Thiết lập cơ chế kiểm soát khi bỏ độc quyền vàng

Đã có nhiều thời điểm người dân xếp hàng dài trước các cửa hàng vàng, ánh mắt chăm chú nhìn lên bảng điện tử. Mỗi lần vàng nhảy giá là một lần con tim thắt lại... Việc sửa đổi Nghị định 24 đang cho thấy phương hướng giải quyết dứt điểm bất cập trên thị trường vàng tồn tại nhiều năm qua.

Chính sách độc quyền đã tạo ra một thị trường vàng có nhiều bất cập. Ảnh: MINH QUYẾT
Chính sách độc quyền đã tạo ra một thị trường vàng có nhiều bất cập. Ảnh: MINH QUYẾT

Chấm dứt độc quyền nhập khẩu vàng miếng là tín hiệu tích cực trong chính sách quản lý thị trường, song bài toán đặt ra không chỉ là mở cửa, mà còn là mở thế nào để tránh hình thành nhóm lợi ích mới, không để giá vàng tiếp tục bị “thổi” lên bởi những cái bắt tay kín đáo.

Mới đây, ông Đào Xuân Tuấn, Cục trưởng Quản lý Ngoại hối cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã hoàn tất dự thảo sửa đổi Nghị định 24. Một trong những thay đổi quan trọng là việc chấm dứt độc quyền sản xuất vàng miếng. Ngoài SJC, một số thương hiệu khác nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được phép tham gia sản xuất. Điều này tạo thêm lựa chọn cho người dân, đồng thời buộc thị trường phải vận hành theo hướng cạnh tranh hơn.

Tăng tính cạnh tranh cho thị trường

Ông Đào Xuân Tuấn cho biết, từ khi Nghị định 24 được ban hành năm 2012, NHNN là đơn vị duy nhất có quyền sản xuất vàng miếng. Cơ quan này đã chọn SJC làm thương hiệu vàng miếng quốc gia, thay thế cho chín thương hiệu trước đó. Các ngân hàng buộc phải dừng huy động vàng và đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch vàng.

Sau hơn 10 năm vận hành theo cơ chế này, những hạn chế bắt đầu hiện rõ. Mạng lưới kinh doanh vàng miếng thu hẹp nhanh chóng. Từ hơn 12.000 điểm giao dịch trước đây, hiện cả nước chỉ còn khoảng 2.600 điểm thuộc 38 ngân hàng và doanh nghiệp. Trong suốt thời gian dài, NHNN không cấp thêm giấy phép sản xuất hay cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy, chính sách độc quyền này đã tạo ra một thị trường vàng có nhiều bất cập. Giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn thế giới từ 10 - 20 triệu đồng/lượng, có thời điểm lên tới hơn 22 triệu đồng/lượng (tháng 5/2024). Trong khi đó, người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua vàng SJC.

Việc thị trường không có cạnh tranh và sự chênh lệch giá phi lý đã vô tình kích thích đầu cơ, thao túng, đầu tư ngắn hạn, gây rối loạn tâm lý người tiêu dùng, làm gia tăng nhu cầu tích trữ vàng. Vì vậy, các điều chỉnh sắp tới được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn cung và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Khi nhiều thương hiệu được phép sản xuất, khoảng cách giá giữa các loại vàng miếng sẽ thu hẹp. Đây là một thay đổi quan trọng, bởi chênh lệch giá đã góp phần tạo ra tâm lý đầu cơ kéo dài. Khi thị trường có thêm nguồn cung chính thức, nguy cơ bị thao túng cũng giảm.

Tuy nhiên, việc chấm dứt độc quyền không đồng nghĩa với thả nổi hoàn toàn. Dự thảo sửa đổi Nghị định 24 đã đề xuất điều kiện cụ thể đối với các đơn vị muốn tham gia sản xuất vàng miếng. Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ ít nhất 1.000 tỷ đồng và ngân hàng là 50.000 tỷ đồng. Tất cả các đơn vị này phải đang có giấy phép kinh doanh mua bán kim loại quý do NHNN cấp, đồng thời không vi phạm quy định hoặc đã hoàn tất khắc phục nếu từng bị xử phạt.

