Tết ấm áp tình quân-dân nơi đảo ngọc

Trong không khí của những ngày giáp Tết, giữa sóng nước mênh mông vùng biển Tây Nam, tình quân-dân lại càng bền chặt. Tại đảo ngọc Phú Quốc, bước chân của người lính Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mang mùa xuân ấm áp đến với những gia đình chính sách, hộ nghèo, thắp lên hy vọng, niềm tin về một năm mới an lành, hạnh phúc.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển trực tiếp trao tận tay nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân tại phiên chợ nghĩa tình.
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển trực tiếp trao tận tay nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân tại phiên chợ nghĩa tình.

Lan tỏa nghĩa tình nơi biển đảo

Khi những cánh hoa mai vàng bắt đầu khoe sắc dưới nắng gió phương Nam, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 gác lại nỗi niềm riêng để lo cái Tết cho đồng bào. Với tâm thế “đảo là nhà, biển cả là quê hương”, những người lính biển không chỉ vững tay súng bảo vệ chủ quyền mà còn là điểm tựa vững chắc cho nhân dân trong những ngày Tết đến, Xuân về.

Năm nay, chương trình chăm lo Tết cho nhân dân tại đặc khu Phú Quốc được đơn vị triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực. Đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Thái Dương, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 dẫn đầu đã trực tiếp đến thăm, tặng quà và chúc Tết 42 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, tuy không quá lớn về vật chất nhưng lại chứa đựng giá trị tinh thần vô giá.

“Được trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho nhân dân là niềm vui và cũng là trách nhiệm của chúng tôi. Với tinh thần ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’, chúng tôi cố gắng hết sức để cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp bà con có một cái Tết ấm cúng, đủ đầy”, Đại tá Nguyễn Thái Dương chia sẻ.

Cầm trên tay phần quà, bà Võ Thị Kiết, ngụ khu phố Suối Lớn, phường Dương Tơ, đặc khu Phú Quốc không giấu nổi sự xúc động. Đôi bàn tay gầy guộc của người phụ nữ miền biển run run khi nhận lời thăm hỏi từ các chiến sĩ. Bà tâm sự: “Năm nào cũng vậy, hễ Tết đến là các chú Cảnh sát biển lại tới. Sự quan tâm này giúp chúng tôi có thêm động lực để bám biển, bám đảo, cùng các chú giữ gìn mảnh đất quê hương”.

ndo_bl_1-1824.jpg
Đại tá Nguyễn Thái Dương, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 trao quà và chúc Tết các gia đình chính sách tại đặc khu Phú Quốc.

Giữa trung tâm đảo ngọc, không khí của “Phiên chợ Tết 0 đồng” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc khu Phú Quốc phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Đây không chỉ là nơi mua bán, mà là nơi trao đi yêu thương và nhận lại nụ cười.

Tại đây, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã trao tặng 20 phiếu “đi chợ 0 đồng” (mỗi phiếu 500.000 đồng) cho các hộ nghèo, người già neo đơn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những sạp hàng đầy ắp nhu yếu phẩm: từ gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn đến bánh ngọt, trà xanh… được các nữ chiến sĩ Hội Phụ nữ Phòng tham mưu tỉ mỉ lựa chọn và đóng gói.

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Những ngày qua, hình ảnh những người lính mang sắc phục xanh đại dương tất bật hỗ trợ các cụ già xách từng túi quà, hướng dẫn bà con lựa chọn món đồ ưng ý đã vẽ nên một bức tranh đẹp về tình quân-dân như cá với nước. Với những người lao động mất việc làm hay người khuyết tật, phiên chợ này chính là “phép màu” giúp mâm cơm ngày Tết của họ có thêm miếng thịt, bát canh ngọt vị tình người.

Song song với các hoạt động hướng về nhân dân, tại doanh trại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, không khí chuẩn bị Tết cũng diễn ra sôi nổi không kém. Những hàng cây được cắt tỉa gọn gàng, những bức pano, áp-phích rực rỡ sắc xuân được dựng lên, thay cho lời khẳng định về một mùa xuân bình yên trên Biển Đông.

