Tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận Metro Bến Thành-Suối Tiên

Còn khoảng ba tuần nữa, tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên sẽ vận hành thương mại, phục vụ người dân đi lại.
Hành khách đi thử tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên.
Hành khách đi thử tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

Đông đảo hành khách rất quan tâm đến cách thức đi lại trên tuyến metro đầu tiên của thành phố có chiều dài hơn 19 km với 14 nhà ga (từ ga Trung tâm Bến Thành đến ga Suối Tiên) trên toàn tuyến của hành trình.

Hành trình của tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên dài 19,7 km, gồm 14 nhà ga (3 ga ngầm, 11 nhà ga trên cao) và 1 depot. Hiện toàn tuyến đã đạt 100% khối lượng thi công, chờ vận hành thương mại vào ngày 22/12 tới. Bà Văn Thị Hữu Tâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1) cho biết trong giai đoạn đầu vận hành, tuyến Metro số 1 sẽ hoạt động từ 5 giờ-22 giờ hằng ngày.

Trong khung giờ cao điểm, các đoàn tàu sẽ giãn cách nhau khoảng 8 phút/chuyến, với chín đoàn tàu được vận hành. Ở khung giờ bình thường, giãn cách 12 phút/chuyến với sáu đoàn tàu được vận hành. Các khung giờ cao điểm dự kiến vào khoảng 6 giờ-8 giờ, 11 giờ - 12 giờ và 15 giờ 30 phút-18 giờ hằng ngày.

Công ty cũng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lịch trình, giá vé và các ga qua website và ứng dụng di động, giúp người dân thuận tiện trong việc lên kế hoạch và đi đúng giờ. Thái Văn Trung, đang học năm thứ 3 Khoa Luật-Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thắc mắc về điều kiện được hưởng giá vé ưu đãi giảm 50% khi đi tuyến Metro số 1. “Hằng ngày em đi xe buýt đến trường, nay sắp có Metro em sẽ đăng ký đi vé tháng nhưng chưa rõ cách thức đăng ký và điều kiện được hưởng ưu đãi đối với sinh viên?”- Trung chia sẻ.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng quản lý vận tải - Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết: Theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về giá vé dịch vụ vận tải hành khách bằng tàu điện trên tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên thì học sinh, sinh viên, được giảm 50% giá vé, là 150.000 đồng/vé.

Điều kiện để thực hiện miễn giảm và đăng ký vé đối với học sinh và sinh viên phải có một trong những loại giấy tờ để xác minh thuộc đối tượng được ưu tiên. Cụ thể: thẻ học sinh, sinh viên, chứng minh thư/căn cước công dân... Học sinh, sinh viên phải đến đăng ký trực tiếp tại quầy bán vé. Sau đó nhân viên bán vé sẽ hướng dẫn hành khách mua vé tháng theo đúng quy định.

Vé tháng dành cho học sinh, sinh viên chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày dùng. Cũng theo ông Đường, người dân đi Metro số 1 có thể mua vé tàu bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản. Hiện nay Sở Giao thông vận tải đang xây dựng phương án giá vé liên thông giữa xe buýt và metro để trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Đại diện HURC1 cũng cho biết, trong 30 ngày đầu khai thác thương mại, khách đi Metro Bến Thành-Suối Tiên cùng 17 tuyến buýt kết nối sẽ được miễn vé nhằm khuyến khích người dân sử dụng tuyến tàu điện đầu tiên trên địa bàn. Thành phố dự kiến phát hành hơn hai triệu thẻ đi tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên trong giai đoạn đầu, mỗi ngày ước tính phục vụ gần 40.000 hành khách.

Ngoài ra, HURC1 còn nghiên cứu thực hiện giải pháp sử dụng căn cước công dân để thay thẻ đi lại cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng sử dụng vé tháng, bảo đảm đồng bộ cho người dân có thể sử dụng khi tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.

Theo quy định, các đối tượng ưu tiên sẽ được cấp thẻ miễn phí sử dụng tàu điện, xe buýt. Các đơn vị quản lý sẽ phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường, xã triển khai cấp thẻ miễn phí sử dụng khi lên xe buýt, tàu điện. Riêng trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng thẻ căn cước.

Sở Giao thông vận tải cho hay, Ủy ban nhân dân thành phố vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị xây dựng nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ cho người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tàu điện và chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tàu điện trên địa bàn.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị ngoài chính sách miễn phí trong tháng đầu, thành phố còn miễn phí vé hoàn toàn cho các đối tượng ưu tiên sử dụng tàu điện và xe buýt như: người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi (có người lớn đi kèm); người đi các tuyến xe buýt kết nối với Metro và người đi Metro trong 30 ngày.

Dự kiến kinh phí hỗ trợ miễn, giảm giá vé cho các đối tượng hành khách này là 43,3 tỷ đồng/năm và miễn giá vé 30 ngày cho hành khách đi Metro số 1 là 33,1 tỷ đồng/tháng.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị Hội đồng nhân dân thành phố xây dựng và ban hành nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn để kịp thời cho kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố vào tháng 12.

Trước đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định ban hành giá vé dịch vụ vận tải hành khách bằng tàu điện trên tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành-Suối Tiên nhằm kịp thời cho tuyến metro vận hành thương mại. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân sử dụng, quản lý, khai thác dịch vụ vận tải hành khách công cộng tuyến Metro số 1, Bến Thành-Suối Tiên. Trong đó, giá vé lượt quy định từ 6.000 đồng/vé đến 19.000 đồng/vé tùy cự ly. Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố còn quy định các loại vé khác, gồm: một ngày, ba ngày và tháng, không giới hạn số lượt đi lại. Lần lượt là 40.000 đồng/vé, 90.000 đồng/vé, 300.000 đồng/vé. Đối với học sinh, sinh viên, giá vé được giảm 50%, là 150.000 đồng/vé, không giới hạn số lượt đi lại. Đối với hành khách như người khuyết tật, cao tuổi... sẽ được miễn vé theo chính sách của thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân luyện tập. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Các khối quân đội luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”

Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.

Đông đảo người dân đã có mặt từ sớm để xếp hàng nhận vé tham dự chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Tổ quốc trong tim”.

[Ảnh] Hàng ngàn bạn trẻ xếp hàng từ sáng sớm nhận vé concert “Tổ quốc trong tim” tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 15/8, tại Công viên Lê Văn Tám , phường Tân Định, Thành phố Hồ Chí Minh, đông đảo người dân đã có mặt từ sớm để xếp hàng nhận vé tham dự chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Tổ quốc trong tim”. Không khí háo hức, xúc động lan tỏa trong từng nụ cười, từng khoảnh khắc cầm vé trên tay.