Tháo gỡ vướng mắc các dự án tồn đọng kéo dài ở Đồng Nai

Ngày 21/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, qua rà soát sau hợp nhất tỉnh, trên địa bàn hiện có khoảng 255 dự án có khó khăn, vướng mắc kéo dài. Hiện, địa phương đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ cho các dự án tồn đọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo động lực tăng trưởng hai con số.

Tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án, góp phần khơi thông nguồn lực, tạo thêm động lực tăng trưởng kinh tế.
Tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án, góp phần khơi thông nguồn lực, tạo thêm động lực tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, qua rà soát, đến nay, tỉnh Đồng Nai sau hợp nhất có khoảng 255 dự án gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, cần được cấp bách khơi thông, thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện, tạo thêm động lực tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án khu dân cư thương mại trên địa bàn, nhằm khơi thông nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai đã chủ động rà soát việc rà soát, áp dụng Nghị quyết số 170/2024/QH15 của Quốc hội và Nghị định số 76/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Quá trình thực hiện, tỉnh Đồng Nai đã chủ động nghiên cứu, hướng dẫn nhà đầu tư nộp hồ sơ thực hiện theo Nghị quyết 171/2024/QH15 của Quốc hội. Qua đó, đã có 31/63 doanh nghiệp nộp hồ sơ, trong đó có khoảng 22/31 dự kiến sẽ đủ điều kiện áp dụng tự nhận chuyển nhượng để thực hiện dự án nhà ở thương mại, đồng thời dự án sẽ tiến hành tổ chức đấu đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp các dự án không bảo đảm điều kiện để thực hiện thí điểm để doanh nghiệp tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án hoặc đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư, sẽ rà soát, xử lý theo hướng chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề xuất đối với trường hợp đã giao đất (giao toàn bộ, giao một phần) và đã hoàn thành bồi thường, kiến nghị chấp thuận cho chủ đầu tư được tiếp tục thực hiện dự án theo chủ trương đầu tư đã được chấp thuận. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo rà soát việc xác định giá đất, tính thu nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước.

ndo_c_11-resize-7063.jpg
Một dự án tại tỉnh Đồng Nai.

Cách đây 4 ngày, tại hội nghị toàn quốc bàn riêng về vấn đề này trên phạm vi cả nước, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiến nghị các bộ, ngành xem xét, tham mưu Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy hoạch khoáng sản, điện năng lượng mặt trời, đấu giá quyền sử dụng đất.

Cùng với đó, ban hành nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 90/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, trong đó có có quy định cụ thể để chuyển tiếp thi hành Luật Đầu tư.

Đặc biệt, với tinh thần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng (Ban Chỉ đạo 751), lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan quan tâm xem xét, trình cấp có thẩm quyền ban hành một nghị quyết riêng, đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Có thể nói, các dự án gặp khó khăn, vướng mắc tồn tại kéo dài, được ví như những “cục máu đông” gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tỉnh Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Do đó, cần phải sớm “đánh tan” để đưa kinh tế phát triển hai con số. Đây cũng là vấn đề khiến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sốt ruột, liên tục được đề cập tại các hội nghị quan trọng những năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cảng quốc tế Long An.

Tây Ninh vươn lên vị trí thứ tám cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Tây Ninh đã ghi dấu nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đứng thứ tám cả nước, đã tạo nền móng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin, khí thế và khát vọng phát triển mạnh mẽ.

Một dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Đồng Nai đang được đẩy nhanh tiến độ.

Từ nghị quyết đến kiến tạo “sản phẩm” ở cơ sở

Toàn tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc thực thi quyết liệt cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhằm đem lại những “sản phẩm” đo đếm được, phục vụ mục tiêu chiến lược phát triển “xanh, giàu mạnh, văn minh, hiện đại”, hướng đến sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao danh hiệu Nghệ nhân cho các đầu bếp tại Ngày hội Sợi gạo Việt lần 1.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội du lịch

Hiệp hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành du lịch thành phố, nhất là trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch và biến động kinh tế toàn cầu.