Việc chỉnh trang cảnh quan đơn vị không chỉ để đón Tết mà còn là cách để giáo dục cán bộ, chiến sĩ về truyền thống văn hóa dân tộc, tạo tâm lý phấn khởi để anh em yên tâm công tác. Bởi lẽ, khi nhân dân được vui Tết trong yên bình, thì nhiệm vụ của người lính Cảnh sát biển càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Họ sẵn sàng trực chiến, tuần tra trên vùng biển Tây Nam để bảo vệ chủ quyền, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân ăn Tết trên biển.

ndo_bl_5-4716.jpg
Cán bộ, chiến sĩ tỉ mỉ trang trí pano, áp-phích chào mừng Tết Bính Ngọ 2026 tại trụ sở.

Việc làm của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Sự gắn bó giữa người lính và nhân dân đảo tiền tiêu chính là sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang về rất gần. Trong tiếng sóng vỗ rì rào của đảo ngọc, những món quà mang nặng nghĩa tình của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 như những ngọn lửa ấm áp, xua tan đi cái lạnh của gió biển và những lo toan nhọc nhằn của cuộc sống thường nhật.

Những nụ cười của người dân, lời hứa bám biển của bà con ngư dân và ánh mắt kiên định của người chiến sĩ Cảnh sát biển chính là những đóa hoa xuân đẹp nhất. Tết này, Phú Quốc không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn thắm đượm nghĩa tình quân-dân, một tình cảm bền chặt như rễ cây mắm, cây đước bám sâu vào lòng đất mẹ, giữ vững chủ quyền nơi đại dương xa xôi.

Có thể bạn quan tâm

Không khí sôi nổi trên đường chạy S-Race tại Cà Mau truyền đi thông điệp “Vì một Việt Nam khỏe mạnh-Vì tầm vóc Việt”.

Sôi động Giải chạy S-Race Cà Mau 2026 “Vì tầm vóc Việt”

Sáng 16/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức Giải chạy học sinh S-Race Cà Mau 2026, với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”. Sự kiện đánh dấu chặng mở màn bùng nổ cho chuỗi hoạt động thể thao học đường quy mô toàn quốc năm nay.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng đoàn khảo sát.

Vĩnh Long đánh thức “vương quốc đỏ” gạch, gốm

Từ lâu, Vĩnh Long nổi danh “vương quốc đỏ” bởi hàng nghìn lò gạch, gốm san sát tạo nên cảnh quan kỳ vĩ. Giờ đây, với tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và sự đồng lòng của người dân, khu di sản này đang chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến du lịch văn hóa độc đáo bậc nhất vùng và cả nước.

Cán bộ, hội viên phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh An Giang cùng đoàn viên thanh niên địa phương đã trao tặng nước uống phục vụ huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 512, Trung đoàn 892.

Ấm áp “Bát nước thao trường”

Giữa cái nắng như đổ lửa của vùng đất biên thùy An Giang những ngày tháng 5, những bát nước mát lành, những lời thăm hỏi ân cần từ hậu phương đã trở thành nguồn động viên to lớn, giúp các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 512 và Tiểu đoàn 207 xua tan mệt mỏi, quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện.

Lãnh đạo xã Châu Phú (bên trái) thăm hỏi đội xây cầu thiện nguyện.

Những cây cầu nghĩa tình

Tỉnh An Giang với kênh mương chằng chịt đã chia cắt đường đi lại của người dân vùng nông thôn. Để khắc phục hiện trạng này, hàng chục năm qua, tỉnh đã xây dựng hàng trăm cây cầu bê-tông nối đôi bờ giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.

Đồng chí Đồng Văn Thanh (áo xanh đậm), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ kiểm tra công trình trọng điểm.

Cần Thơ rà soát gần 100 dự án chậm tiến độ

Theo tổng hợp của thành phố Cần Thơ, hiện nay, thành phố có gần 100 dự án chậm tiến độ đang được rà soát, phân loại xử lý theo từng nhóm vướng mắc; từ đó, sẽ triển khai quy trình xử lý gồm 6 bước, từ rà soát pháp lý, đối chiếu quy định mới, xác định giá đất đến hoàn thiện thủ tục đầu tư để tái khởi động dự án.

Hiện trường nơi Đỗ Văn Quý sản xuất cà-phê bột giả.

An Giang: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ khoảng 10 tấn cà-phê bột giả

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Văn Quý (sinh năm 1985, ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm (cà-phê bột giả).