Tập trung cải cách thể chế để tối ưu hóa hội nhập tài chính toàn cầu

Ngày 3/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Việt Đức (VGU) phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học “Các thị trường vốn quốc tế và những lựa chọn chính sách của các nền kinh tế mới nổi”.

Các học giả quốc tế, chia sẻ thông tin tại Hội thảo “Các thị trường vốn quốc tế và những lựa chọn chính sách của các nền kinh tế mới nổi”.
Các học giả quốc tế, chia sẻ thông tin tại Hội thảo “Các thị trường vốn quốc tế và những lựa chọn chính sách của các nền kinh tế mới nổi”.

Hội thảo quy tụ các học giả quốc tế, chuyên gia kinh tế, tài chính trong và ngoài nước nhằm thảo luận về những tác động, thách thức và lựa chọn chính sách để hiện thực hóa tham vọng đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Đây cũng là diễn đàn để các nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách trao đổi về những điều kiện cần thiết, từ cải cách pháp lý, nâng cấp hạ tầng công nghệ đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Từ năm 1990 đến 2024, GDP bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) của Việt Nam đã tăng gấp sáu lần, đưa quốc gia từ một trong những nền kinh tế nghèo nhất thế giới trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao.

Tại hội thảo, Giáo sư Michael Binder - Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Tài chính và Quản trị Frankfurt đã có những phân tích về dòng vốn quốc tế và tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Giáo sư Michael Binder cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa tài chính sâu rộng, lợi ích từ hội nhập tài chính phụ thuộc vào chất lượng thể chế và mức độ phát triển thị trường tài chính trong nước. Nếu các điều kiện này chưa đạt đến ngưỡng cần thiết, các quốc gia khó tận dụng được lợi ích từ hội nhập.

Theo Giáo sư Michael Binder, dựa trên phân tích định lượng, nghiên cứu cho thấy ở Việt Nam, bất bình đẳng thu nhập có xu hướng giảm khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng - hàm ý rằng FDI không chỉ mở rộng việc làm mà còn thúc đẩy khu vực tư nhân trong nước. Ngược lại, vốn nhà nước chỉ phát huy vai trò giảm bất bình đẳng ở những tỉnh nghèo và tác dụng này suy giảm khi khu vực tư phát triển.

“Do đó, để tối ưu hóa lợi ích từ hội nhập tài chính, cần tập trung cải cách thể chế, phát triển thị trường tài chính trong nước và tạo điều kiện cho khu vực tư vươn lên” - Giáo sư Michael Binder nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội thảo, các học giả trong nước và quốc tế, chuyên gia kinh tế đánh giá những thành tựu, thách thức và định hướng tương lai của Việt Nam, đặc biệt là vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong hệ thống tài chính khu vực; những giải pháp xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phát biểu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phát biểu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, cho biết: Để đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 như Đảng và Nhà nước đề ra, Việt Nam đang thực hiện gói cải cách tham vọng toàn diện. Việc phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính quốc tế là một thành phần quan trọng trong nỗ lực quốc gia này và được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào mục tiêu duy trì tăng trưởng hai con số trong những năm tới.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy Một trung tâm tài chính thành công sẽ phụ thuộc vào lực lượng lao động có kỹ năng cao, cạnh tranh toàn cầu, đáp ứng được nhu cầu của tài chính hiện đại. Để Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp đầy đủ các dịch vụ mà nhà đầu tư kỳ vọng từ một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, thành phố cần lực lượng lao động có chuyên môn mạnh về kỹ thuật tài chính, quản lý rủi ro, quản lý tài sản, fintech (công nghệ tài chính) và ngân hàng số, cũng như tuân thủ và các vấn đề quy định.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

Hiệp hội các nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành sắn.

Tây Ninh tăng cường thương mại song phương với Campuchia

Nhằm tăng cường thương mại song phương, phát triển bền vững ngành sắn, bảo vệ lợi ích của người trồng, cải thiện đời sống nông dân, ngày 3/12, Hiệp hội sản xuất bột mì Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến xúc tiến thương mại giữa Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội sản xuất tinh bột mì Tây Ninh

Các bạn nhỏ Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội. (Ảnh: THÙY DƯƠNG)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc lễ hội “Vượt sóng” dành cho người khuyết tật

Sáng 3/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn), lễ hội “Vượt sóng” lần thứ I với chủ đề “Ngược sóng nhưng không ngược ước mơ” đã chính thức khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 33 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2025).

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Hiện trạng khu đất đã xây dựng nhà ở trái phép và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.

Khởi tố vụ án xây dựng nhà trái phép trên đất người khác và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất rừng sản xuất của người khác rồi bán cho nhiều người, đối tượng Lê Văn Hoàng cùng đồng bọn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm rõ hành vi.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.