Hiện tại, cả nước có 38 ngân hàng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Tuy nhiên, xét theo quy mô vốn điều lệ, chỉ có một số doanh nghiệp đầu ngành đáp ứng mức vốn 1.000 tỷ đồng trở lên, gồm PNJ, DOJI và SJC. Về phía ngân hàng, những cái tên đủ điều kiện gồm Vietcombank, VPBank, Techcombank, BIDV, MB, VietinBank và Agribank.

Nêu quan điểm về những thay đổi của NHNN, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, đánh giá các quy định mới trong dự thảo sẽ giúp tháo gỡ những ràng buộc khiến thị trường vàng bị bóp méo trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận lợi, vẫn còn những thực tế đáng lưu ý.

Cũng theo ông Khánh, trước đây, Công ty SJC đã đưa ra thị trường hơn 20 triệu lượng vàng, chiếm đến 95% thị phần, khiến vàng miếng SJC có tính thanh khoản cao, được số đông nắm giữ. Đây sẽ là trở ngại không nhỏ cho các đơn vị mới được cấp phép sản xuất vàng miếng trong thời gian tới. Họ sẽ phải xây dựng lòng tin thị trường từ con số không, trong khi thương hiệu SJC đã có chỗ đứng sâu rộng.

Ở một góc nhìn khác, có ý kiến cho rằng, theo định hướng từ cơ quan quản lý, sẽ chỉ có “một vài” đơn vị được cấp quyền nhập khẩu. Tuy nhiên, điểm mấu chốt “một số tổ chức” thì bao nhiêu là đủ, và được lựa chọn theo tiêu chí nào? Liệu việc mở thêm quyền nhập vàng cho vài doanh nghiệp lớn có dẫn tới hình thành một “liên minh" thao túng giá, chia nhau thị phần và tiếp tục duy trì khoảng cách giá trong nước, thế giới như một “đặc quyền”?

Không để lặp lại những hạn chế cũ

Lo ngại về những bất ổn trên thị trường vàng là hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi thực tế cho thấy, dù chịu sự giám sát chặt chẽ từ Nghị định 24 trong suốt hơn một thập kỷ qua, các hành vi tiêu cực trên thị trường vàng vẫn diễn ra. Mới đây, kết luận thanh tra của NHNN đã phơi bày hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh vàng tại sáu doanh nghiệp và ngân hàng lớn, bao gồm SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, TPBank và Eximbank. Danh sách này cho thấy, sai phạm không nằm ở ngoại vi mà xảy ra ngay tại những đơn vị nắm giữ thị phần đáng kể nhất thị trường.

Cụ thể, tại SJC, Tổng giám đốc tự quyết giá vàng mà không có quy trình kiểm soát, tiềm ẩn rủi ro lớn khi nắm thị phần chi phối; DOJI kinh doanh vàng trên app, website khi chưa được cấp phép, lập chứng từ sai mẫu và có dấu hiệu trốn thuế qua giao dịch cá nhân; PNJ vi phạm báo cáo, hóa đơn, nhãn hàng hóa và phòng chống rửa tiền; Bảo Tín Minh Châu sai phạm về thương mại điện tử, thiếu minh bạch trong vận chuyển và bảo mật thông tin.

Tại các ngân hàng, Eximbank bị phát hiện để nhân viên tiếp tay giao dịch “khống”, sai lệch doanh số lớn. TPBank giữ hộ vàng không niêm phong, để cá nhân giao dịch lặp lại trong ngày với doanh số hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Do vậy, nếu thị trường được trao cho vài doanh nghiệp lớn, nguy cơ hình thành một nhóm kiểm soát mới là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi các đơn vị nhập khẩu được quyền kiểm soát nguồn cung, yếu tố then chốt tác động đến giá, thì chỉ cần thiếu giám sát, thị trường có thể lặp lại vòng xoáy thao túng cũ.

Muốn tránh tình trạng này, điều tối quan trọng là phải thiết lập một cơ chế kiểm soát công khai, minh bạch: từ hạn mức (quota) nhập khẩu, giá phân phối, đến hệ thống đại lý. Đồng thời, cơ quan quản lý cần sẵn sàng can thiệp thị trường khi phát hiện dấu hiệu bất thường về giá. Một thị trường lành mạnh không thể dựa vào lòng tin, mà phải đặt trên nền tảng pháp lý và giám sát hiệu quả.

