Thanh Hóa tăng tốc làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm về đích trong việc triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương cập nhật dữ liệu về đất đai tại địa phương.
Khẩn trương cập nhật dữ liệu về đất đai tại địa phương.

Qua hơn 2 tháng triển khai, tiến độ thực hiện tại nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn chậm, tiềm ẩn nguy cơ không hoàn thành theo yêu cầu đã đề ra.

Thống kê đến ngày 21/11/2025, toàn tỉnh đã thu thập được 881.690/1.136.185 thửa đất, đạt tỷ lệ 77,6%. Trong số này, mới có 39.063 thửa đất được đồng bộ lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, xếp thứ 29/34 tỉnh, thành phố trên cả nước về số lượng thửa đất đã hoàn thành đồng bộ.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và thúc đẩy tiến độ trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường tập trung cao độ cho nhiệm vụ này, coi đây là nội dung trọng tâm trong thời gian tới.

20251114-091933-5084.jpg
Tuyên truyền cho nhân dân về việc cung cấp thông tin đất đai.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa thành lập 10 tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở để phối hợp, hướng dẫn và hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Thành phần các tổ công tác gồm cán bộ của Sở Nông nghiệp và Môi trường, Công an tỉnh cùng lực lượng tăng cường từ các đơn vị liên quan. Mỗi tổ sẽ phụ trách hỗ trợ, kiểm tra và đôn đốc tại 16 đơn vị cấp xã cho đến khi chiến dịch kết thúc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp chặt chẽ với công an và các cơ quan liên quan trong việc bố trí cán bộ tham gia tổ công tác; đồng thời chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về quy trình, nghiệp vụ.

Các cán bộ được phân công sẽ trực tiếp hỗ trợ địa phương thu thập, rà soát và cập nhật thông tin liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước công dân hoặc căn cước của người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và thống nhất khi đưa vào hệ thống dữ liệu chung.

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra rầm rộ ở Hố Nước, thôn 5, xã Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép tại xã miền núi Thạnh Bình

Theo phản ánh của người dân, trong thời gian qua, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra rầm rộ, ngang nhiên ở khu vực Hố Nước thuộc thôn 5, xã Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng. Tình trạng khai thác vàng trái phép đang diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với an ninh trật tự và làm cạn kiệt tài nguyên.

Lễ thông xe kỹ thuật dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Mê Thuột. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa tăng tốc các dự án giao thông mở đường cho không gian phát triển mới

Trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Khánh Hòa đang đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông được coi là “mạch máu” dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh, cho thấy quyết tâm chính trị và tầm nhìn chiến lược mở rộng không gian phát triển là phù hợp với địa phương.

Bình minh biển Tiên Điền (Hà Tĩnh). (Ảnh: ĐẬU HÀ)

Phát động cuộc thi "Ảnh đẹp và video clip ấn tượng về du lịch Hà Tĩnh" năm 2026

Sáng 17/4, tại hội nghị cung cấp thông tin về các dự án trọng điểm; khai trương mùa du lịch biển và triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã phát động cuộc thi "Ảnh đẹp và video clip ấn tượng về du lịch Hà Tĩnh" năm 2026.

Dự án Khu công viên phần mềm số 2 tại Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Chuyển hóa từ tư duy đổi mới thành hành động bứt phá

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV: “Chúng ta không chấp nhận tăng trưởng thấp” đã được các cấp ủy quán triệt, chỉ đạo cụ thể hóa trong thực tiễn. Với Đà Nẵng, việc quán triệt chỉ đạo này góp phần thúc đẩy thành phố hành động quyết liệt hơn, tháo gỡ những vướng mắc tồn đọng nhiều năm.

Lực lượng chức năng tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân tại cảng Cửa Việt.

Quảng Trị nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU

Cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, Quảng Trị đang tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Phần lớn các thôn đặc biệt khó khăn của Thái Nguyên nằm ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa. (Trong ảnh: Một góc thôn Coọc Mu, xã Đồng Phúc). (Ảnh: TUẤN SƠN)

Bộ Dân tộc và Tôn giáo triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026-2035

Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: Từ năm 2026 đến năm 2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình).

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức chấm bài dự thi Cuộc thi “Tìm hiểu 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” và tham gia dự thi đạt giải Ba của Bộ Công an.

Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Quảng Trị nỗ lực hết mình trong kỷ nguyên mới

Cách mạng Tháng Tám thành công, lực lượng Công an nhân dân ra đời và trở thành lực lượng nòng cốt của chính quyền nhân dân. Trên cơ sở đó, cách đây 80 năm, ngày 18/4/1946, Nghị định số 121 của Chính phủ ban hành đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải nhìn từ trên cao.

Khơi dậy tiềm năng vùng đất đôi bờ sông Bến Hải

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các xã ở vùng đất cách mạng đôi bờ sông Bến Hải-Vĩ tuyến 17 đã kế thừa truyền thống và tạo được sức bật rõ nét. Bộ máy vận hành linh hoạt hơn, đội ngũ cán bộ phát huy tính chủ động, sáng tạo, từng bước tìm ra hướng đi phù hợp khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế phát triển.

(Ảnh minh họa)

Nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Trung Bộ kết thúc từ ngày 18/4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/4, khu vực từ Nghệ An đến TP Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Tuy nhiên, nền nhiệt sẽ giảm dần và từ ngày 18/4, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Trung Bộ kết thúc.

(Ảnh minh họa: KHÁNH TOÀN)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Ngãi, Gia Lai; Bắc Bộ trời chuyển mát từ ngày 17/4

Dự báo, tối và đêm nay (15/4), các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm. Các địa phương trên đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của rãnh không khí lạnh yếu, từ ngày 17/4, Bắc Bộ trời chuyển mát.

Cảnh sát giao thông lập biên bản về hành vi vi phạm của người điều khiển ô-tô.

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm chủ sở hữu và người điều khiển xe ô-tô có hành vi vi phạm

Ngày 14/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính, có tổng mức xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng đối với chủ phương tiện và người điều khiển xe ô-tô 7 chỗ ngồi có các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Khi bóng tối bao trùm thung lũng, khu Di tích Mỹ Sơn không chìm vào tĩnh lặng mà bắt đầu một cuộc đối thoại đặc biệt với hàng triệu vì sao.

[Ảnh] Mỹ Sơn về đêm: Di sản nghìn năm giữa dải ngân hà

Giữa không gian tĩnh mịch của màn đêm núi rừng, những đền tháp nghìn năm tuổi của Di tích Mỹ Sơn như bừng tỉnh. Đêm Mỹ Sơn không chỉ là một hành trình thị giác với những khối gạch rêu phong soi bóng dưới tinh tú, mà còn là một trải nghiệm tinh thần đáng nhớ, nơi thời gian như ngừng lại để con người chạm vào hơi thở của quá khứ.