Thống nhất chỉ đạo, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo, tổng số giải ngân vốn đầu tư công của 17 bộ, cơ quan Trung ương đến hết ngày 31/8 là 19.353,551 tỷ đồng, đạt 44,12% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn mức trung bình cả nước (42,35%).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc họp.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc họp.

Ngày 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 với các bộ, cơ quan Trung ương thuộc Tổ công tác số 3 (thành lập theo Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá, sau cuộc họp lần trước của Tổ công tác diễn ra vào tháng 4, đến thời điểm này đã có nhiều bước chuyển tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công. Nội bộ các đơn vị đã có sự xoay chuyển hợp lý để có thể cơ bản hoàn thành mục tiêu kế hoạch giải ngân vốn ngân sách Nhà nước năm 2023.

Tuy nhiên, công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn vấp phải những vướng mắc cũ liên quan quy hoạch, đất đai hay môi trường, hoặc đối với từng đơn vị lại có những vướng mắc đặc thù liên quan mua sắm thiết bị hay lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi nhiều thủ tục, điều kiện kỹ thuật riêng.

Do đó, trong những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ, Tổ công tác số 3 cũng sẽ liên tục điều chỉnh những quy định cho phù hợp tình hình thực tế, thống nhất sự chỉ đạo để giúp công việc của các đơn vị thuận lợi hơn, nhất là trong sự phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và địa phương.

Về mặt kỹ thuật, các đơn vị cần lập kế hoạch chi tiết sơ đồ Găng (Gantt) từ đây đến cuối năm để dễ theo dõi quá trình giải ngân vì việc gì nếu giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu và có kế hoạch chi tiết cũng đều mang lại hiệu quả cao.

"Trong quá trình phân bổ vốn cho năm sau, đơn vị nào năm trước giải ngân kém cần cắt bớt vốn phân bổ, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ cả điều kiện khách quan, những câu chuyện về giải ngân vốn đầu tư công nếu làm rạch ròi, thưởng phạt phân minh, chắc chắn sẽ “chạy” hơn. Các đơn vị cũng cần lựa chọn ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn có năng lực để triển khai hiệu quả các dự án cũng như tránh sai sót xảy ra", Phó Thủ tướng đề nghị.

Khi kiến nghị vốn cho kế hoạch, dự án sắp tới, các đơn vị cần xem xét điều kiện, khả năng giải ngân, trước đây đơn vị nào cũng có tâm lý chung cứ đề xuất nhiều, dư ra rồi trình các bộ cắt bớt là vừa, cho nên xảy ra trường hợp đã biết trước điều kiện triển khai dự án khó khăn nhưng vẫn đề nghị, phát sinh hệ lụy dự án bị đình trệ, chậm giải ngân.

"Đặc biệt, các đơn vị cần lưu ý nguyên tắc trả lại vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước phải tốt hơn cho mục tiêu chung hoặc hiệu quả hơn đối với đơn vị, không chỉ nhằm tăng tỷ lệ giải ngân lấy thành tích. Chính phủ sẽ kiểm soát chặt việc này, nếu đơn vị nào đề xuất trả lại vốn chỉ để đạt chỉ tiêu sẽ coi như không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu gặp vướng mắc, các đơn vị cần lập tức có ý kiến với Bộ Kế hoạch và đầu tư giữ vai trò đầu mối để trình lãnh đạo Chính phủ giải quyết, kịp thời hỗ trợ các đơn vị trong việc giải ngân từ nay đến cuối năm", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý.

Các đơn vị cần lưu ý nguyên tắc trả lại vốn đầu tư từ ngân sách để tốt hơn cho mục tiêu chung, không chỉ nhằm tăng tỷ lệ giải ngân để lấy thành tích. Chính phủ sẽ kiểm soát chặt việc này, nếu đơn vị nào đề xuất trả lại vốn chỉ để đạt chỉ tiêu sẽ coi như không hoàn thành nhiệm vụ".

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang

Theo Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 Thủ tướng Chính phủ giao cho 17 bộ, cơ quan trung ương thuộc Tổ công tác số 3 là 43.861,647 tỷ đồng. Trong đó, đã phân bổ vốn chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án đạt 99,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Số vốn 400 tỷ đồng (chiếm 0,1%) còn lại chưa giao kế hoạch của Bộ Nội vụ dự kiến sẽ phân bổ hết trong tháng 9, sau khi có Quyết định phê duyệt dự án.

Theo báo cáo cập nhật, tổng số giải ngân của 17 bộ, cơ quan Trung ương đến hết ngày 31/8 đạt 19.353,551 tỷ đồng (44,12% kế hoạch), cao hơn so mức trung bình cả nước (42,35%). Có 4 bộ, cơ quan trung ương giải ngân cao hơn mức trung bình cả nước, gồm: Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 58,49%; Bộ Quốc phòng 50%; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 48,2%; Hội Nông dân Việt Nam 48,16%.

13 bộ, cơ quan Trung ương giải ngân dưới mức trung bình của cả nước, trong đó có 11 đơn vị giải ngân dưới 25%: Văn phòng Trung ương Đảng 0,04%; Tòa án nhân dân Tối cao 23,25%; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh 11,28%; Bộ Ngoại giao 6,69%; Bộ Tư pháp 23,07%; Bộ Nội vụ 7,95%; Đài Truyền hình Việt Nam 22,57%; Thông tấn xã Việt Nam 9,76%; Đài Tiếng nói Việt Nam 9,7%.

Riêng 2 đơn vị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Dân tộc có tỷ lệ giải ngân 0% do đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, còn vướng mắc trong thực hiện quy hoạch đô thị và thủ tục nhập Tabmis. Có 4 đơn vị đề nghị điều chỉnh giảm vốn là Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Bộ Nội vụ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tổng vốn 477,418 tỷ đồng.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, giải ngân vốn đầu tư công còn có những khó khăn, hạn chế, cần có giải pháp khắc phục ngay để hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2023.

Nhiều dự án đầu tư cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của ngành, quy mô dự án và số vốn nhỏ, đầu tư rải rác trên địa bàn nhiều địa phương nên gặp vướng mắc trong việc giao đất, điều chỉnh quy hoạch cục bộ, trong đền bù, giải phóng mặt bằng hoặc thực hiện các thủ tục về bảo vệ môi trường.

Một số cơ quan như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam có đặc thù các dự án mua sắm thiết bị và phần mềm phục vụ sản xuất và phát sóng, hầu hết các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài nên việc giải ngân tập trung vào các tháng cuối năm. Tuy nhiên, các bộ, cơ quan Trung ương đều cam kết phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng chỉ sau gần nửa tháng

Tuần này, giá vàng thế giới không có biến động quá lớn, kết thúc tuần giao dịch quanh mức 5.017 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể tăng hoặc đi ngang trong tuần tới. Trong nước, giá vàng ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp; giá vàng miếng SJC kết thúc tuần bán ra ở mức 182,6 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.