Thiết lập cơ chế kiểm soát khi bỏ độc quyền vàng

Đã có nhiều thời điểm người dân xếp hàng dài trước các cửa hàng vàng, ánh mắt chăm chú nhìn lên bảng điện tử. Mỗi lần vàng nhảy giá là một lần con tim thắt lại... Việc sửa đổi Nghị định 24 đang cho thấy phương hướng giải quyết dứt điểm bất cập trên thị trường vàng tồn tại nhiều năm qua.

Chính sách độc quyền đã tạo ra một thị trường vàng có nhiều bất cập. Ảnh: MINH QUYẾT
Chính sách độc quyền đã tạo ra một thị trường vàng có nhiều bất cập. Ảnh: MINH QUYẾT

Chấm dứt độc quyền nhập khẩu vàng miếng là tín hiệu tích cực trong chính sách quản lý thị trường, song bài toán đặt ra không chỉ là mở cửa, mà còn là mở thế nào để tránh hình thành nhóm lợi ích mới, không để giá vàng tiếp tục bị “thổi” lên bởi những cái bắt tay kín đáo.

Mới đây, ông Đào Xuân Tuấn, Cục trưởng Quản lý Ngoại hối cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã hoàn tất dự thảo sửa đổi Nghị định 24. Một trong những thay đổi quan trọng là việc chấm dứt độc quyền sản xuất vàng miếng. Ngoài SJC, một số thương hiệu khác nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được phép tham gia sản xuất. Điều này tạo thêm lựa chọn cho người dân, đồng thời buộc thị trường phải vận hành theo hướng cạnh tranh hơn.

Tăng tính cạnh tranh cho thị trường

Ông Đào Xuân Tuấn cho biết, từ khi Nghị định 24 được ban hành năm 2012, NHNN là đơn vị duy nhất có quyền sản xuất vàng miếng. Cơ quan này đã chọn SJC làm thương hiệu vàng miếng quốc gia, thay thế cho chín thương hiệu trước đó. Các ngân hàng buộc phải dừng huy động vàng và đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch vàng.

Sau hơn 10 năm vận hành theo cơ chế này, những hạn chế bắt đầu hiện rõ. Mạng lưới kinh doanh vàng miếng thu hẹp nhanh chóng. Từ hơn 12.000 điểm giao dịch trước đây, hiện cả nước chỉ còn khoảng 2.600 điểm thuộc 38 ngân hàng và doanh nghiệp. Trong suốt thời gian dài, NHNN không cấp thêm giấy phép sản xuất hay cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy, chính sách độc quyền này đã tạo ra một thị trường vàng có nhiều bất cập. Giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn thế giới từ 10 - 20 triệu đồng/lượng, có thời điểm lên tới hơn 22 triệu đồng/lượng (tháng 5/2024). Trong khi đó, người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua vàng SJC.

Việc thị trường không có cạnh tranh và sự chênh lệch giá phi lý đã vô tình kích thích đầu cơ, thao túng, đầu tư ngắn hạn, gây rối loạn tâm lý người tiêu dùng, làm gia tăng nhu cầu tích trữ vàng. Vì vậy, các điều chỉnh sắp tới được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn cung và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Khi nhiều thương hiệu được phép sản xuất, khoảng cách giá giữa các loại vàng miếng sẽ thu hẹp. Đây là một thay đổi quan trọng, bởi chênh lệch giá đã góp phần tạo ra tâm lý đầu cơ kéo dài. Khi thị trường có thêm nguồn cung chính thức, nguy cơ bị thao túng cũng giảm.

Tuy nhiên, việc chấm dứt độc quyền không đồng nghĩa với thả nổi hoàn toàn. Dự thảo sửa đổi Nghị định 24 đã đề xuất điều kiện cụ thể đối với các đơn vị muốn tham gia sản xuất vàng miếng. Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ ít nhất 1.000 tỷ đồng và ngân hàng là 50.000 tỷ đồng. Tất cả các đơn vị này phải đang có giấy phép kinh doanh mua bán kim loại quý do NHNN cấp, đồng thời không vi phạm quy định hoặc đã hoàn tất khắc phục nếu từng bị xử phạt.

