Tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Công văn của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ và các địa phương tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu dự Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh THÀNH ĐẠT)
Các đại biểu dự Gặp mặt người có công và nhân chứng lịch sử năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Ngày 22/4, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Công văn số 431/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ và các địa phương tăng cường chăm lo đời sống người có công nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được các cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng; phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển, được xã hội đồng tình, hưởng ứng; đời sống của gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện; nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã có ý chí vượt khó, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàn thành trao tặng quà cho người có công trước ngày 28/4/2026

Để làm tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công trực tiếp thăm hỏi, trao tặng quà của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với các thương binh, bệnh binh nặng hiện đang được chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng tại các trung tâm nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, bảo đảm hoàn thành trước ngày 28/4/2026; đồng thời, chỉ đạo xây dựng văn bản báo cáo kết quả thực hiện, gửi Bộ Nội vụ trong ngày 28/4/2026.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát kỹ lưỡng, chính xác, đầy đủ đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, tập trung rà soát ngay các đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (quy định tại khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) hiện đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát, có văn bản thông báo danh sách, gửi Bộ Nội vụ trước ngày 20/5/2026.

Thực hiện kịp thời, thông suốt thủ tục công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; thực hiện kịp thời, thông suốt các thủ tục hành chính trong việc xem xét công nhận người có công và chi trả trợ cấp ưu đãi, tuyệt đối không để bị gián đoạn.

Ưu tiên, bố trí nguồn lực để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng giai đoạn 2026-2030. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối tượng người có công trên địa bàn và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2026 thuộc Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 16/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ (về ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ) nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho người có công.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã hội và mỗi người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; huy động sự tham gia của toàn xã hội với mục tiêu đến năm 2030 bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Đề xuất phương án xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn bản cũng nhấn mạnh, Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương triển khai nhiệm vụ tặng quà của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; có văn bản tổng hợp kết quả thực hiện của các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 13 giờ ngày 29/4/2026.

Tổng hợp danh sách các đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (quy định tại khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) hiện đang sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát theo báo cáo của địa phương; trên cơ sở đó, phối hợp với Bộ Quốc phòng để đề xuất phương án phù hợp nhằm hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các đối tượng này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 270/TTg-KGVX ngày 21/3/2026.

Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên.

Đến nay, toàn quốc đã xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với 9,2 triệu người có công, trong đó có hơn 1 triệu người có công và thân nhân người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, các chế độ khác. Vào năm 2024, Chính phủ điều chỉnh mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng (tăng 35,7%), là mức tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Có thể bạn quan tâm

Những người tiêu dùng đồng niên 1976 tham quan Nhà máy Sữa Tiên Sơn (ở Bắc Ninh). (Ảnh: VI NAM)

Từ tuổi 50, chủ động chăm sóc sức khỏe bằng nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho giai đoạn hoàng kim

Suốt nhiều thế hệ, Vinamilk đã đồng hành cùng người Việt trên mỗi chặng đường cuộc sống. Và hôm nay, khi bước qua tuổi 50, nhiều người không chỉ nhìn lại những dấu ấn đã qua mà còn mở ra một chương sống mới - sâu sắc trong trải nghiệm, tự do trong cách sống và chủ động theo đuổi những điều mình yêu thích.

Việc điểu chỉnh tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và bổ sung chế độ trợ cấp cấp hằng tháng giúp người cao tuổi được thụ hưởng chính sách tốt hơn. (Ảnh: Bảo hiểm xã hội Cần Thơ).

Bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng trực tiếp tại nhà cho người già yếu

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý các trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác lĩnh thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng; chấn chỉnh công tác chi trả nhằm bảo đảm chi trả liên tục, đúng quy định và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng.

Tiếp tục tinh gọn bộ máy cơ quan Mặt trận và đổi mới hoạt động các đơn vị sự nghiệp liên quan

Tiếp tục tinh gọn bộ máy cơ quan Mặt trận và đổi mới hoạt động các đơn vị sự nghiệp liên quan

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 dưới sự điều hành của đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Công an xã biên giới Chiềng Khương phối hợp lực lượng Biên phòng hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng VNeID mức độ 2.

Sơn La bồi đắp thế trận lòng dân từ cơ sở

Giữ vững an ninh, trật tự không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà là sự nghiệp của toàn dân. Tại tỉnh Sơn La, sức mạnh ấy đang được hiện thực hóa bằng việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ngay từ cơ sở, để mỗi xã, bản là một điểm tựa bình yên, mỗi người dân là một chủ thể tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Một nút giao trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận.

Hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng gần 100km đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Mỹ Thuận

Ngày 16/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng (Hà Nội), Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cao tốc Sài Gòn-Mỹ Thuận và Liên danh sáu ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 27.094 tỷ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận, tuyến huyết mạch đi các tỉnh miền tây.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội. (Ảnh: THU THẢO)

Quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng

Tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm giả vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân; làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến môi trường sản xuất, kinh doanh chân chính. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cần phải có mô hình quản lý phù hợp.