Thị trường lao động với nhiều điểm sáng

Theo đánh giá của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), năm 2025 dự kiến có nhiều điểm sáng đối với thị trường lao động với những cơ hội bứt phá, khi kinh tế Việt Nam tiếp tục thể hiện là địa điểm thu hút FDI hấp dẫn hàng đầu khu vực và trên thế giới.
Ảnh minh họa. (ANH CHI)
Ảnh minh họa. (ANH CHI)

Đặc biệt, cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy được triển khai tích cực, hướng tới nền hành chính hiệu lực, hiệu quả.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình lao động, việc làm quý IV và cả năm 2024 cho thấy, thị trường lao động năm qua đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG PHỤC HỒI

Thống kê cho thấy, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước quý IV/2024 ước tính là 53,2 triệu người, tăng 390.100 người so với quý trước và tăng 625.300 người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý IV là 69%.

Tính chung năm 2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 53 triệu người, tăng 575,4 nghìn người so với năm trước; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 68,9%, không đổi so với năm trước.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ quý IV/2024 là 28,6%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,0 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước; tính chung năm 2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 28,3%, tăng 1,1 điểm phần trăm.

Tính chung năm 2024, lao động có việc làm là 51,9 triệu người, tăng 585,1 nghìn người (tương ứng tăng 1,1%) so với năm trước; trong đó, khu vực thành thị là 19,9 triệu người, tăng 831,2 nghìn người so với năm trước; khu vực nông thôn là 32,0 triệu người, giảm 246,1 nghìn người.

Xét theo khu vực kinh tế, lao động có việc làm năm 2024 trong khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 13,7 triệu người, chiếm 26,5% và giảm 79,7 nghìn người so với năm trước; khu vực công nghiệp và xây dựng là 17,4 triệu người, chiếm 33,4% và tăng 167 nghìn người; khu vực dịch vụ là 20,8 triệu người, chiếm 40,1% và tăng 497,8 nghìn người.

Số người lao động có việc làm phi chính thức chung (bao gồm cả lao động làm việc trong hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản) quý IV/2024 là 33,2 triệu người, chiếm 63,6% trong tổng số lao động có việc làm, giảm 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tính chung năm 2024, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức là 64,6%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm đã cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2024 là 2,24%, giảm 0,04 điểm phần trăm so với năm trước, trong đó khu vực thành thị là 2,53%; khu vực nông thôn là 2,05%. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15-24 tuổi) năm 2024 là 7,83%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với năm trước; trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 9,35%, giảm 0,45 điểm phần trăm; khu vực nông thôn là 6,97%, tăng 0,61 điểm phần trăm…

NHIỀU CƠ HỘI BỨT PHÁ

Cục Việc làm nhận định, năm 2025 thị trường lao động được kỳ vọng có nhiều cơ hội để bứt phá, khi các thách thức vĩ mô như lạm phát và lãi suất cao ở các quốc gia bắt đầu ổn định; đồng thời, Việt Nam tiếp tục thể hiện là địa điểm thu hút FDI hấp dẫn hàng đầu khu vực và trên thế giới…

Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ được đẩy mạnh, thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ khi người lao động không có trình độ mất việc có thể gia tăng, thu nhập giảm sút…

Năm 2025, để phát triển thị trường lao động, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, trong đó tập trung tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế-xã hội; chỉ đạo các đơn vị, địa phương theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường lao động trên toàn quốc, đặc biệt là tình hình thiếu hụt lao động tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn để kịp thời có phương án, giải pháp cung ứng lao động, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Vấn đề được quan tâm làm thế nào kết nối và điều tiết hiệu quả cung-cầu lao động, khuyến khích tạo việc làm trong cả khu vực công và khu vực tư, khuyến khích người lao động tìm kiếm việc làm và chuyển đổi việc làm phù hợp với năng lực và sở trường; thúc đẩy tạo việc làm bền vững, sử dụng lao động hiệu quả thông qua các chương trình, đề án, chính sách tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ người lao động tham gia thị trường lao động.

Các yêu cầu khác được đề cập như thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án về hỗ trợ giải quyết việc làm trong nước; nâng cao hiệu quả cho vay Quỹ quốc gia về việc làm; chú trọng giải quyết việc làm cho thanh niên, lao động trung niên, lao động yếu thế và lao động nữ; thực hiện các giải pháp chính thức hóa việc làm phi chính thức, chuyển dịch nhanh lao động có việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức; chú trọng hỗ trợ lao động di cư từ nông thôn ra thành thị, các khu công nghiệp và lao động vùng biên.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiếp tục nâng cao năng lực và đẩy mạnh công tác dự báo nhu cầu sử dụng lao động, nhu cầu đào tạo nghề nghiệp của doanh nghiệp về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề, trình độ của lao động trong các doanh nghiệp…

Tính chung năm 2024, thu nhập bình quân của người lao động là 7,7 triệu đồng/tháng, tăng 8,6%, tương ứng tăng 610 nghìn đồng so với năm trước. Trong đó, thu nhập bình quân của lao động nam là 8,7 triệu đồng/tháng, lao động nữ là 6,5 triệu đồng/tháng; thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị là 9,3 triệu đồng/ tháng, khu vực nông thôn là 6,7 triệu đồng/tháng.

Có thể bạn quan tâm

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Lãnh đạo SEARAV, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác khởi động hành trình 30 năm SEARAV và kích hoạt chiến lược tiếp theo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hành trình 30 năm tiếp nối tri thức, kiến tạo phát triển của Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam

Được thành lập năm 1996, Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á-Việt Nam (SEARAV) ra đời trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh đổi mới và hội nhập khu vực, với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á, quy tụ đội ngũ trí thức và tăng cường kết nối khoa học trong nước, khu vực và quốc tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Phối cảnh dự án cầu Trà Khúc 1. (Ảnh: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026

Làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để bảo đảm các điều kiện khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026.