Đồng quan điểm, PGS, TS Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, trước đây từng có lo ngại rằng nhập khẩu vàng sẽ gây áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên, trong dự thảo mới, NHNN đã quy định rõ hạn mức (quota) cho từng thời kỳ. Cách làm này không chỉ giúp chủ động trong quản lý nguồn ngoại tệ mà còn hạn chế tác động đến tỷ giá.

Ông Huân lý giải, nếu để doanh nghiệp tự do nhập khẩu không theo quota thì mới đáng lo ngại, sẽ khiến việc kiểm soát khối lượng và dòng tiền trở nên rất khó khăn. Còn với cách tiếp cận hiện nay, NHNN có thể dựa vào thặng dư cán cân thanh toán để tính toán lượng vàng được nhập. Khi cán cân thâm hụt, việc tạm dừng nhập khẩu là hoàn toàn khả thi.

Bổ sung góc nhìn về cải cách thị trường vàng, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế đề xuất tham khảo mô hình sàn giao dịch vàng vật chất. Trong đó, các doanh nghiệp và ngân hàng được cấp phép nhập khẩu vàng sẽ đưa vàng lên sàn để giao dịch với nhau, hoàn toàn không có giao dịch cá nhân. Giá trên sàn sẽ được tính theo giá thế giới cộng với chi phí nhập khẩu, được niêm yết công khai.

Điều này giúp tạo ra sự liên thông giữa giá vàng trong nước và quốc tế, giảm chênh lệch bất hợp lý, đồng thời chống lại khả năng thao túng giá từ một vài doanh nghiệp lớn. Quan trọng hơn, NHNN có thể kiểm soát chặt chẽ được cả dòng ngoại tệ và khối lượng vàng nhập khẩu. Ngoài ra, đã đến lúc Việt Nam cần xem xét loại bỏ sự phân biệt giữa vàng miếng và vàng nhẫn, bởi nó không phù hợp thực tiễn thị trường quốc tế.

Bên cạnh chính sách, các chuyên gia cũng cho rằng, giá vàng tăng mạnh thời gian qua không chỉ phản ánh nhu cầu trú ẩn tài sản, mà còn cho thấy sự thiếu kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn trong nền kinh tế. Nếu chỉ siết chặt đầu cơ mà không mở lối cho dòng vốn chảy vào sản xuất, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu lành mạnh… thì người dân vẫn sẽ chọn vàng như "phao cứu sinh" tài chính. Cùng với đó, cần tăng cường truyền thông định hướng, để người dân hiểu rằng vàng không phải là kênh đầu tư sinh lời ổn định và bền vững. Thị trường cần những nghị định, cần cả cơ chế minh bạch, để mỗi lần giá vàng nhấp nháy, người dân không phải đoán xem ai đang nắm "cán cân" phía sau.

Có thể bạn quan tâm

HTX khu vực nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn và tổ chức sản xuất cho nông dân. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Gỡ điểm nghẽn để hợp tác xã tăng tốc

Nghị quyết 68-NQ/TW đã mở ra cơ hội liên kết sâu hơn với kinh tế tư nhân, đặt hợp tác xã trước sức ép phải đổi mới quản trị, chuyển đổi số và tham gia thị trường bằng tư duy của một chủ thể kinh tế hiện đại.

Tâm lý e ngại rủi ro thể chế còn có thể khiến doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư. Ảnh: BẮC SƠN

Áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh

Dù vẫn giữ sức hút đầu tư, những rào cản về thủ tục và chi phí tuân thủ đang tạo áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Cải cách vì thế trở thành yêu cầu cấp thiết để tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.

Để vàng không còn “nằm yên”

Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân một lần nữa làm nóng bài toán đưa hàng trăm tấn vàng “nằm yên” trở lại lưu thông. Tuy nhiên, tranh luận này không chỉ dừng ở cơ chế vay - cho vay, mà phản ánh vấn đề sâu xa hơn: Thị trường vàng Việt Nam vẫn thiếu một cấu trúc vận hành hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Sức mạnh cổ đông

Số lượng cổ đông lớn không chỉ là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, mà nó là tầm nhìn cũng như kỳ vọng của thị trường chứng khoán (TTCK). Doanh nghiệp làm ăn bài bản, sở hữu số lượng cổ đông lớn là minh chứng rõ nét cho sự thành công của mô hình công ty đại chúng.

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).