Hiện tại, cả nước có 38 ngân hàng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Tuy nhiên, xét theo quy mô vốn điều lệ, chỉ có một số doanh nghiệp đầu ngành đáp ứng mức vốn 1.000 tỷ đồng trở lên, gồm PNJ, DOJI và SJC. Về phía ngân hàng, những cái tên đủ điều kiện gồm Vietcombank, VPBank, Techcombank, BIDV, MB, VietinBank và Agribank.

Nêu quan điểm về những thay đổi của NHNN, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, đánh giá các quy định mới trong dự thảo sẽ giúp tháo gỡ những ràng buộc khiến thị trường vàng bị bóp méo trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận lợi, vẫn còn những thực tế đáng lưu ý.

Cũng theo ông Khánh, trước đây, Công ty SJC đã đưa ra thị trường hơn 20 triệu lượng vàng, chiếm đến 95% thị phần, khiến vàng miếng SJC có tính thanh khoản cao, được số đông nắm giữ. Đây sẽ là trở ngại không nhỏ cho các đơn vị mới được cấp phép sản xuất vàng miếng trong thời gian tới. Họ sẽ phải xây dựng lòng tin thị trường từ con số không, trong khi thương hiệu SJC đã có chỗ đứng sâu rộng.

Ở một góc nhìn khác, có ý kiến cho rằng, theo định hướng từ cơ quan quản lý, sẽ chỉ có “một vài” đơn vị được cấp quyền nhập khẩu. Tuy nhiên, điểm mấu chốt “một số tổ chức” thì bao nhiêu là đủ, và được lựa chọn theo tiêu chí nào? Liệu việc mở thêm quyền nhập vàng cho vài doanh nghiệp lớn có dẫn tới hình thành một “liên minh" thao túng giá, chia nhau thị phần và tiếp tục duy trì khoảng cách giá trong nước, thế giới như một “đặc quyền”?

Không để lặp lại những hạn chế cũ

Lo ngại về những bất ổn trên thị trường vàng là hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi thực tế cho thấy, dù chịu sự giám sát chặt chẽ từ Nghị định 24 trong suốt hơn một thập kỷ qua, các hành vi tiêu cực trên thị trường vàng vẫn diễn ra. Mới đây, kết luận thanh tra của NHNN đã phơi bày hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh vàng tại sáu doanh nghiệp và ngân hàng lớn, bao gồm SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, TPBank và Eximbank. Danh sách này cho thấy, sai phạm không nằm ở ngoại vi mà xảy ra ngay tại những đơn vị nắm giữ thị phần đáng kể nhất thị trường.

Cụ thể, tại SJC, Tổng giám đốc tự quyết giá vàng mà không có quy trình kiểm soát, tiềm ẩn rủi ro lớn khi nắm thị phần chi phối; DOJI kinh doanh vàng trên app, website khi chưa được cấp phép, lập chứng từ sai mẫu và có dấu hiệu trốn thuế qua giao dịch cá nhân; PNJ vi phạm báo cáo, hóa đơn, nhãn hàng hóa và phòng chống rửa tiền; Bảo Tín Minh Châu sai phạm về thương mại điện tử, thiếu minh bạch trong vận chuyển và bảo mật thông tin.

Tại các ngân hàng, Eximbank bị phát hiện để nhân viên tiếp tay giao dịch “khống”, sai lệch doanh số lớn. TPBank giữ hộ vàng không niêm phong, để cá nhân giao dịch lặp lại trong ngày với doanh số hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Do vậy, nếu thị trường được trao cho vài doanh nghiệp lớn, nguy cơ hình thành một nhóm kiểm soát mới là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi các đơn vị nhập khẩu được quyền kiểm soát nguồn cung, yếu tố then chốt tác động đến giá, thì chỉ cần thiếu giám sát, thị trường có thể lặp lại vòng xoáy thao túng cũ.

