Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển du lịch gắn với văn hóa Việt-Hoa
Tại buổi tiếp xúc cử tri tại các phường Chợ Lớn, An Đông và Chợ Quán, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh: “Phát triển du lịch gắn với văn hóa Việt-Hoa là một ý tưởng xuất sắc”.
Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Lưu Quang, Thành phố có thế mạnh là nơi tập trung đông người Việt gốc Hoa, vậy nên có nhiều lễ hội đặc sắc cũng như ẩm thực đa dạng, phong phú.
Thành phố sẽ có hướng phát triển du lịch gắn với văn hóa Việt-Hoa, vừa là bảo tồn văn hóa của người Việt gốc Hoa, vừa tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được.
Quy mô các lễ hội của người Việt gốc Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay khá lớn khi có sự tham dự của các đoàn nghệ thuật đến từ nước ngoài thông qua lời mời của các hội quán.Điểm nhấn của các lễ hội chính là loại hình biểu diễn Lân Sư Rồng, một trong những thế mạnh của Việt Nam khi thi đấu tại các kỳ thi quốc tế.Nghệ thuật vẽ mặt được người dân Việt Nam biết đến qua các tuồng Hồ Quảng đã thật sự thu hút sự chú ý của người dân đến xem và du khách nước ngoài.
Cụ thể hơn, ông Trần Lưu Quang cho biết: Thành phố sẽ yêu cầu Sở Du lịch, Sở Văn hóa-Thể thao và lãnh đạo 3 phường Chợ Lớn, An Đông, Chợ Quán phối hợp thực hiện ngay để biến các lễ hội Việt-Hoa thành sản phẩm du lịch độc đáo của thành phố.
Các lễ hội như, Lễ Vu Lan, Lễ hội Nguyên Tiêu, Vía Bà, Vía Ông... luôn gắn liền với các hoạt động xã hội từ thiện, công tác "Đền ơn đáp nghĩa" chăm lo các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Các lễ hội cũng là hình thức gìn giữ những nét văn hóa xa xưa, đã theo chân những người Hoa đến với vùng đất mới. Vậy nên, các buổi trình diễn càng trở nên độc đáo bởi mang tính đặc trưng riêng của người Tiều, người Hẹ, người Quảng..Lễ hội cũng là dịp giới thiệu các di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia của cộng đồng người Việt gốc Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Trên thực tế, một thời gian dài trước đây, dù chưa là sản phẩm du lịch trọng điểm của Thành phố nhưng các kỳ lễ hội của người Việt gốc Hoa đã thu hút một lượng lớn người dân trong nước lẫnkhách quốc tế tham dự.
Dù các ngày lễ hội Việt-Hoa được truyền thông chủ yếu qua các nền tảng mạng xã hội hoặc truyền miệng, nhưng lượng khách tham quan trong và ngoài nước đến tham dự rất đông. Không chỉ vậy, các lễ hội còn thu hút được cả những nhà nghiên cứu, sáng tác từ nước ngoài tìm đến bởi họ tin rằng những nét văn hóa theo chân người di cư được gìn giữ, chính là nét nguyên bản nhất.Nếu được khai thác hợp lý, các sản phẩm du lịch từ lễ hội của người Việt gốc Hoa không chỉ đem lại tăng trưởng về kinh tế, mà còn là cơ hội giới thiệu một Việt Nam đa dạng và giàu văn hóa với du khách.
Ngày 22/8, hàng nghìn khán giả trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xếp hàng để nhận vé miễn phí xem chương trình “Tổ quốc trong tim 2026” tại Khu đô thị Vạn Phúc City, phường Hiệp Bình. Đây là đợt phát vé thứ 2 và cũng là đợt phát vé cuối cùng cho đêm diễn vào ngày mai, 23/8.
Ngày 22/8, dưới thời tiết nắng nóng tại Khu đô thị Vạn Phúc City, phường Hiệp Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, hàng nghìn bạn trẻ vẫn kiên nhẫn xếp hàng, háo hức chờ đến lượt nhận vé chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”.
Sáng 22/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hùng Vương tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước trao tặng và đưa vào hoạt động Đơn vị điều trị không xâm lấn bằng sóng siêu âm hội tụ (HIFU).
