Tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Công văn của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ và các địa phương tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu dự Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh THÀNH ĐẠT)
Các đại biểu dự Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Ngày 22/4, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Công văn số 431/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ và các địa phương tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được các cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng; phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển, được xã hội đồng tình, hưởng ứng; đời sống của gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện; nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã có ý chí vượt khó, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàn thành trao tặng quà cho người có công trước ngày 28/4/2026

Để làm tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công trực tiếp thăm hỏi, trao tặng quà của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với các thương binh, bệnh binh nặng hiện đang được chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng tại các trung tâm nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, bảo đảm hoàn thành trước ngày 28/4/2026; đồng thời, chỉ đạo xây dựng văn bản báo cáo kết quả thực hiện, gửi Bộ Nội vụ trong ngày 28/4/2026.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát kỹ lưỡng, chính xác, đầy đủ đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, tập trung rà soát ngay các đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (quy định tại khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) hiện đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát, có văn bản thông báo danh sách, gửi Bộ Nội vụ trước ngày 20/5/2026.

Thực hiện kịp thời, thông suốt thủ tục công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; thực hiện kịp thời, thông suốt các thủ tục hành chính trong việc xem xét công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi, tuyệt đối không để bị gián đoạn.

Ưu tiên, bố trí nguồn lực để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng giai đoạn 2026-2030. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối tượng người có công trên địa bàn và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2026 thuộc Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 16/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ (về ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ) nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho người có công.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã hội và mỗi người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; huy động sự tham gia của toàn xã hội với mục tiêu đến năm 2030 bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Đề xuất phương án xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn bản cũng nhấn mạnh, Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương triển khai nhiệm vụ tặng quà của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; có văn bản tổng hợp kết quả thực hiện của các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 13 giờ ngày 29/4/2026.

Tổng hợp danh sách các đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (quy định tại khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) hiện đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát theo báo cáo của địa phương; trên cơ sở đó, phối hợp với Bộ Quốc phòng để đề xuất phương án phù hợp nhằm hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các đối tượng này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026.

Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên.

Đến nay, toàn quốc đã xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với 9,2 triệu người có công, trong đó có hơn 1 triệu người có công và thân nhân người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, các chế độ khác. Vào năm 2024, Chính phủ điều chỉnh mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng (tăng 35,7%), là mức tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 18/7: Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân; Lở núi làm 8 người chết, 34 người mất tích ở Trung Quốc

Tin nổi bật ngày 18/7: Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân; Lở núi làm 8 người chết, 34 người mất tích ở Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; “Ông trùm” đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả sắp hầu tòa… là một số tin tức nổi bật ngày 18/7.

Ông Ashish Joshi, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân

Ông Ashish Joshi, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam: "Thành công của Suntory PepsiCo gắn liền với thành công của Việt Nam"

Đằng sau khoản đầu tư gần 300 triệu USD vào Nhà máy Long An không chỉ là một quyết định kinh doanh, mà còn là niềm tin dài hạn vào tương lai Việt Nam. Trong cuộc trò chuyện với Cà phê Nhân Dân, ông Ashish Joshi chia sẻ cách Suntory PepsiCo theo đuổi triết lý "Growing for Good" bằng giá trị bền vững cho cộng đồng và môi trường.

Lượng chức năng tỉnh Quảng Trị nỗ lực khống chế đám cháy giữa trưa.

Quảng Trị: Dập tắt đám cháy tại bãi rác Đồng Hới giữa trưa nắng nóng

Sáng 18/7, tại bãi rác Đồng Hới nằm trên địa bàn xã Nam Trạch, tỉnh Quảng Trị xảy ra cháy. Khói đen cuộn lên và bốc cao nên nhìn từ trung tâm phường Đồng Hới cách xa nhiều km cũng thấy rõ. Đến giữa trưa, cảnh sát chữa cháy phối hợp các lực lượng nỗ lực dập tắt ngọn lửa, không để cháy lan và gây ô nhiễm môi trường. 

Lực lượng vũ trang trồng tre trên tuyến đường dẫn vào Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định (xã Gia Thuận).

Hình ảnh đẹp về người chiến sĩ trẻ trên quê hương Đồng Tháp

Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 trên quê hương Đồng Tháp, những học viên Trường đại học Cảnh sát nhân dân cùng đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp sẽ đóng góp sức mình bằng những công trình, phần việc thiết thực và là dịp để rèn luyện bản lĩnh, trách nhiệm, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ.

[Ảnh] Toàn cảnh khu vực chuẩn bị xây quảng trường trước Công viên Thống Nhất

[Ảnh] Toàn cảnh khu vực chuẩn bị xây quảng trường trước Công viên Thống Nhất

Trước khi được cải tạo, xây dựng quảng trường và không gian phố đi bộ, khu vực trước cổng Công viên Thống Nhất trên phố Trần Nhân Tông vẫn còn nhiều hạng mục hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ. Dự án khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang và tạo thêm không gian công cộng cho khu vực trung tâm Hà Nội.

Phối cảnh khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm nằm trên địa bàn xã Thư Lâm, xã Đông Anh, Hà Nội sau khi hoàn thành.

Xã, phường xã hội chủ nghĩa và hạnh phúc của người dân

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TU, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Đề án xây dựng và triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” và chính thức triển khai Đề án tại hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm tiếp tục khẳng định vai trò “đi trước, mở đường” của Thủ đô trong đổi mới quản trị quốc gia.

Đại tá Nguyễn Công Huy, cựu phi công tiêm kích MiG-21 giao lưu cùng các độc giả nhỏ tuổi tại Góc đọc cuối tuần của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Trao truyền lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc

Tháng Bảy về. Trên những nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ bắc vào nam, những ngọn nến tri ân được thắp lên trong không gian trầm mặc, linh thiêng. Trước những hàng bia mộ, mỗi nén hương, mỗi nhành hoa đều gửi gắm lòng biết ơn thành kính. 

Tin nổi bật ngày 17/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tai nạn trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ khiến 4 người tử vong, 28 người bị thương

Tin nổi bật ngày 17/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tai nạn trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ khiến 4 người tử vong, 28 người bị thương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Hồ Chí Minh, dự họp mặt truyền thống Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp; tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ... là một số tin tức nổi bật trong ngày 17/7.