Muốn tránh tình trạng này, điều tối quan trọng là phải thiết lập một cơ chế kiểm soát công khai, minh bạch: từ hạn mức (quota) nhập khẩu, giá phân phối, đến hệ thống đại lý. Đồng thời, cơ quan quản lý cần sẵn sàng can thiệp thị trường khi phát hiện dấu hiệu bất thường về giá. Một thị trường lành mạnh không thể dựa vào lòng tin, mà phải đặt trên nền tảng pháp lý và giám sát hiệu quả.

Đồng quan điểm, PGS, TS Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, trước đây từng có lo ngại rằng nhập khẩu vàng sẽ gây áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên, trong dự thảo mới, NHNN đã quy định rõ hạn mức (quota) cho từng thời kỳ. Cách làm này không chỉ giúp chủ động trong quản lý nguồn ngoại tệ mà còn hạn chế tác động đến tỷ giá.

Ông Huân lý giải, nếu để doanh nghiệp tự do nhập khẩu không theo quota thì mới đáng lo ngại, sẽ khiến việc kiểm soát khối lượng và dòng tiền trở nên rất khó khăn. Còn với cách tiếp cận hiện nay, NHNN có thể dựa vào thặng dư cán cân thanh toán để tính toán lượng vàng được nhập. Khi cán cân thâm hụt, việc tạm dừng nhập khẩu là hoàn toàn khả thi.

Bổ sung góc nhìn về cải cách thị trường vàng, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế đề xuất tham khảo mô hình sàn giao dịch vàng vật chất. Trong đó, các doanh nghiệp và ngân hàng được cấp phép nhập khẩu vàng sẽ đưa vàng lên sàn để giao dịch với nhau, hoàn toàn không có giao dịch cá nhân. Giá trên sàn sẽ được tính theo giá thế giới cộng với chi phí nhập khẩu, được niêm yết công khai.

Điều này giúp tạo ra sự liên thông giữa giá vàng trong nước và quốc tế, giảm chênh lệch bất hợp lý, đồng thời chống lại khả năng thao túng giá từ một vài doanh nghiệp lớn. Quan trọng hơn, NHNN có thể kiểm soát chặt chẽ được cả dòng ngoại tệ và khối lượng vàng nhập khẩu. Ngoài ra, đã đến lúc Việt Nam cần xem xét loại bỏ sự phân biệt giữa vàng miếng và vàng nhẫn, bởi nó không phù hợp thực tiễn thị trường quốc tế.

Bên cạnh chính sách, các chuyên gia cũng cho rằng, giá vàng tăng mạnh thời gian qua không chỉ phản ánh nhu cầu trú ẩn tài sản, mà còn cho thấy sự thiếu kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn trong nền kinh tế. Nếu chỉ siết chặt đầu cơ mà không mở lối cho dòng vốn chảy vào sản xuất, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu lành mạnh… thì người dân vẫn sẽ chọn vàng như "phao cứu sinh" tài chính. Cùng với đó, cần tăng cường truyền thông định hướng, để người dân hiểu rằng vàng không phải là kênh đầu tư sinh lời ổn định và bền vững. Thị trường cần những nghị định, cần cả cơ chế minh bạch, để mỗi lần giá vàng nhấp nháy, người dân không phải đoán xem ai đang nắm "cán cân" phía sau.

Có thể bạn quan tâm

World Cup không chỉ có bóng đá

Những thông số như doanh thu bán vé, số lượng người xem trên toàn thế giới… đã chứng minh vị trí số 1 của World Cup trong các sự kiện thể thao. Cũng vì lẽ đó mà cách thức tổ chức, vận hành của World Cup có thể gợi mở hoặc tạo ra xu hướng cho các sự kiện thể thao.

Cánh đồng điện gió ở Lâm Đồng. Ảnh: NAM ANH

Những “điểm nghẽn” trong làn sóng đầu tư năng lượng

Trong bối cảnh Quy hoạch điện VIII đang được đẩy mạnh thực thi, Lâm Đồng trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư vào điện mặt trời và điện gió. Tuy nhiên, đằng sau những con số nghìn tỷ và công suất thiết kế lên đến hàng nghìn MW, bức tranh thực tế vẫn tồn tại vấn đề “mông lung” về công nghệ.