Ngày 21/8, diễn ra hội thảo “Kiến tạo đô thị cảng thông minh Tân Phước” do Ủy ban nhân dân phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Để chủ động ngăn ngừa phương tiện bay không người lái (UAV, drone, flycam) hoạt động trái phép trong khu vực hạn chế bay, cấm bay của cảng hàng không, hệ thống quy định pháp luật cần được sớm hoàn thiện; việc giám sát phải được thực hiện liên tục với thiết bị và kỹ thuật hiện đại...
Hôm nay, 21/8, khối đội hình nữ thuộc lực lượng Quân đội và Công an đã tổ chức duyệt, hoàn thiện cho buổi biểu diễn "Tổ Quốc Trong Tim 2" trên sân khấu chính tại Khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 21/8, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố và phát động Cuộc thi “Thiết kế quà tặng lưu niệm-du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 2026”, với thông điệp “Thăng hoa sáng tạo-Lan tỏa bản sắc”.
Sáng 21/8, tại Khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, các khối lực lượng Quân đội và Công an khẩn trương luyện tập, hoàn thiện từng động tác, đội hình, sẵn sàng cho Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” diễn ra tối 23/8.
Sáng 21/8, Ủy ban nhân dân phường Chợ Quán (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp các đối tác tổ chức Lễ ra mắt và đưa vào phục vụ người dân hệ thống wifi công cộng miễn phí tại công viên Âu Lạc.
Sáng 21/8, hơn 7.000 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng đưa lên máy bay vận chuyển đi giám định ADN nhằm xác định danh tính liệt sĩ.
Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.
Chiều 20/8, Ban Chỉ đạo 515 Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp vận chuyển, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Bệnh viện đa khoa Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu, phẫu thuật, nối thành công hai bàn chân bị đứt gần lìa cho bệnh nhân nam 59 tuổi bị tai nạn lao động nghiêm trọng. Trong đó bàn chân phải và cổ chân trái cùng bị vật nhọn cắt đứt gần lìa.
Chiều 20/8, tại khách sạn Eastin Grand Sài Gòn, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn nâng cao chủ đề “Thực hành tiêu chuẩn xanh và ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị) trong quản lý” với sự tham gia của gần 200 học viên đến từ các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn.
Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Long vừa bắt giữ Võ Văn Vũ. Người này bị khởi tố về tội “Hiếp dâm” nhưng đang lẩn trốn trên tàu cá tại vùng biển Thành phố Hồ Chí Minh.
Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.
Để chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, ngày 19/8, tại Khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị đang khẩn trương thi công, hoàn thiện sân khấu chính và các hạng mục phục vụ chương trình.
Chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" do Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, hơn hai tuần qua, các khối thuộc lực lượng vũ trang đang tích cực luyện tập, hoàn thiện đội hình sẵn sàng cho đêm diễn ngày 23/8 tại khu đô thị Vạn Phúc.
Sáng 19/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn khảo sát công tác xây dựng tổ chức đảng, các tổ chức chính trị-xã hội tại Liên doanh Việt-Xô Vietsovpetro.
Trong những ngày qua, bất chấp cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất thường, những quân nhân của Sư đoàn 309 và Lữ đoàn 25 đã nỗ lực để tập luyện cho buổi trình diễn trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhằm đáp ứng lộ trình di dời gần 41.000 căn nhà trên và ven kênh rạch từ nay đến năm 2030, hiện nay các dự án cải tạo, chỉnh trang nhà ở trên và ven kênh rạch ở Thành phố Hồ Chí Minh được các đơn vị tập trung thi công nước rút, nhận mặt bằng đến đâu thi công đến đó.
Trưa 18/8, tàu 743 của Hải đoàn 129 Hải quân đã đưa ngư dân Trương Văn Trung, sinh năm 1980, trú tại xã Tây Yên, tỉnh An Giang về đến đất liền an toàn. Ngư dân này trôi dạt trên biển 4 ngày và may mắn được tàu hải quân phát hiện, cứu vớt.
Sắp xếp đơn vị hành chính không chỉ nhằm tinh gọn tổ chức và điều chỉnh địa giới, mà còn gắn liền với yêu cầu tổ chức lại không gian phát triển, đổi mới phương thức quản trị và khai thác hiệu quả hơn các nguồn lực quốc gia.
Sáng 18/8, tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực III đã đưa một ngư dân nghi đau ruột thừa về bờ cấp cứu.
Chiều 17/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8 tại Khu đô thị Vạn Phúc City.
Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.