Quảng Nam xây dựng 6.540 mô hình “dân vận khéo”

Chiều 14/10, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo” giai đoạn 2009-2024; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các điển hình và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian đến. Trong 15 năm qua, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng 6.540 mô hình “dân vận khéo”.  
Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh tặng các tập thể có thành tích xuất trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2009-2024.
Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh tặng các tập thể có thành tích xuất trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2009-2024.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí đại diện Ban Dân vận Trung ương, đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh, địa phương tham dự.

Qua 15 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh, một số cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động đề ra các giải pháp mới, mang tính sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế.

Đáng nói, công tác xây dựng các mô hình “dân vận khéo” được triển khai rộng khắp trên các lĩnh vực, thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Qua 15 năm triển khai thực hiện, Quảng Nam đã xây dựng 6.540 mô hình “dân vận khéo”.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các cấp, các ngành đã xây dựng được 1.621 mô hình. Hầu hết các mô hình trên lĩnh vực này được hình thành gắn kết với thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hóa các chủ trương lớn Trung ương, các nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh, của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Các mô hình về vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường; vận động Nhân dân liên kết sản xuất, nuôi, trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả và nguồn thu nhập kinh tế cao góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đặc biệt, phong trào thi đua “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được chú trọng, tạo động lực mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, công tác vận động nhân dân trong giải phóng mặt bằng, hiến đất, góp ngày công... tạo thuận lợi trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, của địa phương.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, các mô hình được xây dựng trên lĩnh vực này đều gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động thu hút nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia, có tính xã hội hoá cao, hiệu ứng xã hội tích cực, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, xây dựng nếp sống văn minh trong các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, qua 15 năm triển khai thực hiện, trên đại bàn tỉnh đã có nhiều mô hình “dân vận khéo” với những cách làm hay, sáng tạo, gắn với cụ hóa các chủ trương lớn của Trung ương, của tỉnh; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhiều tấm gương “dân vận khéo” đã thể hiện tinh thần vượt khó vươn lên, làm việc vô tư, quên mình vì lợi ích tập thể, vì người lao động, vì hạnh phúc của nhân dân, lập nên những thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực, đã góp phần tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "dân vận khéo".

Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "dân vận khéo".

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đối với phong trào thi đua “dân vận khéo”. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các chủ thể trong hệ thống chính trị, làm tốt công tác phát động, tổ chức phong trào thi đua “dân vận khéo”.

Gắn phong trào thi đua “dân vận khéo” và xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình với việc cụ thể hoá các chủ trương của Đảng, các nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh, của cơ quan, đơn vị, địa phương; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

Mặt khác, các cấp ủy, tổ chức đảng thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Chú trọng biểu dương, khen thưởng những mô hình điển hình “dân vận khéo” ở cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời, lựa chọn, tổng hợp, giới thiệu mô hình, điển hình tiêu biểu để đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng.

Tại hội nghị này, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng khen tặng 26 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "dân vận khéo" giai đoạn 2009-2024.

Có thể bạn quan tâm

Mỗi khi triển khai dự án, thành phố Huế phải tính đến việc giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả và bố trí nơi mai táng mới. (Ảnh: N.Do)

Khi việc tang ở Huế cần thay đổi

Một số đám tang vẫn kéo dài nhiều ngày, có trường hợp đến 10 ngày do chờ người thân xem ngày giờ. Trong khi điều kiện xã hội đã thay đổi, Huế đang vận động tổ chức tang lễ không quá 72 giờ, khuyến khích hỏa táng và các hình thức mai táng phù hợp, đồng thời đặt ra bài toán quỹ đất dành cho người đã khuất.

Sản phẩm tảo xoắn Nghệ An của Công ty Vastcom đạt top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam năm 2024. (Nguồn: VASTCOM)

Toàn tỉnh Nghệ An đang có 588 sản phẩm OCOP

Từ những sản phẩm ít ỏi ban đầu, đến nay tỉnh Nghệ An đã có hàng trăm sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Việc phát triển, hoàn thiện và tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP trở thành giải pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập các hài cốt liệt sĩ tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337)

Xác định danh tính một hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Quảng Trị

Ngày 13/8, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) cho biết, kết quả giám định, phục hồi thông tin từ di vật chôn cùng 5 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị đã xác định được danh tính một liệt sĩ.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mỹ Lý tại khu ký túc xá. (Ảnh: TTH)

Năm học 2026-2027, các trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở ở Nghệ An sẽ tuyển sinh hơn 14.000 học sinh

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, việc tuyển sinh vào các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai, rà soát danh sách, đối chiếu với các tiêu chí ưu tiên theo quy định để lựa chọn đúng đối tượng.

1.020 mộ liệt sĩ chưa có thông tin tại xã Cam Lộ sẽ được lấy mẫu phục vụ giám định ADN. (Ảnh: H.M)

Quảng Trị: Lấy mẫu hơn 1.000 hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại xã Cam Lộ

Hưởng ứng "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", ngày 13/8, xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức triển khai công tác lấy mẫu, số hóa thông tin, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn xã nhằm phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ. 

Một mỏ đá gây ô nhiễm môi trường đã từng bị đình chỉ hoạt động tại xã Nam Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu khẩn trương lắp camera giám sát và trạm cân tại các mỏ khoáng sản

Ngày 13/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản; trong đó nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. 

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Rừng pơ mu ở xã Hùng Sơn trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Phát triển kinh tế dưới những tán rừng

Thời gian qua, nhiều địa phương miền núi của Đà Nẵng đã phát triển mạnh kinh tế dưới tán rừng như trồng cây dược liệu, du lịch sinh thái… đem lại thu nhập bền vững cho người dân, góp phần giữ rừng, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế-xã hội.