Tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Công văn của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ và các địa phương tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu dự Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh THÀNH ĐẠT)
Các đại biểu dự Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Ngày 22/4, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Công văn số 431/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ và các địa phương tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được các cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng; phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển, được xã hội đồng tình, hưởng ứng; đời sống của gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện; nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã có ý chí vượt khó, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàn thành trao tặng quà cho người có công trước ngày 28/4/2026

Để làm tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công trực tiếp thăm hỏi, trao tặng quà của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với các thương binh, bệnh binh nặng hiện đang được chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng tại các trung tâm nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, bảo đảm hoàn thành trước ngày 28/4/2026; đồng thời, chỉ đạo xây dựng văn bản báo cáo kết quả thực hiện, gửi Bộ Nội vụ trong ngày 28/4/2026.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát kỹ lưỡng, chính xác, đầy đủ đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, tập trung rà soát ngay các đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (quy định tại khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) hiện đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát, có văn bản thông báo danh sách, gửi Bộ Nội vụ trước ngày 20/5/2026.

Thực hiện kịp thời, thông suốt thủ tục công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; thực hiện kịp thời, thông suốt các thủ tục hành chính trong việc xem xét công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi, tuyệt đối không để bị gián đoạn.

Ưu tiên, bố trí nguồn lực để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng giai đoạn 2026-2030. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối tượng người có công trên địa bàn và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2026 thuộc Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 16/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ (về ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ) nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho người có công.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã hội và mỗi người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; huy động sự tham gia của toàn xã hội với mục tiêu đến năm 2030 bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Đề xuất phương án xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn bản cũng nhấn mạnh, Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương triển khai nhiệm vụ tặng quà của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; có văn bản tổng hợp kết quả thực hiện của các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 13 giờ ngày 29/4/2026.

Tổng hợp danh sách các đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (quy định tại khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) hiện đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát theo báo cáo của địa phương; trên cơ sở đó, phối hợp với Bộ Quốc phòng để đề xuất phương án phù hợp nhằm hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các đối tượng này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026.

Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên.

Đến nay, toàn quốc đã xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với 9,2 triệu người có công, trong đó có hơn 1 triệu người có công và thân nhân người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, các chế độ khác. Vào năm 2024, Chính phủ điều chỉnh mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng (tăng 35,7%), là mức tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.