Khách đến mua vẫn chiếm đa số, song các giao dịch giá trị lớn không nhiều. Ảnh: THANH HOA

Chu kỳ tâm lý mới trên thị trường vàng

Sau giai đoạn tăng nóng từ cuối năm 2024 đến đầu năm 2026, giá vàng trong nước đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh. Tâm lý nhà đầu tư cũng thay đổi rõ rệt, từ nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội sang trạng thái thận trọng và hoài nghi hơn với triển vọng của thị trường.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM

Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm AI tạo ra

Từ những ca khúc, bức tranh, phần mềm cho đến các sáng chế công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia ngày càng sâu vào quá trình sáng tạo của con người. Tuy nhiên, khi các sản phẩm ấy tạo ra giá trị kinh tế, một câu hỏi lớn được đặt ra là việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện như thế nào?

Đồ họa: ANH QUÂN

Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế

Số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) khiến các hình thức lừa đảo trong thương mại quốc tế trở nên ngày càng tinh vi. Cơ quan quản lý và chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp cần tăng cường xác minh đối tác và siết chặt quy trình giao dịch.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Bất động sản không còn là cuộc chơi của kỳ vọng

Sau một chu kỳ tăng nóng kéo dài, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, từ kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá sang tìm kiếm dòng tiền khai thác. Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc nhà đầu tư đã không còn tin tuyệt đối vào khả năng tăng giá liên tục của bất động sản.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Việc Công ty CP Đầu tư xây dựng 3-2 gửi văn bản đến cơ quan quản lý đề nghị kiểm tra giao dịch cổ phiếu (CP) của chính doanh nghiệp (DN) vì lo ngại những tình huống khó lường đã nói lên một tình huống, dù không phổ biến, nhưng luôn phải thực hiện là DN phải có kế hoạch theo dõi CP của mình để phòng tránh rủi ro.

Xếp hạng ẩm thực

Những ngày gần đây, chủ đề liên quan đến việc các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống (F&B) được lọt vào bảng xếp hạng hoặc gắn sao Michelin được bàn luận sôi nổi. Mặc dù sao Michelin vốn luôn được xem là một tiêu chuẩn của ẩm thực, cũng giống như việc gắn sao khách sạn, nhưng sự phát triển của công nghệ cũng kéo theo nhiều thay đổi rất đáng suy nghĩ.

Khách hàng dùng điện thoại truy xuất thông tin hàng hóa qua mã QR .Ảnh: NAM ANH

Nền tảng dữ liệu truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng quen với thao tác dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên bao bì sản phẩm. Điều này đang đặt ra đòi hỏi ngày càng cao về tính xác thực và khả năng chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những công cụ này.

Nhóm doanh nghiệp dệt may có tỷ trọng nhập khẩu bông lớn từ Mỹ như TCM, ADS, Vinatex… được hưởng lợi. Ảnh: SONG ANH

"Phép thử" mới với xuất khẩu Việt Nam

Đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% từ Mỹ mở ra một phép thử mới đối với năng lực thích ứng của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh các yêu cầu về chuỗi cung ứng, xuất xứ và tiêu chuẩn thương mại ngày càng khắt khe.

Cơ quan quản lý đã chủ động đối thoại, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp.

Tốc độ và tính dự báo trong hoàn thiện pháp luật kinh doanh

Năm 2025 đánh dấu tốc độ hoàn thiện pháp luật kinh doanh cao chưa từng có với 89 đạo luật được thông qua và nhiều thủ tục được cắt giảm. Cùng với những kết quả tích cực, cộng đồng doanh nghiệp cũng đặt ra yêu cầu ngày càng lớn về tính ổn định, khả năng dự báo và sự tham gia thực chất vào quá trình xây dựng chính sách.

Tư vấn cho khách hàng vay mua bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn đang được phân loại theo giá trị

Nếu trước đây tín dụng bất động sản chủ yếu được nhìn dưới góc độ rủi ro và cần kiểm soát chặt, thì quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất.

