“Rốn lũ” Quảng Bình còn hơn 18 nghìn học sinh chưa trở lại trường

Chiều 1/11, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều trường học vẫn chưa thể tổ chức hoạt động dạy học do còn ngập hoặc chưa khắc phục xong hậu quả. Với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”, giáo viên, phụ huynh cùng sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang đang khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh trường lớp để đón học sinh trở lại.
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình giúp trường học vùng lũ vệ sinh trường lớp, lau rửa bàn ghế.
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình giúp trường học vùng lũ vệ sinh trường lớp, lau rửa bàn ghế.

Đến nay, mới 36 trường học tại Lệ Thủy trở lại dạy học bình thường, trong khi đó còn 45 trường, với 18.255 học sinh phải nghỉ học, trong đó có 19 trường mầm non/6.085 học sinh, 16 trường tiểu học/7.982 học sinh và 10 trường trung học cơ sở với 4.188 em.

Thầy giáo Nguyễn Văn Vững, Trường Phòng Giáo dục-Đào tạo Lệ Thủy cho biết, trước khi lũ lụt dâng lên, các trường học trong huyện đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó như di chuyển trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách vở lên tầng cao hoặc những nơi an toàn, giằng chống cửa, thiết bị ngoài trời cẩn thận để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão lụt gây ra.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình giúp vệ sinh trường lớp ở huyện Lệ Thủy
Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình giúp vệ sinh trường lớp ở huyện Lệ Thủy

Tuy nhiên, do nước ngập lụt khá sâu, sóng đánh mạnh nên rất nhiều trang thiết bị, dụng cụ học tập ở các trường học bị hư hỏng, nhất là những thiết bị ở các trường khu vực trũng thấp. Nước lũ rút chậm khiến các trường gặp khó khăn trong triển khai dọn dẹp, vệ sinh.

Hiện nay, ngành giáo dục-đào tạo huyện Lệ Thủy đang tập trung toàn lực để dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm tổ chức hoạt động dạy và học.

Đến chiều qua, 31/10, trường mầm non ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy vẫn còn ngập nước.

Đến chiều qua, 31/10, trường mầm non ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy vẫn còn ngập nước.

Công an huyện Lệ Thủy huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ phối hợp Ban Thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình giúp đỡ các trường bị thiệt hại. Công an các xã, thị trấn cũng cử các đội hình thanh niên xung kích làm nhiệm vụ giúp dân và các trường học khắc phục hậu quả do bão lũ.

Tại huyện Lệ Thủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã huy động 150 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn tiến hành dọn bùn đất, vệ sinh lớp học, bàn ghế, đồ dùng dạy học và khuôn viên trường để có thể đón học sinh quay trở lại trường.

Theo thầy Nguyễn Văn Vững, trong tuần sau, việc dạy học trong toàn huyện mới trở lại bình thường.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.