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 205 của Quốc hội về việc thí điểm, các đơn vị liên quan trong ngành cần sớm chủ động xây dựng các tài liệu để tổ chức Hội nghị quán triệt, tập huấn, hướng dẫn các đơn vị được giao thí điểm triển khai thực hiện; đặc biệt là về trình tự, thủ tục và kỹ năng thực hiện việc khởi kiện vụ án dân sự công ích.

Đối với các Viện Kiểm sát nhân dân được giao thí điểm khởi kiện vụ án dân sự công ích cần tích cực, chủ động thực hiện tốt các công việc chuẩn bị thí điểm khởi kiện; tập trung rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện bảo đảm khác; xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, bố trí đội ngũ công chức có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ thí điểm theo hướng dẫn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng yêu cầu các Viện Kiểm sát nhân dân tại các địa bàn thí điểm chủ động thực hiện các hình thức thông tin, tuyên truyền, cần tích cực đa dạng, linh hoạt và phong phú; thực hiện việc kiểm tra, xác minh bước đầu đối với những thông tin về việc dân sự công ích đã nắm được và có phương án chuyển hóa thành chứng cứ để kịp thời thực hiện việc khởi kiện từ 1/1/2026 nhằm tiết kiệm thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, tham mưu và tăng cường phối hợp với các cơ quan ở trung ương và địa phương để phát hiện, xử lý vi phạm liên quan đến lợi ích công cộng, lợi ích Nhà nước; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm lợi ích công cộng, lợi ích Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Trả hồ sơ vụ “Mr Pips” để điều tra bổ sung

Trả hồ sơ vụ “Mr Pips” để điều tra bổ sung

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Phó Đức Nam (tức Mr Pips) cùng 82 bị can bị khởi tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Không tố giác tội phạm” và “Trốn thuế”.

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Đề xuất thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương

Việc ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc thí điểm chế định luật sư công, từng bước hình thành đội ngũ luật sư chuyên nghiệp trong khu vực nhà nước, góp phần tăng cường bảo vệ lợi ích của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Giám định viên Trung tâm Pháp y Hà Nội đang tiến hành các bước xét nghiệm, giám định ADN.

Nhiều điểm mới về giám định tư pháp

Luật Giám định tư pháp năm 2025, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, hoạt động giám định tư pháp không chỉ do các tổ chức giám định tư pháp công lập mà còn được thực hiện tại Văn phòng Giám định tư pháp, không chỉ giám định “bó hẹp” phục vụ hoạt động tố tụng mà còn được thực hiện các giám định ngoài tố tụng phục vụ nhu cầu người dân.

Công an xã Quách Phẩm (tỉnh Cà Mau) tiến hành kiểm tra, phân loại các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ nhận giao nộp từ người dân.

Khi bình yên khởi nguồn từ lòng dân

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ là cuộc chiến không tiếng súng nhưng mang ý nghĩa sống còn trong công tác phòng ngừa tội phạm. Tại vùng sông nước Cà Mau, thay vì chỉ dùng mệnh lệnh hành chính, lực lượng Công an đã chọn cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, dùng sự chân thành để thuyết phục.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng tập thể Vụ Công tố và kiểm sát xét xử hình sự.

Vụ Công tố và kiểm sát xét xử hình sự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 17/4, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động và Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên cao cấp cho 152 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì buổi lễ.

Lực lượng chức năng bắt giữ 12.240kg chân lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Quảng Ninh quyết liệt ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại

Là tỉnh có biên giới trải dài cả trên bộ và trên biển, có nhiều cửa khẩu, cảng biển, đường mòn tiếp giáp biên giới, tiềm ẩn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm xuyên biên giới. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp quyết liệt ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Chương trình "Đổi vũ khí lấy bình chữa cháy" do Công an thành phố Hà Nội tổ chức. (Ảnh minh họa)

Nắm chắc các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Qua đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho thấy vẫn còn tình trạng người dân chưa nhận thức đầy đủ các quy định mới của pháp luật về danh mục các loại vũ khí quân dụng; chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng các loại vũ khí thô sơ, dao có tính sát thương cao.

Ngành Kiểm sát họp trực tuyến về kết quả thực hiện thí điểm trong quý I/2026.

Thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước hơn 8,9 tỷ đồng

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk - 6 địa phương đang triển khai thí điểm khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công, theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, công tác này bước đầu đem lại kết quả khả quan.