Người dân mua xăng E10 tại một cửa hàng tại Hà Nội.Ảnh: THÀNH ĐẠT

Những vấn đề cần lưu tâm khi phủ sóng xăng E10 toàn quốc

Xăng E10 (loại nhiên liệu được pha trộn từ 90% xăng khoáng và 10% ethanol) đã được bán trên toàn quốc từ ngày 1/6 thay thế hoàn toàn xăng khoáng truyền thống. Trong những ngày đầu triển khai, do không có thêm lựa chọn nào khác, người dân vẫn mua xăng E10 sử dụng bình thường. Tuy nhiên, dư luận hiện đang dành sự quan tâm rất lớn đến chất lượng của loại nhiên liệu mới, đặc biệt là khả năng tương thích với phương tiện đang lưu thông, cũng như những tác động lâu dài đối với độ bền của động cơ.

Xe container ra vào khu vực làm thủ tục của một doanh nghiệp logistics tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Dữ liệu quyết định hiệu quả chặn hàng giả tại biên giới

Trong thương mại điện tử xuyên biên giới, hàng giả có thể được vận chuyển bằng bưu kiện nhỏ, chuyển phát nhanh, đơn hàng được chia nhỏ, qua kho trung chuyển và các tuyến giao nhận thay đổi liên tục. Điều đó buộc công tác kiểm soát biên giới phải thay đổi.

Từ “Sell in May” đến World Cup

World Cup 2026 đang đến rất gần và cũng có những số liệu chỉ ra một số thời điểm giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) chùng xuống khi diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Dữ liệu thống kê từ MBS chỉ ra thanh khoản của thị trường giảm khoảng 12% trong 3 kỳ World Cup gần nhất là 2014, 2018 và 2022.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Khi sản phẩm là hệ sinh thái

Nếu định nghĩa sản phẩm du lịch là những sự kiện, dịch vụ, hoạt động… phục vụ du khách thì cũng nên nhìn nhận đây là một hệ sinh thái hoặc một chuỗi liên kết để có những chiến lược, giải pháp phù hợp nhằm thu hút và phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại Thuế thành phố Hà Nội. Ảnh: Nam Anh

Chính sách thuế cần phản ánh đúng thu nhập

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến nhiều ý kiến cho rằng chính sách thuế thu nhập cá nhân cần được điều chỉnh linh hoạt hơn, bảo đảm phản ánh đúng thu nhập và giảm áp lực cho người lao động.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đón đầu cho phát triển khoa học công nghệ. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tận dụng đúng "cửa sổ cơ hội" trong cuộc đua lượng tử

Sau trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn, lượng tử đang trở thành chiến trường công nghệ mới giữa các cường quốc. Tư duy phát triển mới này được thể hiện rất rõ qua việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu hoàn thiện Đề án phát triển công nghệ lượng tử mang tầm chiến lược.

Các doanh nghiệp luôn cần vốn để đầu tư trang thiết bị mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mô hình kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh “2 trong 1”

Khả năng phối hợp thực chất giữa khu vực công và khu vực tư góp phần duy trì môi trường sản xuất và kinh doanh ổn định. Bài viết đề xuất mô hình đối thoại công - tư “2 trong 1” như một cơ chế kiến tạo nhằm gắn kết nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển quốc gia.

Ảnh, đồ họa: KHIẾU MINH

Khi cánh cửa đã mở

Hai mươi năm sau ngày gia nhập WTO, phần lớn những mục tiêu hội nhập kinh tế mà Việt Nam đặt ra đã trở thành hiện thực. Nhưng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, câu chuyện không còn chỉ là mở cửa thị trường hay gia tăng xuất khẩu.

Du khách tham quan các làng nghề truyền thống tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cùng CNN kể chuyện Việt Nam

Việc ngành du lịch Việt Nam tiếp tục hợp tác với CNN để quảng bá hình ảnh điểm đến quốc gia cho thấy cách làm du lịch đang có sự thay đổi rõ nét.

Săn hàng khuyến mại hoặc giảm giá đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tiêu dùng nội địa cần thêm lực đẩy

Việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa không thể chỉ dựa vào các chương trình giảm giá ngắn hạn mà cần gắn với nâng cao thu nhập và niềm tin của người dân vào triển vọng kinh tế.